800 triệu việc làm bị cướp, cứ 5 người thì sẽ có 1 người ra đường vì robot và đó có thể là bạn

29/11/2017 16:53 PM | Kinh doanh

Thống kê cho biết 800 triệu nhân công trên toàn thế giới sẽ mất việc làm vì robot và tự động hóa vào năm 2030, tương đương 1/5 lực lượng lao động toàn cầu hiện nay.

Báo cáo mới được công bố của McKinsey & Co cho biết, 46 quốc gia và 800 triệu lao động sẽ chịu ảnh hưởng của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 . Theo công ty tư vấn này, cả các nước công nghiệp phát triển hay những nước đang phát triển đều sẽ bị ảnh hưởng bởi quá trình này. Người vận hành máy móc, công nhân làm trong ngành công nghiệp đồ ăn nhanh hay thậm chí là nhân viên văn phòng sẽ là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi toàn cầu hóa quét qua.

Nghiên cứu của Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey cũng nhấn mạnh ngay cả khi lượng robot gia tăng chậm hơn, khoảng 400 triệu nhân công vẫn bị thay thế và cần phải tìm việc làm mới trong 13 năm tới. Tuy nhiên, tin tốt lành là những người bị robot cướp việc có thể tìm được công việc mới dù có thể họ sẽ phải được đào tạo lại.

Cụ thể, số công việc gia tăng là chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, chuyên gia công nghệ hay người làm vườn, những công việc tạm thời máy móc chưa thể thay thế. Tuy nhiên, mọi người cần học cách thích nghi và làm quen với điều kiện sống mới.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM