Ai đang sở hữu Ô tô Trường Hải - doanh nghiệp đang được định giá ở mức gần 3 tỷ đô?

20/01/2017 10:07 AM | Kinh doanh

Tên tuổi của THACO gắn liền với ông Trần Bá Dương nhưng ông Dương không phải cổ đông lớn nhất của công ty.

Ai đang sở hữu Ô tô Trường Hải - doanh nghiệp đang được định giá ở mức gần 3 tỷ đô?

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Hội đồng Quản trị CTCP Ôtô Trường Hải (Thaco) vừa cho biết đã quyết định đầu tư vào lĩnh vực sản xuất máy nông nghiệp, dựa trên nền tảng phát triển công nghiệp ôtô. Trước đó, khi ông Bá Dương tuyên bố đầu tư vào nông nghiệp, nhiều người đã tưởng rằng ông lại đi làm nông nghiệp sạch như nhiều “đại gia” khác. Nhưng sức mạnh của Thaco là cơ khí, và doanh nghiệp này đã chọn làm nông nghiệp dựa trên thế mạnh của họ.

Nếu như thông tin này đang làm dư luận xôn xao với một niềm hy vọng mới cho nông nghiệp Việt thì trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu THA của THACO trên OTC cũng túc tắc tăng từ khoảng 80.000 đồng/cp lên mức giá gần 150.000 đồng/cp trong vài tháng qua bởi kỳ vọng của nhà đầu tư về việc doanh nghiệp sẽ lên sàn chứng khoán trong năm nay. Tuy nhiên, công ty chưa có một thông báo chính thức nào đề cập đến vấn đề này.

THACO hiện có 414,5 triệu cổ phiếu tương ứng mức vốn điều lệ 4.145 tỷ đồng. Với mức giá nói trên, THACO đang được định giá là 2,7 tỷ USD. Mức vốn hóa này chỉ thấp hơn Vietinbank một chút trong bảng xếp hạng các doanh nghiệp tỷ đô.

Theo báo cáo tài chính quý 2/2016, THACO có tổng tài sản hơn 40.000 tỷ đồng và giá trị sổ sách khoảng 44.000 đồng/cp và chỉ số P/E dự báo khoảng 8 lần. Trong nửa đầu năm, doanh nghiệp này đạt gần 27.000 tỷ đồng doanh thu và 3.710 tỷ đồng lợi nhuận ròng. Kể từ sau khi “tạo đáy” vào năm 2012, doanh thu cũng như lợi nhuận của THACO đã tăng trưởng rất mạnh trong 3 năm qua.

Tên tuổi của THACO gắn liền với ông Trần Bá Dương nhưng ông Dương không phải cổ đông lớn nhất của công ty.

Trong cơ cấu cổ đông của THACO hiện tại, cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh với khối lượng sở hữu hơn 221 triệu đơn vị, tương đương 53,34% vốn điều lệ của THACO. Trân Oanh vừa mua thêm 32 triệu cổ phiếu vào cuối năm 2016 và với khối lượng này, có thể đã được chuyển giao từ Cty TNHH Đầu tư Xây dựng Hoàng Cường – đơn vị cũng đang sở hữu khối lượng lớn cổ phiếu của THACO.

Được biết, Trân Oanh là công ty do ông Trần Bá Dương làm thành viên góp vốn và bà Viên Diệu Hoa – vợ của ông Dương là Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Bản thân bà Viên Diệu Hoa là Thành viên HĐQT của THACO cũng tăng số lượng sở hữu từ 20,6 triệu cổ phiếu lên gần 21,4 triệu đơn vị trong năm 2016.

Như vậy, THACO đang do Jardine Cycle & Carriage Ltd nắm hơn 25%, Cty TNHH Đầu tư Xây dựng Hoàng Cường nắm 7,1%, vợ chồng ông Dương – bà Hoa nắm 12%. Cổ đông “trôi nổi” lớn nhất của THACO chính là VietinbankSC (CTS).

Theo Minh Châu

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cú lừa lịch sử của 'Starbucks Trung Quốc': Sự vỡ vụn của mô hình kinh doanh tăng trưởng bất chấp, không màng tới lợi nhuận

"Starbucks Trung Quốc" đã qua mặt nhiều nhà đầu tư, làm giả dữ liệu doanh thu khiến giới startup đón cú sốc.

Gia tộc đứng sau đế chế Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD

Nỗ lực mở rộng ra toàn cầu nhưng chưa thành công, gia tộc sở hữu chuỗi Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD.

Vì sao livestream là công cụ 0 đồng nhưng giúp người bán thu về cả trăm đơn mỗi ngày?

Đã qua rồi thời chỉ cần đăng bài là bán được hàng trên mạng xã hội, livestream mới là xu hướng phổ biến hiện nay.

Go!Vietnam

Tự nhận là travel blogger ngẫu hứng, "cơ trưởng đẹp trai nhất Việt Nam" Quang Đạt: Ít bãi biển nào trên thế giới sánh ngang với biển ở Cam Ranh và bờ phía Đông của Phú Quốc

Đi qua 24 nước, có cơ hội trải qua những trải nghiệm du lịch khó quên nhưng phi công Nguyễn Quang Đạt vẫn dành tình cảm đặc biệt với cảnh quan thiên nhiên Việt Nam.

Đọc thêm