8 thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng thịt gà để tránh gây họa

07/12/2023 16:48 PM | Sống

Tuy thịt gà là loại thực phẩm quen thuộc và khá lành tính, nhưng nếu kết hợp với 8 món đại kỵ dưới đây có thể sinh ra độc tố.

Thịt gà thường được chia làm nhiều loại như thịt đùi, thịt cánh và lườn. Mỗi vị trí của gà lại cung cấp một lượng calo khác nhau từ protein đến chất béo.

Theo đông y, thịt gà có vị ngọt, tính ẩm, không độc, lành mạnh phổi, có tác dụng làm ôn trung ích khí, bổ tinh tủy giúp bồi bổ cơ thể cho người mắc bệnh lâu ngày. Thịt gà cũng là loại thực phẩm dễ chế biến thành nhiều món ăn nên thường xuyên được sử dụng tại nhà hoặc các nhà hàng.

Trong thịt gà cung cấp chất đạm dồi dào, ít chất béo nên thường được ưu tiên sử dụng khi ăn kiêng lâu dài.

8 thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng thịt gà để tránh gây họa - Ảnh 1.

Thịt gà là loại thực phẩm thơm ngon, và vô cùng bổ dưỡng

Ngoài ra, trong thịt gà có hàm lượng của axit amin tryptophan rất cao. Nếu bạn đang có triệu chứng trầm cảm hãy thưởng thức những món ăn từ thịt gà, vì thịt gà có tác dụng làm tăng nồng độ serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng

Thịt gà cũng được chứng minh giúp ngừa bệnh viêm khớp cũng như các bệnh liên quan đến xương.

Nhìn chung, chính bởi hương vị thơm ngon, dễ chế biến và nhiều tác dụng cho sức khỏe nên thịt gà rất được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình.

Chia sẻ trên báo VTCNews, Lương y đa khoa quốc gia Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết, việc kết hợp thịt gà với các nhóm thực phẩm khác nhau sẽ giúp tăng hương vị món ăn, khiến người ta có cảm giác ngon hơn mà không bị ngán. Tuy nhiên thịt gà cũng tối kỵ với một số thực phẩm, nếu kết hợp sẽ gây bất lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm không nên ăn cùng thịt gà.

Kiêng ăn thịt gà với tỏi và hành sống: Rất nhiều vùng miền thói quen ăn thịt gà chấm muối kèm vài lát hành củ khô hay vài miếng tỏi, nhất là nam giới rất chuộng sự kết hợp này.

Theo Đông y, thịt gà tính ngọt, ấm, tỏi tính nhiệt, còn hành tính hàn. Kết hợp với nhau sẽ khiến tăng nhiệt, hay nóng lạnh giao tranh làm khí huyết bị tổn thương.

Kiêng ăn thịt gà với tôm: Thịt gà và tôm khi kết hợp với nhau sẽ gây hiện tượng động phong - ngứa ngáy khắp người, vì cả hai thực phẩm đều thuộc tính ôn.

Kiêng ăn thịt gà với rau cải, tỏi: Theo Đông y, cả thịt gà và rau cải, tỏi đều tác dụng rất lớn với sức khỏe, nhưng thịt gà có tính ôn, cải bẹ xanh cũng tính ôn. Vì vậy khi dùng chung tính ôn (ấm nóng) sẽ tăng lên gây nhiệt nhiều cho cơ thể.

Kiêng ăn thịt gà với rau răm: Rau răm rất tốt về tăng cường cơ bắp, thị lực. Tuy nhiên, hậu quả của việc ăn nhiều là khiến nam giới bị giảm ham muốn tình dục. Khi kết hợp với thịt gà thì chúng lại tạo nên chất có hại cho hệ tiêu hóa.

8 thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng thịt gà để tránh gây họa - Ảnh 2.

Không nên ăn thịt gà cùng cá chép

Kiêng ăn thịt gà với thịt chó: Thịt gà tính cam ôn, thịt chó, gan chó cũng cam ôn đại nhiệt. Ăn phải hai thứ bị nhiệt sinh ra kiết lỵ. Khi đó uống nước cam thảo sẽ khỏi.

Kiêng ăn thịt gà với muối vừng (muối mè và rau thơm): Thịt gà thuộc về phong mộc, nếu ăn lẫn muối vừng, rau thơm sẽ động đến can phong, sinh ra chứng chóng mặt, run rẩy cả người. Nhỡ ăn phải, cần nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.

Kiêng ăn thịt gà với cá chép: Thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn phải sinh ra chứng mụn nhọt. Nếu mắc phải lấy nước đậu đen uống sẽ khỏi.

Đặc biệt kiêng ăn thịt gà với rau kinh giới: Thịt gà tính cam ôn, thuộc phong mộc còn kinh giới tân tán, cay nóng. Ăn phải sinh ra chứng phong ngứa.

Chuyên gia cũng lưu ý, không chỉ những sự kết hợp như trên cần phải tránh mà những người có chứng dị ứng, cao huyết áp, bị sẹo lồi, người đang bị bệnh thủy đậu thì không nên ăn thịt gà.

Tổng hợp

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM