8 sự thật cho thấy hóa ra những gì chúng ta nhất mực tin tưởng bấy lâu nay đều là "cú lừa"

23/12/2019 11:41 AM | Công nghệ

Những gì bạn tưởng là đúng từ trước đến nay không hẳn là đã chính xác. Qua thời gian, kiến thức thay đổi ít nhiều rồi.

Con người sinh ra và lớn lên, qua thời gian dần hấp thụ rất nhiều kiến thức về xã hội và thế giới xung quanh.

Nhưng bạn biết không, có những kiến thức chúng ta tưởng là đúng, dần dần lại trở thành sai lệch. Chưa hẳn là bạn sai! Ở thời điểm bạn tin, nó đúng, nhưng khi kiến thức dần cập nhật thêm thì lại trở thành sai. Đâm ra, có những thứ bạn vốn tin tưởng bấy lâu nay hóa ra lại là cú lừa thực sự.

1. Vũ trụ là nơi không trọng lực? Nhầm rồi!

8 sự thật cho thấy hóa ra những gì chúng ta nhất mực tin tưởng bấy lâu nay đều là cú lừa - Ảnh 1.

Thực ra thì mọi vật tồn tại trong vũ trụ đều sở hữu lực hấp dẫn của riêng mình, chỉ là nó lớn hay nhỏ thôi. Như trên trạm vũ trụ ISS, ai cũng nghĩ bên trong trạm không có trọng lực, nhưng thực ra vẫn tồn tại trọng lực cực kỳ nhỏ. Những phi hành gia sống trong đó không đơn giản là lơ lửng, mà thực chất đang rơi với tốc độ cực kỳ chậm.

2. Napoleon không hề lùn

8 sự thật cho thấy hóa ra những gì chúng ta nhất mực tin tưởng bấy lâu nay đều là cú lừa - Ảnh 2.

Napoleon là vị tướng thiên tài, hoàng đế từng biến nước Pháp thành một đế chế suýt thống trị cả châu Âu. Nhưng chẳng hiểu thế nào, người đời lại cho rằng ông sở hữu chiều cao hết sức khiêm tốn - một vị hoàng đế thấp bé đúng nghĩa.

Nhưng thực tế thì Napoleon không hề thấp. Theo các văn kiện lịch sử, Napoleon cao khoảng 1,67m, trong khi chiều cao trung bình của người Pháp khi ấy chỉ rơi vào khoảng 1,6 - 1,65m. Nói cách khác, ông cũng thuộc hàng người tầm thước, cao hơn con số trung bình một chút.

Nguyên nhân của tin đồn này có thể xuất phát từ việc Napoleon không thích đội mũ cao - một phụ kiện phổ biến của người Pháp thời bấy giờ, và điều này tạo ra cảm giác tầm vóc của ông hơi nhỏ bé một chút. Dẫu vậy, cái danh "thấp lùn" đã gắn với ông cho đến tận ngày nay.

Quan niệm sai lệch này còn gây ảnh hưởng đến các nhà khoa học khi họ lấy tên ông để đặt tên cho "Hội chứng Napoleon", với nội dung cho rằng những người thấp bé nhẹ cân thường có tính cách hung hăng, hiếu chiến.

3. Vị nước ngọt sẽ khác biệt tùy vào vỏ đựng

8 sự thật cho thấy hóa ra những gì chúng ta nhất mực tin tưởng bấy lâu nay đều là cú lừa - Ảnh 3.

Nhiều người nghĩ nước ngọt dù đựng ở đâu thì vẫn là nước ngọt, vị vẫn như vậy, không suy chuyển.

Nhưng theo Sara Risch - một chuyên gia hóa học ẩm thực, thì hương vị chúng ta cảm nhận chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố, bao gồm cả xúc giác và mùi. Nói cách khác, một lon coke sẽ có vị khác so với uống chai thủy tinh và chai nhựa.

Risch cho biết, ví dụ như nước ngọt trong lon nhôm sẽ bị mất đi một phần hương vị vì nhôm sẽ hút bớt, trong khi chai thủy tinh thì giữ nguyên. Có lẽ cũng bởi vậy mà nhiều người cho rằng nước ngọt uống trong chai thủy tinh là ngon nhất.

4. Những chồng khăn lừa dối

8 sự thật cho thấy hóa ra những gì chúng ta nhất mực tin tưởng bấy lâu nay đều là cú lừa - Ảnh 4.

Nhiều cửa hàng bán đồ gia dụng, thoạt nhìn thì thấy từng chồng khăn tắm được xếp hết sức bắt mắt, nhưng thực ra chỉ là một chiếc khăn được gắn vào mút xốp thôi.

Đây là một mánh khóe marketing, cho phép các kệ hàng trở nên thu hút hơn mà không cần có quá nhiều hàng tồn kho. Mặt khác, nó cũng là một giải pháp chống trộm, vì khách hàng chỉ có thể lấy đồ bằng cách nhờ nhân viên lấy hộ thôi.

5. Trái đất hình cầu? Lại sai rồi!

8 sự thật cho thấy hóa ra những gì chúng ta nhất mực tin tưởng bấy lâu nay đều là cú lừa - Ảnh 5.

Trong các bản mô phỏng, Trái đất hiện lên là một khối cầu hoàn hảo. Nhưng thực ra, tinh cầu của chúng ta khá méo mó, giống như một tảng thiên thạch khổng lồ thì đúng hơn.

6. Không phải vỉa hè nào cũng lát gạch

8 sự thật cho thấy hóa ra những gì chúng ta nhất mực tin tưởng bấy lâu nay đều là cú lừa - Ảnh 6.

Hóa ra đây là cách các công nhân xây dựng lát gạch cho vỉa hè: chẳng có viên nào là thật, chỉ là những hình khối được tạo thành sau khi đã trát xi măng thôi.

Tất nhiên, không phải ở đâu cũng làm như vậy, nhưng hình ảnh này đủ để khiến bạn cảm thấy những gì mình tin tưởng giống như một cú lừa chưa?

7. Chân ngắn dễ thương mà? À thôi xin lỗi, mình nhầm...

8 sự thật cho thấy hóa ra những gì chúng ta nhất mực tin tưởng bấy lâu nay đều là cú lừa - Ảnh 7.

Cú là một loài vật hết sức đặc biệt. Chúng có một cái đầu có thể quay tới 270 độ, một bộ lông nguỵ trang tuyệt vời nhằm giấu đi "nội thất" trông chẳng khác gì quái vật ngoài hành tinh cả.

Nhưng không chỉ vậy, trông cú lùn xủn thế thôi, chúng có đôi chất rất dài đấy. Phải vén bộ lông kia lên mới thấy được.

8. Cá vàng không não ngắn như bạn tưởng

8 sự thật cho thấy hóa ra những gì chúng ta nhất mực tin tưởng bấy lâu nay đều là cú lừa - Ảnh 8.

Từ lâu rất lâu rồi, dân gian có câu "não cá vàng", nhằm ám chỉ việc loài vật này có trí nhớ thuộc hàng tồi tệ hại, chẳng nhớ được thứ gì quá 3s.

Nhưng sự thật lại hoàn toàn khác. Theo một thí nghiệm tại Úc, cá vàng có thể ghi nhớ trong ít nhất là 6 ngày. Chúng thậm chí có thể học cách giải quyết những vấn đề do con người thử thách, dù chỉ là đơn giản thôi.

Theo JD

Cùng chuyên mục
XEM