8 cuốn sách giúp tỷ phú Elon Musk tạo dựng thành công

19/03/2017 13:43 PM | Kinh doanh

Elon Musk là nhà phát minh, doanh nhân, tỷ phú người Nam Phi. Ông là nhà sáng lập công ty Hàng không vũ trụ SpaceX, đồng sáng lập Tesla Motors và PayPal. Elon Musk được coi là Thomas Edison của thế kỷ 21 bởi những phát minh hết sức độc đáo.

Hãng hàng không vũ trụ SpaceX của Elon Musk vừa qua đã làm nên lịch sử khi phóng thành công tên lửa thương mại đầu tiên từ cùng bệ phóng đã đưa các phi hành gia lên mặt trăng của NASA. Sau nhiều lần thất bại, cuối cùng chiến thắng đã mỉm cười với giám đốc điều hành SpaceX và Tesla, người luôn ấp ủ tham vọng đưa con người lên sao Hỏa.

Kể về tuổi thơ của mình, Elon Musk chia sẻ, sách đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp ông thúc đẩy tham vọng. Năm 9 tuổi, ông đã đọc hết cuốn Bách khoa toàn thư Britannica và nghiền ngẫm những cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng không dưới 10 tiếng mỗi ngày.

Khi được hỏi làm thế nào ông có được những hiểu biết về tên lửa, Musk trả lời: “Tôi đọc sách”. Thói quen và đam mê đọc sách thật sự có vai trò quan trọng để khởi đầu sự nghiệp làm nên lịch sử của ông.

Dưới đây là 8 cuốn sách mà Elon Musk giúp Elon Musk định hình thành công:

1. “Structures: Or Why Things Don’t Fall Down” (Cấu trúc: Hay vì sao mọi thứ không đổ sập) của J.E. Gordon

Khi Musk quyết định học về khoa học tên lửa, ông đã nghiên cứu những quyển sách giáo khoa về vật lý thiên văn và kỹ thuật. “Strcuture: Or Why Things Don’t Fall Down” là một trong số đó. Mặc dù bị cuốn theo những dòng kiến thức bậc cao về vật lý không dành cho tất cả mọi người, nhưng cuốn sách này đã cung cấp cho Musk những kiến thức dễ hiểu hơn về khoa học đằng sau SpaceX.

Elon Musk chia sẻ với đài KCRW: “Đây là cuốn sách thực sự, thực sự rất hay nếu bạn muốn có kiến thức nền tảng về thiết kế cấu trúc”.

2. “Benjamin Franklin: An American Life” (Benjamin Franking: Một cuộc đời Mỹ) của Walter Isaacson

Ben Franklin - nhà văn, nhà phát minh, nhà khoa học và nhà ngoại giao, là một trong những người hùng trong lòng Musk.

Bạn có thể thấy Franklin là một doanh nhân như thế nào”, Musk nói trong cuộc phỏng vấn với Kevin Rose của chương trình Foundation. “Ông ấy là một doanh nhân. Ông bắt đầu từ con số 0. Ông chỉ là một đứa trẻ chạy trốn”.

3. “Einstein: His Life and Universe” (Einstein: Cuộc sống và vũ trụ của ông) của Walter Isaacson

Musk nói với Kevin Rose rằng ông chịu ảnh hưởng rất nhiều về tiểu sử của nhà khoa học vĩ đại Albert Einstein, và có lý dõ rõ ràng cho điều đó.

Một số câu nói nổi tiếng của Einstein như: “Điều quan trọng là không bao giờ ngừng đặt câu hỏi” hay “Người chưa bao giờ phạm sai lầm là người chưa bao giờ thử những điều mới” đã trực tiếp ảnh hưởng đến tầm nhìn của Elon Musk trong sự nghiệp của ông.

4. “Superintelligence: Paths, Dangers, Strategies” (Siêu trí tuệ: Con đường, Hiểm nguy, Chiến lược) của Nick Bostrom

Mặc dù là một người theo chủ nghĩa tương lai và có mối quan tâm lớn đến trí tuệ nhân tạo, nhưng Musk cũng chia sẻ nỗi lo ngại của mình về những mối nguy tiềm tàng và quan ngại về đạo đức con người liên quan đến công nghệ này.

Theo một dòng tweet của Musk năm 2014, cuốn sách của Bostrom nói về những thách thức tiềm năng đặt ra nếu trí tuệ của máy tính vượt qua trí tuệ của con người là rất “đáng đọc”.

5. “Merchants of Doubt” (Những nhà buôn của sự hoài nghi) của Erik M. Conway và Naomi Oreskes

Musk khuyên mọi người nên đọc những lập luận của hai nhà sử học này. Họ tin rằng các nhà khoa học có các mối liên quan đến chính trị và doanh nghiệp đã chủ ý gây xáo trộn thông tin xung quanh vấn đề y tế cộng đồng, ví dụ như những tác động tiêu cực của thuốc lá. Musk đã đăng lời giới thiệu này lên Twitter năm 2013.

6. “Lord of the Flies” (Chúa Ruồi) của William Golding

Cuốn tiểu thuyết kinh điển nói về sự tồn tại, sự tranh đấu và lòng tham đã để lại dấu ấn lạnh mẽ cho doanh nhân công nghệ cao.

Musk chia sẻ với tờ New Yorker: “Những người hùng trong những cuốn sách tôi đã đọc luôn cảm thấy có nghĩa vụ phải giải cứu thế giới”.

7. “Zero to One: Notes on Startups, or How to Build the Future” (Từ 0 đến 1: Lưu ý cho các công ty khởi nghiệp, hay Cách xây dựng tương lai) của Peter Thiel

Cuốn sách này dựa trên những ghi chú tại một lớp học nổi tiếng do Thiel đứng lớp ở Đại học Stanford năm 2012, tập trung vào nhu cầu tư duy độc đáo của các nhà sáng lập công ty khởi nghiệp trong tương lai.

Musk nói rằng, cuốn sách của nhà đồng sáng lập PayPal đã mở ra một cách nhìn thú vị về quá trình gây dựng của các công ty siêu thành công.

8. Bộ ba tiểu thuyết “Foundation” (Nền móng) của Isaac Asimov

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2013 với The Guardian, Musk từng nói, những tác phẩm của Asimov đã dạy ông rằng “các nền văn minh vận động theo chu kỳ”, một bài học khuyến khích ông theo đuổi tham vọng của mình.

Với việc đây là lần đầu tiên trong suốt 4,5 tỷ năm, nhân loại có thể mở rộng cuộc sống ra ngoài Trái Đất, sẽ là thông thái nếu chúng ta hành động khi cánh cửa còn đang mở và không trông đợi vào việc nó vẫn sẽ mở trong một thời gian dài,” Musk chia sẻ.

Theo Khánh Hằng

Cùng chuyên mục
XEM