Ai cũng từng cảm thấy điện thoại của mình rung nhưng không phải và đây là lí do tại sao

15/11/2016 08:46 PM | Công nghệ

Đây là hiện tượng được gọi bằng thuật ngữ Phantom Phone Vibration (tạm dịch rung điện thoại tưởng tượng).

Ai cũng từng cảm thấy điện thoại của mình rung nhưng không phải và đây là lí do tại sao

Có thể ai cũng quen với cảm giác này: bạn cảm thấy điện thoại rung một cách rõ rệt, bạn vội thò tay vào túi quần để lấy điện thoại nhưng thực tế thì chẳng có cuộc gọi hay tin nhắn nào, thậm chí trong một số trường hợp bạn còn không để điện thoại trong túi quần ở thời điểm đó.

Một nghiên cứu quy mô nhỏ với sự tham gia của 260 sinh viên Mỹ mới đây cho thấy gần 90% phản hồi rằng họ thỉnh thoảng cảm thấy điện thoại rung trong khi không có cuộc nào và gần 40% khẳng định họ cảm thấy điều này ít nhất một lần trong tuần.

Một nghiên cứu nhỏ khác có sự tham gia của 169 người làm việc trong một bệnh viện được tiến hành cũng tìm ra rằng gần 70% có những cảm giác tương tự. Rõ ràng, hiện tượng tưởng tượng điện thoại rung đang trở nên quen thuộc hơn bao giờ hết và một số nhà khoa học đã bắt tay vào việc đi tìm nguyên nhân của vấn đề này.

Có hai cơ quan cảm nhận chính trên da của con người: Meissner Corpuscles, chuyên cảm nhận những tác động rung nhẹ và Pacinian Corpuscles, chuyên cảm nhận những tác động rung với tần suất lớn hơn.

Hầu hết điện thoại di động đều có tác động rung được đo ở mức 130 đến 180 hertz. Đây là mức độ nằm giữa chuẩn rung nhẹ và rung mạnh được cảm nhận bởi cơ thể. Các nhà khoa học cho biết vì thế khi điện thoại rung có thể kích hoạt cả hai cơ quan thụ cảm nói trên, nhưng kích thích cơ quan Pacinian nhiều hơn.

Trong nghiên cứu của mình, một số nhà khoa học tìm ra có hai yếu tố ảnh hưởng đến mức độ mà một người dùng có thể cảm thấy như thể điện thoại đang rung lên nhưng thực tế thì không phải là tuổi tác (người trẻ thường có khả năng bị cao hơn) và mức độ một người phụ phuộc vào điện thoại để điều chỉnh các trạng thái cảm xúc của mình - ví dụ, xem điện thoại khi cảm thấy lo lắng, bồn chồn.

Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng tưởng tượng điện thoại rung là kết quả của xu hướng lấp đầy những khoảng trống để tìm đối tượng mà não bộ luôn luôn thực hiện. Đối với hình ảnh, hiện tượng nói trên cũng tương tự việc bạn có thể hình dung ra hình khối của các đồ vật trong nhà mặc dù đang di chuyển trong một căn phòng gần như tối đen.

"Tôi nghĩ hiện tượng tưởng tượng điện thoại rung là do quần áo bạn mặc tiếp xúc với cơ thể làm các cơ quan thụ cảm hoạt động và hoạt động này tương tự những gì gây ra bởi một chiếc điện thoại đang rung. Kết quả là bạn sẽ cảm thấy cảm giác điện thoại rung nhưng thực tế thì không phải," Sliman Bensmaia, một nhà thần kinh học tại trường Đại học Chicago chia sẻ.

Nếu giả thuyết nói trên là đúng, người dùng di động sẽ thường cảm thấy hiện tượng tưởng tượng điện thoại rung ở những nơi mà họ thường xuyên để điện thoại có tiếp xúc với cơ thể, ví dụ như túi quần và khi bạn không mặc đồ thì cảm giác này sẽ không thể nào xuất hiện.

Theo Trí Thức Trẻ/Kênh14

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm