8 sai lầm khiến bạn già đi nhanh gấp đôi, cân bằng dinh dưỡng không quan trọng bằng tinh thần

23/01/2023 22:01 PM | Sống

Để sống khỏe, sống trẻ trung, đẩy lùi lão hóa, ngoài chế độ dinh dưỡng, bạn cần chăm sóc sức khỏe tinh thần chu đáo hơn nữa.

Mỗi chúng ta đều rất yêu cuộc sống này, yêu đến mức ta muốn được trải nghiệm và tận hưởng càng lâu càng tốt.

Nhưng sẽ có những điều ta nói và làm khiến ta già thêm cả về thể xác và tinh thần. Do đó, hãy cố gắng từ bỏ những điều đó, để giữ cho cơ thể luôn tươi trẻ, giàu sức sống. Dưới đây là những điều như vậy:

Dằn vặt, hối tiếc về những điều không đáng

Tự dày vò, dằn vặt bản thân về những điều đã xảy ra, nhất là những điều không đâu, là một thói quen không những gây lãng phí thời gian mà còn khiến cơ thể mang thêm những mệt mỏi không đáng có.

8 sai lầm khiến bạn già đi nhanh gấp đôi: Ăn toàn rau xanh chưa chắc tốt - Ảnh 1.

Chúng ta là con người, và ta đều mắc sai lầm. Hối tiếc về bất cứ điều gì cũng sẽ gây lãng phí thời gian, bởi ta không thể thay đổi những gì đã xảy ra.

Hãy tự rèn cho mình khả năng vượt lên những vấp ngã, những mất mát đã qua. Bất cứ điều gì cũng có thể được luyện tập

Rên rỉ, than vãn quá nhiều

Rên rỉ là để chống lại thực tế, và điều này cũng gây căng thẳng về thể chất. Khi rên rỉ về điều gì đó mà ta không thích, ta đang tự khiến bản thân yếu ớt đi.

Nếu làm điều này ngày này qua ngày khác, ta đang tự kìm hãm chính mình.

8 sai lầm khiến bạn già đi nhanh gấp đôi: Ăn toàn rau xanh chưa chắc tốt - Ảnh 2.

Tiêu thụ nhiều hơn sáng tạo

Sáng tạo là động lực để phát triển.

Cho dù đó là một tác phẩm nghệ thuật, một cuốn sách, một công trình hay một bữa ăn thịnh soạn, sự sáng tạo sẽ thôi thúc mỗi con người cũng như toàn xã hội tiến về phía trước. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng khi tiêu thụ nhiều hơn sáng tạo, ta đang phần nào đi ngược lại quy luật vận động, phát triển của con người nói riêng, xã hội nói chung.

Vì thế, ngay lúc này, hãy đánh tan sự trì trệ của bản thân, để sử dụng bộ não cho mục đích sáng tạo thật hiệu quả.

Không chịu đi bộ hay vận động mỗi ngày

Đi bộ rất tốt cho sức khỏe. Và không thiếu những con người năng động, giàu năng lượng, truyền cảm hứng cho người khác mà thích đi bộ. 

Những lợi ích về thể chất và tinh thần mà đi bộ mang lại là rất lớn và sâu rộng. Hãy đi bộ nhiều hơn để cảm thấy tốt hơn ngay từ hôm nay, sáng tạo hơn và sống lâu hơn.

8 sai lầm khiến bạn già đi nhanh gấp đôi: Ăn toàn rau xanh chưa chắc tốt - Ảnh 3.

Chỉ trích người khác

Gay gắt chỉ trích người khác có thể mang lại cảm giác bề trên và thỏa mãn. Nhưng bạn sẽ là người thua cuộc về lâu về dài.

Về cơ bản, sự chỉ trích sẽ ngăn cản sự thấu hiểu giữa người với người. Cần biết rằng con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội. Nếu chọn chỉ trích và xa cách mọi người, ta đang "tự giết chết" chính mình trong tâm trí và tinh thần.

8 sai lầm khiến bạn già đi nhanh gấp đôi: Ăn toàn rau xanh chưa chắc tốt - Ảnh 4.

Mất cân bằng dinh dưỡng

Hiện đã có đủ nghiên cứu cho thấy chế độ ăn thiếu cân bằng hủy hoại sức khỏe con người. Chế độ ăn toàn rau xanh không hề tốt cho sức khỏe như những gì phần đông vẫn nghĩ. Nếu không ăn uống cân bằng từ thực vật và động vật, cơ thể có người có thể thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình trao đối chất của cơ thể, khiến cơ thể lão hóa nhanh.

Giữ gìn bản ngã

Khi cố gắng bảo vệ cái bản ngã mà ta tự ôm ấp, ta đang tự đặt mình vào thế bất lợi.

8 sai lầm khiến bạn già đi nhanh gấp đôi: Ăn toàn rau xanh chưa chắc tốt - Ảnh 5.

Thực tế thì không có bản ngã nào cả. Đó chỉ là một ý tưởng do ta tự hình dung. Hãy bảo vệ gia đình và tài sản, còn bảo vệ bản ngã sẽ chỉ khiến ta mất thêm thời gian quý báu.

Chỉ khi bỏ được hình ảnh mà ta tự xây dựng về bản thân, ta mới thực sự trở thành "bất tử".

Đánh giá mà không giải quyết

Nhiều giáo lý khuyên rằng con người không bao giờ nên phán xét, chỉ nên để cuộc sống trôi qua như bản chất của chính nó. 

Tuy vậy, đánh giá rất quan trọng. Làm sao ta có thể xử lý các vấn đề nếu không đánh giá được chúng là vấn đề ngay từ đầu?

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ: ta chỉ phán xét, chỉ trích, và chống lại. Ta không đưa ra giải pháp nào.

8 sai lầm khiến bạn già đi nhanh gấp đôi: Ăn toàn rau xanh chưa chắc tốt - Ảnh 6.

Tất nhiên, điều này sẽ chỉ phát sinh thêm những áp lực, mệt mỏi cho cơ thể, và khiến ta già đi.

Hãy phán xét ít hơn, kiên trì tìm kiếm các giải pháp sáng tạo cho những thách thức trong cuộc sống, và phần thưởng xứng đáng sẽ đến với người biết cố gắng. 

Quá trình lão hóa chủ yếu bị tác động từ tâm trí. Do đó, nếu cứ mãi băn khoăn, dằn vặt trong suy nghĩ, ta đang tự giới hạn bản thân, và sức khỏe sẽ phải gánh hậu quả.

Hãy suy nghĩ nhẹ nhàng, ngừng chỉ trích, ngừng phàn nàn, vận động nhiều hơn, sáng tạo nhiều hơn, tìm ra giải pháp cho các vấn đề, và ta sẽ có thể sống đủ lâu, đủ khỏe để tận hưởng những điều tốt đẹp.

Theo Thu Phương

Cùng chuyên mục
XEM