Aapico - Đối tác của VinFast là ai?

28/11/2022 07:21 AM | Kinh doanh

Vào tháng 6/2018, AAPICO liên doanh với VinFast thành lập Công ty TNHH linh kiện ô tô AAPICO VINFAST với tổng vốn đầu tư khoảng 1,8 tỷ THB nhưng 1 năm sau, VinFast đã mua lại toàn bộ 51% vốn của AAPICO.

Ông Yeap Swee Chuan - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty AAPICO Hitech Public Company Limited.
Ông Yeap Swee Chuan - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty AAPICO Hitech Public Company Limited.

Ngày 25/11/2022, từ cảng MPC Port (quận Hải An, thành phố Hải Phòng), hãng ô tô Việt VinFast đã xuất khẩu lô 999 chiếc xe điện VF 8 sang Mỹ và trở thành hãng xe đầu tiên tại Việt Nam xuất khẩu sang thị trường khó tính này.

Aapico - Đối tác của VinFast là ai? - Ảnh 1.

Trước lễ xuất xe của VinFast, tờ báo Thái Lan cho biết AAPICO thông báo đã trúng thầu hợp đồng sản xuất một số bộ phận thân vỏ xe điện (EV Car) cho VinFast, hợp đồng có thời hạn đến 2024.

Thực tế AAPICO không phải là cái tên lạ với VinFast.

Vào tháng 6/2018, AAPICO liên doanh với VinFast thành lập Công ty TNHH linh kiện ô tô AAPICO VINFAST với tổng vốn đầu tư khoảng 1,8 tỷ THB (tương đương 60 triệu USD), trong đó AAPICO nắm 51% vốn, VinFast nắm 49%. Mục đích của liên doanh là cung cấp các chi tiết thân vỏ cho 2 mẫu xe đầu tiên của Vinfast (1 chiếc Sedan, 1 chiếc SUV).

Theo thỏa thuận hợp tác, AAPICO sẽ chịu trách nhiệm quản lý dự án bao gồm công nghệ sản xuất, thiết kế nhà máy và lắp đặt thiết bị. Về phía Vinfast sẽ cung cấp mặt bằng xây dựng nhà xưởng và các điều kiện tốt nhất để liên doanh hoạt động.

Bên cạnh việc thành lập liên doanh, VinFast cũng đầu tư 85 triệu USD để mua các đồ gá và khuôn từ AAPICO, đồng thời đầu tư 20 triệu USD cho việc xây dựng nhà xưởng.

Aapico - Đối tác của VinFast là ai? - Ảnh 2.

Lãnh đạo VINFAST và lãnh đạo AAPICO ký kết biên bản ghi nhớ về việc thành lập liên doanh năm 2018

Tính đến thời điểm đó, liên doanh này là dự án lớn nhất mà AAPICO từng thực hiện xét về quy mô và cũng là khoản đầu tư ra nước ngoài lớn thứ hai của AAPICO sau khoản đầu tư 100 triệu đô la Mỹ vào Tập đoàn ô tô Sakthi để mua 25,1% hoạt động toàn cầu vào tháng 6/2017.

Chỉ 1 năm sau, AAPICO đã bán hết 51% cổ phần của mình trong công ty liên doanh cho VinFast. Mặc dù vậy, có thể thấy AAPICO vẫn có mối quan hệ chặt chẽ với hãng xe Việt Nam khi vừa là đối tác sản xuất vừa là đối tác kinh doanh của VinFast.

Họ mua các linh kiện xe điện từ VinFast, đồng thời sản xuất các bộ phận khác cho các mẫu xe hơi VinFast khác. Kể cả các mẫu xe sản xuất cho thị trường Việt Nam của VinFast, AAPICO cũng là đơn vị sản xuất một số chi tiết như bộ phận đóng mở cửa, các bộ phận bằng nhựa…

AAPICO được thành lập vào năm 1996 và được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan vào năm 2002. Hoạt động kinh doanh chính của Công ty ban đầu là thiết kế, sản xuất và lắp đặt đồ gá lắp ráp ô tô và khuôn dập; sản xuất các bộ phận ô tô OEM, bao gồm các bộ phận sàn, thanh ngang, trụ, giá đỡ, kẹp và bình xăng cho các nhà lắp ráp ô tô hàng đầu tại Thái Lan. Sau đó, Công ty đã phát triển bằng cách thêm việc sản xuất các bộ phận khung gầm, bộ phận rèn, bộ phận gia công, bộ phận đúc, bộ phận nhựa và thùng nhiên liệu nhựa vào danh mục sản xuất của mình.

AAPICO hoạt động dưới sự điều hành của Ông Yeap Swee Chuan, người sáng lập, đang giữ chức Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc. Nhà máy đầu tiên của Công ty được đặt tại Khu công nghiệp Hitech, Ayutthaya.

Hiện nay, AAPICO có các nhà máy ở Samutprakarn, Chonburi, Rayong và mở rộng sang Malaysia, Trung Quốc, Bồ Đào Nha, bao gồm 47 công ty con và công ty liên kết, trong đó 33 công ty đang hoạt động tại Thái Lan và 14 công ty ở nước ngoài.

Theo thông tin trên website, năm 2021, AAPICO đạt tổng doanh thu là 20.967 triệu THB và lợi nhuận ròng phân bổ cho các cổ đông là 1.024 triệu THB.

Aapico - Đối tác của VinFast là ai? - Ảnh 3.

Lan Hạ

Cùng chuyên mục
XEM