AI giờ đây có thể đưa con người vào... trong phim nhờ tạo ra không gian 3D từ những hình ảnh 2D

23/01/2018 08:45 PM | Công nghệ

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, chất lượng hình ảnh đầu ra của hệ thống AI này vẫn còn nhiều hạn chế và chưa thực sự ổn định.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là một trong những lĩnh vực hot nhất của làng công nghệ với rất nhiều thành tựu ấn tượng trong vài năm qua. Mới đây, nghệ sĩ Or Fleisher và Shirin Anlen đã tiếp tục khiến cả thế giới phải trầm trồ kinh ngạc với hệ thống AI mới có tên Volume cùng khả năng tạo ra hình ảnh, không gian 3D từ dữ liệu đầu vào là các hình ảnh hai chiều. Mặc dù dự án này mới chỉ ở giai đoạn thử nghiệm nhưng ý tưởng hoạt động của nó thực sự độc đáo và ấn tượng.

Fleisher cho biết: “Khi tiến hành thử nghiệm với những hình ảnh từ bộ phim Pulp Fiction, người dùng hoàn toàn có thể “bước vào” bối cảnh đang chiếu trên màn hình TV nhờ công nghệ thực tế tăng cường (AR) thông qua công cụ ARKit của Apple. Dù chỉ là một trong những thí nghiệm sơ khai nhất nhưng nó cũng cho thấy tiềm năng tái tạo hình ảnh 2D thành 3D của hệ thống Volume. Việc biến đổi các cảnh quay tĩnh thành môi trường 3D sinh động chính là nguyên tắc hoạt động cơ bản của hệ thống này”.

AI giờ đây có thể đưa con người vào... trong phim nhờ tạo ra không gian 3D từ những hình ảnh 2D - Ảnh 1.

Bối cảnh bộ phim nổi tiếng Pulp Fiction như hiện ra ngay trước mắt người xem nhờ công nghệ AI của Volume.

Các nhà phát triển đã sử dụng một hệ thống deep learning gồm mạng lưới neural phức tạp để “huấn luyện” cho Volume. Về cơ bản, họ cung cấp những bức ảnh phẳng, hai chiều để máy có thể phân tích, xử lý các điểm ảnh cũng như thu thập thông tin mà bức ảnh cung cấp. Sau đó, nó sẽ tạo ra những hình ảnh cao cấp, chân thực hơn và gần như chạm đến ngưỡng AR.

Đây không phải ứng dụng machine learning đầu tiên tạo hình ảnh 3D từ nguồn dữ liệu 2D. Tuy nhiên, khác với đại đa số hệ thống có chức năng tương tự, Volume nhắm vào những đối tượng phổ thông thay vì các chuyên gia công nghệ. Điều này đồng nghĩa với việc với bất cứ thiết bị điện tử nào như smartphone, laptop hay tablet, người dùng cũng có thể tạo ra không gian ba chiều cho riêng mình.

AI giờ đây có thể đưa con người vào... trong phim nhờ tạo ra không gian 3D từ những hình ảnh 2D - Ảnh 2.
AI giờ đây có thể đưa con người vào... trong phim nhờ tạo ra không gian 3D từ những hình ảnh 2D - Ảnh 3.
AI giờ đây có thể đưa con người vào... trong phim nhờ tạo ra không gian 3D từ những hình ảnh 2D - Ảnh 4.

Một số thành quả thử nghiệm của Volume.

Như các bạn có thể thấy từ những đoạn video trên đây, sản phẩm đầu ra của Volume vẫn chưa thực sự hoàn hảo. Tuy nhiên, một khi hệ thống này đi vào hoạt động ổn định, nó sẽ có rất nhiều “đất dụng võ” với sự phát triển của công nghệ như hiện tại. Bên cạnh đó, AR và VR sẽ đứng trước cơ hội đột phá cực lớn nếu AI của Volume có thể khắc phục được những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dùng (như gây chóng mặt, buồn nôn bởi không gian ba chiều).

Giống như các sản phẩm AI khác, có lẽ phải mất một thời gian dài nữa hệ thống Volume mới có thể hoạt động ổn định và hiệu quả. Tuy nhiên, với ý tưởng độc đáo cùng những thành công bước đầu như hiện nay, có lẽ chúng ta cũng nên dần chuẩn bị tinh thần thay đổi cách thưởng thức các bộ phim hay chương trình gameshow yêu thích của mình.

Theo TheNextweb

Theo Z-Lion

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Cập nhật họp báo: Khởi tố vụ án tiếp viên làm lây lan nCoV ở TP.HCM

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định, với vi phạm nêu trên, nam tiếp viên Vietnam Airlines có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015.

Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đồng loạt treo hashtag #WeApologize, thay mặt đồng nghiệp xin lỗi cộng đồng

Rất nhiều tiếp viên và nhân viên của Vietnam Airlines đã treo hashtag #WeApologize trên mạng xã hội, thay mặt người đồng nghiệp của mình (BN 1342) xin lỗi cộng đồng và bày tỏ hy vọng được đối xử thấu cảm, văn minh.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Đọc thêm