8 việc người đã đi làm đều nên biết: Đừng bỏ qua nếu bạn không muốn sống mãi cảnh nghèo hèn

08/03/2020 07:19 PM | Sống

Nếu muốn chạm tới thành công trong sự nghiệp, mỗi người hãy chú ý đến 8 việc sau đây.

8 việc người đã đi làm đều nên biết: Đừng bỏ qua nếu bạn không muốn sống mãi cảnh nghèo hèn

1. Xác định phương hướng

Bất cứ ai cũng có thể sống một cuộc sống mà mình mong muốn, và điểm mấu chốt nằm ở chỗ, chỉ có bạn mới có thể giúp bản thân mình quyết định. Vì thế, mỗi người hãy bớt than thở, oán trách, dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ và hành động, tìm được mục tiêu mới có thể tiến về phía trước.

2. Làm cho ai?

Có người nói: "Bi kịch nhất chốn công sở, chính là việc bạn không thể lựa chọn cho mình một ông chủ."

Nếu bạn đang bị lãnh đạo của mình trả lương bất công, ngày nào cũng sống trong cảm xúc tức tối khó chịu, hãy cân nhắc đến việc "cách chức ông ta" trong công việc của mình, tìm một công việc khác phù hợp hơn.

Giá trị của công việc, ngoài việc thỏa mãn nhu cầu về cuộc sống, vật chất ra, nó còn là cách thể hiện sự đánh giá về giá trị xã hội của bản thân. Phần lớn thời gian làm việc đều là động lực thúc đẩy chúng ta sống tốt hơn.

VÌ thế, hãy tổ chức lại công việc, theo đuổi cảm giác thành công trong sự nghiệp, không nên vì một ông chủ không ra gì mà quên mất mục đích thực sự của mình.

 8 việc người đã đi làm đều nên biết: Đừng bỏ qua nếu bạn không muốn sống mãi cảnh nghèo hèn - Ảnh 1.

Tranh minh họa.

3. Tìm được sự cân bằng

"Giàu" và "nghèo", "bận" và "rảnh" không có ranh giới phân chia rõ ràng tuyệt đối. Có tiền chưa chắc đã giàu, bởi việc có tiền suy cho cùng có nghĩa là gì, mỗi người có một cách nhìn nhận khác nhau.

 8 việc người đã đi làm đều nên biết: Đừng bỏ qua nếu bạn không muốn sống mãi cảnh nghèo hèn - Ảnh 2.

Bị từ chối mua quảng cáo, chàng trai ngày nào cũng làm 1 việc, 30 ngày sau, khách hàng phải cúi đầu cảm ơn và ký hợp đồng

Con người thường hay cho rằng những người nhiều tiền hơn mình là những người giàu có. Nhưng hãy thử nghĩ một chút: Nếu bây giờ định nghĩa giàu có của bạn là mỗi năm có thể kiếm 1 tỉ đồng, một khi đã đạt được con số này, định nghĩa về có tiền của bạn nhiều khả năng sẽ thay đổi thành mỗi năm 2 tỉ đồng.

Vậy thì, hãy xác định cho rõ mình cần tiền để làm gì, tiền có thể thay đổi cuộc sống của các bạn như thế nào chứ không nên xác định một con số và cố gắng theo đuổi nó bằng mọi giá.

4. Tích lũy tài sản

Tiền bạc không thể mang đến tất cả niềm hạnh phúc nhưng trong thời buổi kinh tế thị trường không ngừng phát triển như hiện nay, tích lũy tài sản là một giải pháp cần thiết để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Quản lý tài chính tốt, chúng ta sẽ được hưởng thụ niềm vui từ sự sinh sôi của tài sản cũng như chất lượng cuộc sống mà tiền bạc mang lại.

 8 việc người đã đi làm đều nên biết: Đừng bỏ qua nếu bạn không muốn sống mãi cảnh nghèo hèn - Ảnh 3.

5. Kiểm soát dục vọng

Có người cho rằng, việc thỏa mãn dục vọng có thể có được niềm hạnh phúc, ví dụ như mua được một căn biệt thự lớn, mua được xe sang…

Tuy nhiên, tại sao những người đi theo con đường này trên toàn thế giới cuối cùng vẫn không giải quyết được vấn đề hạnh phúc? Bởi dục vọng mãi mãi chạy nhanh hơn cách thỏa mãn dục vọng và dục vọng là thứ không bao giờ có thể thỏa mãn.

6. Quy hoạch cuộc đời

Trong một thế giới thay đổi liên tục như hiện nay, chúng ta khó có thể nắm chắc tương lai. Nhưng một cuộc sống có mục tiêu, có kế hoạch thì chúng ta có thể vui sống mỗi ngày, bởi khi chúng ta đã lên kế hoạch tỉ mỉ cho cuộc đời, chúng ta đã một lần hoàn thành quá trình "tìm chính mình".

Trên con đường theo đuổi lý tưởng của mình, bản thân nó đã là một kiểu hạnh phúc.

7. Quan hệ xã hội

Có các mối quan hệ xã hội, chúng ta không chỉ được giúp đỡ trong việc làm ra của cải vật chất mà quan trọng hơn, chúng ta có người để chia sẻ buồn vui, tiếp thêm động lực trong cuộc sống.

8. Thách thức bản thân

Có lẽ không có tiêu chuẩn cụ thể cho một cuộc đời hạnh phúc, cuộc sống viên mãn. Tuy nhiên, chỉ cần chúng ta duy trì được một trạng thái tâm lý bình tĩnh, lạc quan, có động lực thử thách bản thân thì việc có thể sống một cuộc sống hạnh phúc là chuyện không hề khó.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm