9 sự thật chúng ta ai cũng tin từ bé nhưng hóa ra lại sai be bét

20/05/2019 10:30 AM | Xã hội

Đã đến lúc cập nhật kiến thức mới rồi các bạn ạ.

Từ lúc còn nhỏ, chúng ta đã được tiếp xúc với rất nhiều kiến thức, quan niệm cực kỳ phổ biến, đến mức ai cũng mặc nhiên cho đó là sự thật. Nhưng bạn biết đấy, hiểu biết của con người về thế giới luôn thay đổi. Những gì chúng ta tin tưởng ngày trước chưa chắc đã chính xác trong thời điểm hiện tại nữa

Và dưới đây là những sự thật như thế. Nhiều người trong chúng ta tin đó là sự thật, nhưng tất cả lại chỉ là lầm tưởng thôi.

1. Xà phòng giết vi khuẩn

9 sự thật chúng ta ai cũng tin từ bé nhưng hóa ra lại sai be bét - Ảnh 1.

Diệt khuẩn là chức năng ai cũng gán cho xà phòng - mà thực tế chúng ta cũng có những loại xà phòng được quảng cáo là diệt được khuẩn. Tuy nhiên thực chất, cách xà phòng hoạt động là rửa trôi vi khuẩn thì đúng hơn.

Khi rửa tay, xà phòng có khả năng phá vỡ các liên kết trong dầu cơ thể, khiến chúng dễ bị rửa trôi hơn. Rửa tay càng lâu, dầu còn sót lại trên tay càng ít và số vi khuẩn ẩn giấu trong đó cũng vậy.

2. Kẹo cao su sẽ ở mãi trong ruột

9 sự thật chúng ta ai cũng tin từ bé nhưng hóa ra lại sai be bét - Ảnh 2.

Chắc nhiều người cũng nhớ ngày xưa bố mẹ thường dọa chúng ta rằng không được nuốt bã kẹo cao su, vì chúng sẽ tích tụ và gây tắc ruột.

Nhưng sự thật thì acid trong ruột không thể phân giải được cao su. Vậy nên bã kẹo sẽ bị cơ thể đối xử như mọi dị vật khác: đi qua toàn bộ hệ tiêu hóa thông qua nhu động ruột, và ra khỏi cơ thể khi ta đi WC sau 1 - 2 ngày.

3. Cạo lông sẽ khiến chúng mọc lại dày hơn

9 sự thật chúng ta ai cũng tin từ bé nhưng hóa ra lại sai be bét - Ảnh 3.

Đây cũng là điều khiến nhiều người phải khổ tâm. Tuy nhiên, đây thực chất là một quan niệm sai lầm.

Khi cạo đi phần lông ở ngoài da, phần còn lại chỉ là chân lông có màu tối hơn và cứng hơn, nên chúng ta có cảm giác là chúng mọc lại dày. Nhưng thực chất, tốc độ mọc không hề bị ảnh hưởng bởi chuyện cạo.

Tuy nhiên, cảm giác này đôi khi cũng có thể đúng. Cần biết rằng lông tóc trên cơ thể có thời gian mọc khác nhau - phụ thuộc vào nồng độ hormone. Việc cạo thường xuyên đôi lúc có thể trùng với thời điểm hormone thay đổi, khiến ta có cảm giác chúng mọc ra nhanh hơn bình thường.

4. Chạm vào con cóc sẽ bị mụn cóc

9 sự thật chúng ta ai cũng tin từ bé nhưng hóa ra lại sai be bét - Ảnh 4.

Đây là quan niệm của dân dan ngày xưa, và khoa học nay đã chứng minh nó không phải thật. Bệnh mụn cóc (các nốt sùi ngoài da) là do các papillomavirus gây nên, có thể lây lan khi bạn tiếp xúc với người mắc bệnh, nhưng không liên quan đến con cóc thật đâu.

5. Tóc và móng tay vẫn mọc sau khi chết

9 sự thật chúng ta ai cũng tin từ bé nhưng hóa ra lại sai be bét - Ảnh 5.

Sự thật là bạn có thể thấy móng tay và tóc của người chết dài ra sau một thời gian. Tuy nhiên đó chỉ là một hiệu ứng thị giác, gây ra do làn da bị mất nước và co lại, đẩy móng và tóc còn sót lại ra ngoài.

6. Nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ vũ trụ

9 sự thật chúng ta ai cũng tin từ bé nhưng hóa ra lại sai be bét - Ảnh 6.

Vạn Lý Trường Thành được ví với một trong 7 kỳ quan của thế giới hiện đại ngày nay, do quy mô của công trình là rất lớn (dài đến 7000km). Tuy nhiên, việc nhìn thấy từ vũ trụ vẫn là điều không thể.

7. Dơi mù

9 sự thật chúng ta ai cũng tin từ bé nhưng hóa ra lại sai be bét - Ảnh 7.

Ngạn ngữ tiếng Anh có câu "Blind like a bat" - nghĩa là mù như dơi, dựa trên quan niệm rằng loài vật này có một đôi mắt vô dụng.

Nhưng thực ra, tất cả các loài dơi (khoảng hơn 1.100 loài) đều có thị lực khá tốt ngay cả trong đêm, dù không bằng các loài vật săn mồi khác như cú mèo. Có điều, chúng chủ yếu dùng sóng siêu âm để định vị, nên xét ra chúng "nhìn" trong đêm rõ hơn bất kỳ loài vật nào trên đời.

8. Nước dẫn điện

9 sự thật chúng ta ai cũng tin từ bé nhưng hóa ra lại sai be bét - Ảnh 8.

Một vật có thể dẫn điện khi bên trong phân tử có các hạt mang điện tích âm và dương. Nhưng bạn biết gì không, nước không có điều đó - ít nhất là với nước tinh khiết. Hay nói cách khác, nước không thể dẫn điện.

Nhưng nếu vậy thì làm sao giải thích những vụ tai nạn điện giật do tay ướt? Thực ra, thứ dẫn điện trong trường hợp này là các tạp chất lẫn trong nước thôi.

9. Kháng sinh có thể chữa cảm

9 sự thật chúng ta ai cũng tin từ bé nhưng hóa ra lại sai be bét - Ảnh 9.

Kháng sinh chỉ có thể xử lý vi khuẩn. Cảm là do virus, nên kháng sinh sẽ không có tác dụng.

Theo J.D

Cùng chuyên mục
XEM