Ai đưa 1 tỷ đồng cho cựu thượng tá công an đi hối lộ?

26/05/2020 11:12 AM | Thời sự

Tự bào chữa tại tòa, Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá công an tỉnh Sơn La) không nhất trí với cáo buộc về hành vi đưa 1 tỷ đồng hối lộ Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí) để nhờ nâng điểm. Khoa đề nghị VKS chứng minh nguồn gốc và ai đã đưa tiền để bị cáo hối lộ Huynh.

Ai đưa 1 tỷ đồng cho cựu thượng tá công an đi hối lộ?

Cựu thượng tá công an bác kháng cáo

Ngày 25/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục xét xử vụ gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh này năm 2018. Là người đầu tiên tự bào chữa, cựu thượng tá Nguyễn Minh Khoa nói không nhất trí với cáo buộc bị cáo về tội “Đưa hối lộ”. Trước đó, VKS đề nghị tòa tuyên 12-13 năm tù đối với Khoa về hành vi đưa hối lộ. Bị cáo Khoa cho rằng có nhiều mâu thuẫn trong hồ sơ vụ án chưa được lý giải, không đủ căn cứ xử lý hình sự bị cáo về tội danh này.

Cựu cán bộ công an tỉnh cũng cho rằng trong cáo trạng mới, nhiều nội dung chưa được đối chất theo quy định nhưng cơ quan tố tụng vẫn lấy đó làm tài liệu, chứng cứ buộc tội. Bị cáo Khoa thừa nhận có đến nhà Lò Văn Huynh ngày 27/6/2018 nhưng chỉ đưa thông tin 2 thí sinh để nhờ xem điểm. Ông Khoa cũng khẳng định, ngày 26/7/2018 không gọi vào số máy của bà Yến (vợ Huynh) để đòi lại 1 tỷ đồng như cáo buộc quy kết. Tại tòa, ông Huynh cũng khai bị cáo Khoa không gọi điện cho bà Yến.

“VKS cũng chưa chứng minh được tội phạm nguồn, tức là nguồn gốc số tiền 1 tỷ đồng. Bị cáo đề nghị VKS đưa ra chứng cứ khác chứng minh ai đó đã đưa số tiền này để bị cáo hối lộ Lò Văn Huynh nhờ nâng điểm” - Nguyễn Minh Khoa trình bày.

Cũng tự bào chữa, bị cáo Lò Văn Huynh đồng ý với hành vi “Lợi dụng chức vụ...” nhưng bác bỏ cáo buộc nhận hối lộ 1 tỷ đồng từ Khoa. Huynh khẳng định không nhận khoản tiền này và nói 1 tỷ đồng người thân nộp cho cơ quan điều tra là khoản tiết kiệm và tiền bán đất của gia đình.

Hối lộ nhờ nâng điểm vì thương con

Cũng trong phiên tòa, nhiều bị cáo khác bày tỏ sự ăn năn, thừa nhận hành vi “Đưa - nhận hối lộ” để nhờ nâng điểm gây bức xúc trong xã hội, làm giảm lòng tin của người dân với ngành giáo dục.

Bị cáo Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) thừa nhận đưa hối lộ để nhờ Cầm Thị Bun Sọn (cựu cán bộ Sở GD&ĐT) nâng điểm cho con trai vào trường công an. Bị cáo Thành bày tỏ ăn năn và mong muốn được pháp luật khoan hồng.

Cũng tự bào chữa, Lò Thị Trường ngập ngừng nói, bản thân vi phạm, hối lộ để nhờ nâng điểm do xuất phát từ lòng thương con, muốn con học hành đến nơi đến chốn. Bị cáo là người làm ruộng, nhận thức xã hội kém dẫn đến thiếu hiểu biết và làm trái pháp luật. Bị cáo đã nhận thức rõ hành vi vi phạm, thành khẩn khai báo và mong được hưởng án treo để về chăm sóc mẹ già, con nhỏ.

Cầm Thị Bun Sọn (cựu cán bộ Sở GD&ĐT) nói, về tội “Lợi dụng chức vụ…”, bị cáo không phải người chủ động phạm tội mà bị động làm theo các bị cáo khác. Cựu cán bộ Sở GD&ĐT mong được giảm mức án tù và giảm tiền phạt bổ sung.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu cán bộ Sở GD&ÐT) cho rằng về tội “Lợi dụng chức vụ…”, bị cáo hoàn toàn bị động do làm theo chỉ đạo, sắp xếp của lãnh đạo Sở, cấp trên. Về tội “Nhận hối lộ”, quá trình điều tra, bị cáo đã thành khẩn khai báo, tự nguyện giao nộp tiền nhận hối lộ, do đó mong nhận được khoan hồng.

Theo NGUYỄN HOÀN - LÊ DƯƠNG

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Chỉ với chiêu đơn giản, Shopee đã đo ván Lazada trên sàn điện tử

Một số người bán tại Đông Nam Á cho biết, người dùng thích mua hàng trên Shopee hơn các sàn khác chỉ vì sàn thương mại điện tử này miễn phí vận chuyển.

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Đọc thêm