AI giờ đây có thể đưa con người vào... trong phim nhờ tạo ra không gian 3D từ những hình ảnh 2D

23/01/2018 08:45 PM | Công nghệ

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, chất lượng hình ảnh đầu ra của hệ thống AI này vẫn còn nhiều hạn chế và chưa thực sự ổn định.

AI giờ đây có thể đưa con người vào... trong phim nhờ tạo ra không gian 3D từ những hình ảnh 2D

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là một trong những lĩnh vực hot nhất của làng công nghệ với rất nhiều thành tựu ấn tượng trong vài năm qua. Mới đây, nghệ sĩ Or Fleisher và Shirin Anlen đã tiếp tục khiến cả thế giới phải trầm trồ kinh ngạc với hệ thống AI mới có tên Volume cùng khả năng tạo ra hình ảnh, không gian 3D từ dữ liệu đầu vào là các hình ảnh hai chiều. Mặc dù dự án này mới chỉ ở giai đoạn thử nghiệm nhưng ý tưởng hoạt động của nó thực sự độc đáo và ấn tượng.

Fleisher cho biết: “Khi tiến hành thử nghiệm với những hình ảnh từ bộ phim Pulp Fiction, người dùng hoàn toàn có thể “bước vào” bối cảnh đang chiếu trên màn hình TV nhờ công nghệ thực tế tăng cường (AR) thông qua công cụ ARKit của Apple. Dù chỉ là một trong những thí nghiệm sơ khai nhất nhưng nó cũng cho thấy tiềm năng tái tạo hình ảnh 2D thành 3D của hệ thống Volume. Việc biến đổi các cảnh quay tĩnh thành môi trường 3D sinh động chính là nguyên tắc hoạt động cơ bản của hệ thống này”.

AI giờ đây có thể đưa con người vào... trong phim nhờ tạo ra không gian 3D từ những hình ảnh 2D - Ảnh 1.

Bối cảnh bộ phim nổi tiếng Pulp Fiction như hiện ra ngay trước mắt người xem nhờ công nghệ AI của Volume.

Các nhà phát triển đã sử dụng một hệ thống deep learning gồm mạng lưới neural phức tạp để “huấn luyện” cho Volume. Về cơ bản, họ cung cấp những bức ảnh phẳng, hai chiều để máy có thể phân tích, xử lý các điểm ảnh cũng như thu thập thông tin mà bức ảnh cung cấp. Sau đó, nó sẽ tạo ra những hình ảnh cao cấp, chân thực hơn và gần như chạm đến ngưỡng AR.

Đây không phải ứng dụng machine learning đầu tiên tạo hình ảnh 3D từ nguồn dữ liệu 2D. Tuy nhiên, khác với đại đa số hệ thống có chức năng tương tự, Volume nhắm vào những đối tượng phổ thông thay vì các chuyên gia công nghệ. Điều này đồng nghĩa với việc với bất cứ thiết bị điện tử nào như smartphone, laptop hay tablet, người dùng cũng có thể tạo ra không gian ba chiều cho riêng mình.

AI giờ đây có thể đưa con người vào... trong phim nhờ tạo ra không gian 3D từ những hình ảnh 2D - Ảnh 2.
AI giờ đây có thể đưa con người vào... trong phim nhờ tạo ra không gian 3D từ những hình ảnh 2D - Ảnh 3.
AI giờ đây có thể đưa con người vào... trong phim nhờ tạo ra không gian 3D từ những hình ảnh 2D - Ảnh 4.

Một số thành quả thử nghiệm của Volume.

Như các bạn có thể thấy từ những đoạn video trên đây, sản phẩm đầu ra của Volume vẫn chưa thực sự hoàn hảo. Tuy nhiên, một khi hệ thống này đi vào hoạt động ổn định, nó sẽ có rất nhiều “đất dụng võ” với sự phát triển của công nghệ như hiện tại. Bên cạnh đó, AR và VR sẽ đứng trước cơ hội đột phá cực lớn nếu AI của Volume có thể khắc phục được những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dùng (như gây chóng mặt, buồn nôn bởi không gian ba chiều).

Giống như các sản phẩm AI khác, có lẽ phải mất một thời gian dài nữa hệ thống Volume mới có thể hoạt động ổn định và hiệu quả. Tuy nhiên, với ý tưởng độc đáo cùng những thành công bước đầu như hiện nay, có lẽ chúng ta cũng nên dần chuẩn bị tinh thần thay đổi cách thưởng thức các bộ phim hay chương trình gameshow yêu thích của mình.

Theo TheNextweb

Theo Z-Lion

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đẩy mạnh doanh số sau mùa dịch: Khoa học đằng sau những trải nghiệm khách hàng 'gây nghiện' của Amazon doanh nghiệp nào cũng cần biết

“Có 3 ý tưởng lớn tại Amazon mà chúng tôi đã gắn bó trong 18 năm qua và đó là lý do chúng tôi thành công: Đặt khách hàng lên hàng đầu. Phát minh. Và kiên nhẫn.” - Jeff Bezos

“Nhân sinh”, cuốn sách làm thay đổi cuộc đời của Jack Ma, và không chừng, cũng sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn!

Không có cuộc đời của ai đều toàn là đường thẳng, cũng chẳng có ai sống trên đời mà đường đi lại luôn bằng phẳng cả. Đời người luôn phải đối mặt với vô số lựa chọn, vô số cơ hội, vô số thử thách và cả vấp ngã. Mỗi chúng ta đều đang truyền hình trực tiếp cuộc sống của mình, không có kịch bản, không có diễn tập, cũng không có xí xóa hay rút lui.

Phi công người Anh rơi nước mắt khi bác sĩ hỏi thăm

Tối 30/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hiện phổi bệnh nhân là phi công người Anh đã cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40%. Bệnh nhân đã có thể tiếp nhận từng thìa dinh dưỡng được các bác sĩ đút, có thể cử động ngón tay, bàn chân, mấp máy môi, nhấp nháy mắt và ông đã rơi nước mắt khi các bác sĩ, điều dưỡng hỏi thăm.

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” - đó đã là kim chỉ nam để tiến tới thành công cho bất kỳ cá nhân và tổ chức nào. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ thì trước khi đi xa, bạn cần phải đi thật nhanh để trở thành người nổi bật giữa đám đông kia. Và muốn đi nhanh thì nhà lãnh đạo tương lai cần học cách đi một mình.

Đọc thêm