Cuộc "ngã giá" chớp nhoáng trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La: 400 triệu nâng điểm 2 môn, môn thứ 3 thêm 40 triệu

23/05/2020 07:05 PM | Xã hội

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Để nhờ Cầm Thị Bun Sọn nâng điểm cho con, Thành đã đưa cho Sọn 400 triệu. Sau đó, Sọn nói với Thành đây là số tiền nâng điểm 2 môn, môn thứ 3 phải thêm 50 triệu.

Cuộc "ngã giá" chớp nhoáng trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La: 400 triệu nâng điểm 2 môn, môn thứ 3 thêm 40 triệu

Trong phiên xét xử gian lận thi cử sáng 23/5, tại TAND tỉnh Sơn La, đứng trước bục khai báo, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) nói không đồng ý với nội dung của bản cáo trạng. Tại toà, Yến nhiều lần nói mình bị các điều tra viên ép cung.

Đỗ Khắc Hưng (cựu cán bộ phòng PA03 Công an tỉnh Sơn La ) nói không có ý kiến gì về bản cáo trạng đã truy tố bị cáo về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo lời khải của Hưng, vào khoảng 2h ngày 1/7, khi tỉnh ngủ dậy suy nghĩ tới mục tiêu bảo vệ tại khu vực phòng chứa bài thi nên đã đến kiểm tra.

Khi lên kiểm tra, Hưng thấy tờ giấy niêm phong ở cửa bị bong, rách ra nên tự dán lại.

Tại thời điểm này, Hưng suy nghĩ là Nguyễn Tuấn Anh dán ẩu, chiều vội về nên tờ giấy niêm phong mới bị bong.

Sau đó, khi về suy nghĩ kĩ lại, Hưng nghĩ việc giấy dán niêm phong ở cửa phòng chứa bài thi bị bóc ra chứ không phải bị bong.

Cuộc ngã giá chớp nhoáng trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La: 400 triệu nâng điểm 2 môn, môn thứ 3 thêm 40 triệu - Ảnh 1.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn.

Là người tiếp theo đứng trước bục khai báo, bị cáo Đinh Hải Sơn (cán bộ Phòng PA03 Công an tỉnh Sơn La ) nói không có ý kiến gì về việc bị viện kiểm sát truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Lời khai của Sơn thể hiện, trong kỳ thi 2018, Sơn đã nhờ bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) và Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở Giáo dục và đào tạo Sơn La) nâng điểm cho 2 thí sinh. Kết quả, các môn thi mà Sơn nhờ Huynh và Nga nâng điêm đều được điểm cao.

Sơn khai, vào tối 30/6/2018, Lò Văn Huynh đã gọi điện cho Sơn đặt vấn đề về việc nhờ Sơn mở cửa cầu thang ở tầng 1 để có thể lên các phòng chứa bài thi. Lúc này, Sơn nghĩ việc Huynh gọi điện nhờ mở cửa để chuẩn bị cho công tác chấm bài thi các môn trắc nghiệm buổi sáng hôm sau.

Cuộc ngã giá chớp nhoáng trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La: 400 triệu nâng điểm 2 môn, môn thứ 3 thêm 40 triệu - Ảnh 2.

Những lời khai "bất nhất" của các bị cáo trong phiên xét xử vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La

Sau đó, Sơn đã gọi điện lại cho Huynh thì Huynh xác nhận việc mở cửa là để vào các phòng thi lấy bài thi về sửa điểm. Đến khoảng 24h ngày 30/6, Huynh gọi điện cho Sơn để mở cửa cầu thang tầng 1.

Bị cáo Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) không có ý kiến gì về việc bị viện kiểm sát truy tố tội "Đưa hối lộ.

Theo lời khai của Thành, trước kì thi THPT Thành có nhờ Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó Trưởng phòng Chính trị, sở GD-ĐT Sơn La) nâng điểm cho con với số tiền 400 triệu đồng.

Khi trao đổi với Sọn về việc nâng điểm, Thành chỉ biết đưa 400.000.000đ là số tiền để nâng điểm.

Sau khi chấm thi xong được 2 môn, Sọn gọi điện cho thành nói số tiền này chỉ là chấm 2 môn còn môn thứ 3 là môn Văn nữa nếu được điểm như mong muốn phải bỏ thêm 50.000.000đ.

"Khi Sọn gọi điện nói phải thêm 50 triệu nữa mới nâng điểm môn Văn thì bị cáo bảo giờ em đang khó khăn chỉ còn 40 triệu thôi có được không thì Sọn bảo được...", Thành khai.

Sau đó, Thành đã đưa thêm cho Sọn 40.000.000đ. Tổng số tiền mà Thành đưa cho Sọn để nhờ nâng điểm cho con là 440.000.000đ.

Tại phiên xét xử sáng nay, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ PA03, Công an tỉnh Sơn La) nói không nhất trí với nội dung bản cáo trạng đã quy kết và buộc tội với bị cáo về hành vi "Đưa hối lộ".

Đồng thời Khoa khẳng định không thực hiện hành vi đưa hối lộ và bản cáo trạng có nhiều nội dung không đúng sự thật, không khách quan.

Hoàng Hải

Tổ Quốc

Từ khóa:  nâng điểm
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm