Ai cai trị thế giới: Những con số thú vị hé lộ chân dung giới tinh hoa toàn cầu

08/12/2019 08:35 AM | Thời sự

Họ già, chủ yếu là nam giới và có thu nhập gấp 13 lần mức thu nhập trung bình của quốc gia.

Ai cai trị thế giới: Những con số thú vị hé lộ chân dung giới tinh hoa toàn cầu

Ngày nay, giới tinh hoa (giới "elite") luôn là chủ đề tâm điểm của báo chí. Nhưng họ là ai và chúng ta biết gì về họ vẫn là những câu hỏi còn bỏ ngỏ. Một nghiên cứu mới mang tên "Ai cai trị thế giới? Chân dung các nhà lãnh đạo toàn cầu" đã giải đáp hết những bí ẩn trên. Mấu chốt của nghiên cứu nằm ở việc khai thác thông tin từ hệ thống dữ liệu mới thuộc dự án các nhà lãnh đạo toàn cầu. Hệ thống này bao gồm 145 quốc gia và thông tin tiểu sử của 38.085 nhà lãnh đạo, tổng cộng lên tới 1,1 triệu điểm dữ liệu. John Gerring, Erzen Oncel, Kevin Morrison và Daniel Pemstein - các học giả tại một số tổ chức hàng đầu, sau đó đã khai phá dữ liệu này để vẽ lên một bức tranh toàn cảnh về tầng lớp tinh hoa hiện đại.

Ai được coi là tầng lớp tinh hoa toàn cầu?

Thông thường, đó là những nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu của đất nước, các nhà điều hành chính trị, bộ trưởng nội các, nhân viên điều hành, lãnh đạo đảng, lãnh đạo hội đồng, thẩm phán tòa án tối cao và các thành viên của quốc hội. Tầng lớp này cũng bao gồm cả các nhà lãnh đạo được chỉ định không qua bầu cử như vua, lãnh đạo tôn giáo, chỉ huy quân sự, CEO của các công ty lớn và người đứng đầu các tổ chức phi chính phủ.

Vậy đặc điểm của tầng lớp tinh hoa là gì?

81% tầng lớp tinh hoa là nam, 91% đã kết hôn và có độ tuổi trung bình là 55. Họ thông thạo khoảng hai ngôn ngữ, với hơn một phần ba nói tiếng Anh. Họ thường đã hoàn thành bậc đại học, với gần một nửa theo hệ thống giáo dục ở phương Tây. Bằng cấp phổ biến nhất của họ là về kinh tế / kinh doanh / quản lý hoặc luật. Phần lớn đã từng làm công việc văn phòng hoặc là chính trị gia trước khi bước vào giới lãnh đạo. Thông thường, họ kiếm được gấp 13 lần mức thu nhập trung bình quốc gia.

Còn đặc điểm của giới tinh hoa chính trị thì sao?

Giới tinh hoa chính trị có xu hướng già hơn (trung bình 61 tuổi), và phần lớn là nam giới (92%) và thông thạo tiếng Anh (59%). Họ có xu hướng được giáo dục ở nước ngoài, hơn là trong nước. Ngoài ra, họ có khả năng nghiên cứu về kinh tế / kinh doanh / quản lý (35%) nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác. Đa số cũng thuộc tầng lớp trí thức hoặc tầng lớp chính trị.

Sự khác biệt theo vùng miền

Sự khác biệt về giới tính, tình trạng hôn nhân và tuổi tác là tương đối nhỏ giữa các vùng. Ở châu Âu, sự khác biệt có xu hướng cân bằng hơn các vùng Trung Đông và Bắc Phi. Giới tinh hoa ở châu Mỹ và MENA (khu vực Trung Đông/Tây Nam Á) thường thông thạo ít ngôn ngữ nhất. Trong khi giới tinh hoa ở MENA hầu hết là tầng lớp tri thức, thì ở Châu Phi, đó lại là tầng lớp thiểu số. Số lượng các nhà lãnh đạo thuộc tầng lớp trí thức ít nhất là ở Châu Phi, trong khi nhiều nhất là ở Mỹ. Về thu nhập, giới tinh hoa ở các nước phát triển chỉ bằng ba lần mức trung bình quốc gia, còn ở các nước đang phát triển, sự chênh lệch là 17 lần. Châu Phi là khu vực có giới tinh hoa nắm giữ mức thu nhập cao nhất, với con số gấp 35 lần mức trung bình quốc gia.

Một số quan sát khác

Tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ả Rập là các ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ngay sau tiếng Anh. Bên cạnh đó, phần lớn người thuộc tầng lớp tinh hoa có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực giáo dục hơn truyền thông hoặc quân sự. Hoạt động chính trị phổ biến nhất của giới tinh hoa là trong các đảng chính trị. Chỉ 7% không có liên quan đến chính trị.

Lời kết

Hệ thống dữ liệu cùng nghiên cứu này đã góp phần quan trọng trong việc khái quát sơ lược về tầng lớp tinh hoa toàn cầu. Qua đó, cho thấy sự thống trị của đàn ông trung niên trên khía cạnh kinh tế. Câu hỏi được đặt ra là liệu việc loại trừ các sự kiện dân túy những năm gần đây ra khỏi hệ thống dữ liệu có làm thay đổi bức tranh này hay không? Chỉ thời gian mới có thể cho chúng ta trả lời.

Tham khảo Business Insider

Theo Mỹ Linh

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Câu chuyện kinh doanh

Tại sao iPhone luôn đắt đỏ, có đơn giản chỉ vì giá trị thương hiệu của Táo khuyết?

Các sản phẩm của Apple, đặc biệt là iPhone, chưa bao giờ có giá rẻ và thậm chí còn tăng đáng kể theo thời gian. Tại sao lại như vậy?

Bài học cuộc sống

Chỉ cần sớm trước 10 phút, cuộc sống cũng sẽ có những khác biệt to lớn

Nếu bất luận là làm chuyện gì cũng có thể sớm trước 10 phút, để có thể đi ứng đối với một vài chuyện ngoài ý muốn xảy ra, vậy thì cuộc sống của chúng ta sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều.

Đọc thêm