CEO VinTech City nhắn nhủ bạn trẻ khởi nghiệp: Nếu lên sàn đấu ngay từ đầu đã nghĩ chân đối thủ dài hơn mình thì chưa vô trận chân họ đã nằm trên mặt mình rồi!

20/05/2019 08:50 AM | Kinh doanh

“Trong khởi nghiệp, nếu chúng ta nghĩ mình là hero (anh hùng) không có gì là không tốt cả. Hero không có nghĩa là có trong tay tất cả mà chính là “máu” trong người mình giúp mình chiến đấu mỗi ngày. Còn nếu nghĩ mình là zero (số 0) thì chiến đấu theo cách không có gì để mất”.

Đó là chia sẻ của bà Trương Lý Hoàng Phi, Tổng giám đốc Vintech City tại sự kiện “phát động cuộc thi khởi nghiệp Vietnam Startup Wheel lần 7-2019, khu vực miền Nam với chủ đề “From zezo to hero” sáng 20/5/2019 tại Tp.HCM.

CEO VinTech City nhắn nhủ bạn trẻ khởi nghiệp: Nếu lên sàn đấu ngay từ đầu đã nghĩ chân đối thủ dài hơn mình thì chưa vô trận chân họ đã nằm trên mặt mình rồi! - Ảnh 1.

Nhiều câu chuyện thú vị được các Shark chia sẻ tại tại sự kiện “phát động cuộc thi khởi nghiệp Vietnam Startup Wheel lần 7-2019. Ảnh: P.N

Trong cuộc đời, không ai zero hay hero hoài cả, quan trọng là tự tin vào cách mình “chạy”

Theo Shark Trương Lý Hoàng Phi, khi bắt đầu khởi nghiệp chúng ta thường hay nghĩ mình xuất phát từ zero (số 0) nhưng nếu như nghĩ mình là hero (anh hùng) không có gì là không tốt cả. Nếu tư duy là zero thì chiến đấu theo cách không có gì để mất cả. Còn hero không có nghĩa là có trong tay tất cả mà chính là “máu” trong người giúp mình chiến đấu mỗi ngày.

Theo nữ CEO này, trong cuộc đời không ai zero hoài cũng không ai hero mãi. Mà điều quan trọng nhất là tự tin vào cách mình “chạy”, con đường mình đi. Nếu xuất phát từ điểm 0 thì mục tiêu tiếp theo là gì. Có thể lên điểm 1 sẽ rất khó khăn nhưng lên được đến điểm 2,3 sẽ dễ dàng hơn.

Nếu lên sàn đấu, ngay từ đầu đã nghĩ chân đối thủ dài hơn mình thì có khi chưa vô trận đấu chân của họ đã nằm trên mặt mình. Trong khởi nghiệp kinh doanh cũng thế, nếu không tự tin và được va chạm nhiều thì rất khó thành công. Tại sao sao mình lại không dám đấu với nhiều đối thủ khác nhau, va chạm nhiều lần? Nếu chiến đấu với nhiều người thì kinh nghiệm sẽ được nâng lên. Khi đó, lên sàn đấu không cần phải suy nghĩ về đối thủ nữa, chỉ cần đấu thôi.

“Chưa vào trận đấu đã nghĩ mình thua là không nên, phải rèn luyện và chiến đấu, nếu có trở về với viết bầm thâm cũng đã là chiến thắng rồi. Nếu có cơ hội nào trong cuộc đời khởi nghiệp thì cứ nên tham gia”, CEO VinTech City nhấn mạnh.

CEO VinTech City nhắn nhủ bạn trẻ khởi nghiệp: Nếu lên sàn đấu ngay từ đầu đã nghĩ chân đối thủ dài hơn mình thì chưa vô trận chân họ đã nằm trên mặt mình rồi! - Ảnh 2.

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Tổng giám đốc Vintech City, sáng lập và cố vấn chiến lược trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC)

Theo bà Phi, con đường từ zero đến hezo cũng giống như là chạy một đoạn đường dài. Mà muốn chạy được đường dài thì thể lực phải tốt. Thể lực ở trong khởi nghiệp chính là nền tảng kiến thức. Cái đầu tiên các bạn trẻ startup phải rèn luyện chính là có sẵn kiến thức trong túi của mình, khi ra đời lấy ra xài. Tiếp đến là kỹ năng: Kỹ năng này được rèn rủa từ việc tham gia vào môi trường sống hàng ngày. Và cuối cùng là thái độ.

“Muốn đi được chặng đường từ số 0 đến anh hùng thì bản thân các bạn trẻ phải rèn từ từ giống như vận động viên vậy. Đặc biệt, tùy vào mỗi người mà tự tìm cách rèn luyện để phù hợp với cá nhân của mình, mà chạy ngắn hay chạy dài” bà Phi chia sẻ.

Trong khởi nghiệp, đừng dễ dãi với bản thân

“Nếu có lời khuyên với các bạn trẻ khởi nghiệp, tôi chỉ khuyên các bạn rằng, đừng bao giờ dễ dãi với chính bản thân mình cả. Hãy luôn khắt khe với bản thân và bất kì sản phẩm nào mình tạo ra. Bởi nó vừa là thương hiệu, vừa là tự trọng của chính mình. Có thể người khác chấp nhận bạn chưa đủ năng lực nhưng người ta không chấp nhận cách mà bạn chưa làm hết sức, chưa làm tốt nhất có thể”, CEO Vintech City nhắn nhủ.

Khi ra đời khởi nghiệp, đối thủ sẽ nhắc nhở các bạn. Trong kinh doanh, ai nhanh hơn là thắng. Nếu các bạn không nhanh thì sản phẩm của mình sẽ bị soán ngôi.

CEO VinTech City nhắn nhủ bạn trẻ khởi nghiệp: Nếu lên sàn đấu ngay từ đầu đã nghĩ chân đối thủ dài hơn mình thì chưa vô trận chân họ đã nằm trên mặt mình rồi! - Ảnh 3.

Khi khởi nghiệp, có thể tư duy là zero nhưng hành vi phải là hero. Đây chính là đích đến, dù mình là sinh viên hay thanh niên khởi nghiệp thì đều nên suy nghĩ theo hướng này.

Suy nghĩ nghiêm túc con đường đi, đừng xem nó là ngẫu nhiên mà phải là sự lựa chọn. Trên con đường đi, nếu không có người hỗ trợ, không có người phát hiện tiềm năng của chúng ta thì cũng rất khó để thành công. Nhiều người hay cho rằng, thành công của bản thân đến từ sự ngẫu nhiên nhưng thực tế, nếu chịu học hỏi thì sẽ thấy được con đường rộng phía trong.

“Cuộc đời có thể may mắn ở 1 trận chiến nhưng không thể may mắn cả cuộc đời. Do đó, thay vì để cuộc đời ngẫu nhiên thì hãy chịu khó học hỏi”, bà Trương Lý Hoàng Phi nhắn nhủ.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM