90% người cầm máu, dùng thuốc... kiểu này coi chừng hoại tử chi, suy gan

23/06/2017 19:46 PM | Kinh doanh

90% mọi người đang thực hiện sai các phương pháp sơ cứu cơ bản như: thắt dây cầm máu không đúng cách có thể dẫn đến hoại tử chi, dùng paracetamol quá liều gây suy gan và suy thận

Các phương pháp sơ cứu cơ bản rất quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn là bạn phải thực hiện đúng cách để không gây tổn hại cho người bị nạn.

Theo đó, những phương pháp sơ cứu cơ bản như rửa vết thương , hô hấp nhân tạo hay cầm máu khi chảy máu cam … đều là kỹ năng đơn giản nhưng phải đến 90% người thực hiện sai.

1. Rửa vết thương

Mỗi khi bị trầy xước, chúng ta thường rửa vết thương bằng hydrogen peroxide(oxy già), I ốt hay cồn l, tuy nhiên đây là cách làm sai lầm.

Oxy già có thể phá hủy các tế bào mô liên kết khiến cho vết thương khó lành hơn. Trong khi đó I ốt và cồn có thể đốt cháy các tế bào khỏe mạnh gây đau, sốc bỏng vết thương.

Cách làm đúng: Rửa vết thương bằng nước sạch hoặc nước đã đun sôi, sau đó dung thuốc mỡ kháng sinh bôi lên vết thương. Không nên dung gạc hoặc bang bó vết thương nếu không cần hiết, vì nó có thể làm vết thương lâu khô và khó lành hơn.

2. Ép tim

Hô hấp nhân tạo sai sách có thể gây gãy xương sườn và tổn thương phổi. Bạn chỉ nên thực hiện ép tim, hô hấp nhân tạo ngoài lồng ngực nếu nạn nhân không còn mạch, không thở và không thể tìm được bác sĩ nào gần đó.

Trong khi một người gọi xe cứu thương, một người khác thực hiện ép tim với tần suất 100 nhịp mỗi phút. Đối với trẻ sơ sinh, bạn chỉ nên xoa bóp hồi sinh tim bằng ngón tay với tần suất thấp hơn.

Biện pháp thổi ngạt nên thực hiện khi tim đã có dấu hiệu đập trở lại. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện 30 lần ép tim rồi 2 lần thổi ngạt, sau đó lặp lại.

3. Dùng paracetamol quá liều có thể gây tổn thương gan.

Bất cứ loại thuốc giảm đau nào có chứa paracetamol hoặc acetaminophel nếu dung quá liều có thể gây suy gan và suy thận. Tốt nhất, bạn nên cẩn thận khi sử dụng liều lượng thuốc. Liều tối đa mỗi ngày cho mỗi người lớn là 1g mỗi lần (ngày dung tối đa 4g).

4. Cầm máu khi chảy máu cam

Khi bị chảy máu cam, nhiều người thường có thói quen ngửa đầu lên hoặc nằm xuống để máu ngừng chảy. Tuy nhiên, đây là cách làm sai lầm có thể dẫn đến huyết áp tăng, thậm chí máu có thể xâm nhập vào phổi gây buồn nôn.

Trong trường hợp này, hãy giữ đầu thẳng, dung đá lạnh chườm lên để tĩnh mạch co lại ngăn máu chảy. Dùng tay bóp chặt mũi và tạm thở bằng miệng 14 phút hoặc cho tới khi máu ngừng chảy.

Nếu không thể cầm máu hoặc vết thương quá nặng do chấn thương va đập, hãy đến trung tâm y tế gần nhất để các bác sỹ xử lý vết thương.

5. Cứu nạn nhân bị tai nạn xe

Hầu hết các trường hợp tử vong do tai nạn đường bộ thường do nguyên nhân chấn thương cổ hoặc cột sống. Chỉ cần một sai lầm nhỏ trong quá trình di chuyển nạn nhân có thể khiến nạn nhân tử vong hoặc bị liệt hoàn toàn.

Nếu nạn nhân có nguy cơ bị chấn thương đầu, cổ hoặc cột sống dù họ vẫn cử động được chân tay và không chảy máu, hãy gọi xe cứu thương và theo dõi hơi thở của nạn nhân cho đến khi bác sĩ đến.

6. Dùng thuốc gây nôn khi bị ngộ độc thực phẩm

Thông thường, khi bị ngộ độc mọi người thường có xu hướng móc họng hoặc dùng thuốc gây nôn dù không quá nghiêm trọng. Điều này có thể dẫn đến chứng bỏng thực quản, khiến cho chất độc trôi ngược vào phổi.

Trong trường hợp bị ngộ độc, bạn hãy gọi xe cấp cứu, mô tả các triệu chứng và nguồn gây ngộ độc có thể xảy ra, ghi nhớ và làm theo lời bác sĩ trong khi chờ xe cấp cứu đến. Đừng cố làm theo các hướng dẫn trên mạng.

Dùng thuốc quá liều, ngộ độc rượu hay ngộ độc thực phẩm có thể rất nguy hiểm nếu không được cứu chữa kịp thời. Nếu không nhờ sự giúp đỡ đúng đắn, nạn nhân có thể chết trong vòng một giờ.

7. Thắt dây cầm máu

Khi bị thương nặng dẫn đến chảy máu không kiểm soát, nhiều người thường dung cách lấy dây thắt chặt trước chỗ bị thương để giúp máu ngưng chảy. Tuy nhiên, nếu áp dụng không đúng cách có thể dẫn đến hoại tử, phải cắt bỏ chi.

Trong trường hợp này, nên dùng một miếng gạc lớn vô trùng lau sạch vết thương và nén chặt ngăn máu chảy trong khi chờ xe cứu thương đến.

8. Đặt muỗng hoặc kéo lưỡi người bị động kinh

Hầu hết mọi người thường cho rằng người bị động kinh dễ tự nuốt hoặc cắn phải lưỡi của mình gây nguy hiểm tính mạng, vì vậy nên cho một chiếc thìa vào miệng để ngăn ngừa họ cắn lưỡi.

Thực tế, những người bệnh động kinh không có nhiều khả năng tự làm tổn hại bản thân, dù họ có bị mất kiểm soát hoặc tím tái.

Chỉ cần gọi cho bác sĩ và đảm bảo rằng người đó được an toàn khỏi những tác hại bên ngoài và thở một cách thoải mái. Về lý thuyết, người bệnh động kinh không thể nuốt lưỡi của chính họ.

9. Sơ cứu khi bị côn trùng, rắn cắn

Khi bị rắn độc hay côn trùng cắn, nhiều người thường dung miệng hút nọc độc ra ngoài. Đây là cách làm sai lầm bởi nọc độc có thể kết hợp với nước bọt, khiến độc phát tác nhanh hơn gây phù phổi và suy tim.

Nếu bị cắn ở tay hoặc chân, hãy nằm xuống để vết thương ở bên dưới so với tim. Gọi xe cấp cứu, và uống thật nhiều nước trong lúc chờ bác sĩ đến.

10. Quan trọng nhất: Đưa bệnh nhân tới bệnh viện

Khi gặp người bị nạn, chúng ta thường có tư tưởng đưa bệnh nhân đến nơi gần nhất, nhưng điều này chưa hẳn đã đúng. Bởi không phải tất cả các bệnh viện đều có chuyên gia, các loại thuốc và trang thiết bị cần thiết, đưa bệnh nhân tới nơi có thể sẽ làm mất thêm thời gian điều chuyển, hơn nữa việc tự di chuyển đôi khi cũng quá nguy hiểm.

Trong trường hợp này, bạn nên gọi xe cứu thương, mô tả tình huống và lắng nghe bác sĩ chỉ rõ cần đưa nạn nhân đến đâu.

*Theo Brightside

Theo Linh Chi

Cùng chuyên mục
XEM