7 quốc gia may mắn nhất thế giới, từ nghèo nàn nắm được “tấm vé đổi đời” để trở nên giàu có

20/10/2021 08:39 AM | Xã hội

Một số quốc gia giàu có đã phải vật lộn để đạt được những kết quả mà chúng ta thấy ngày nay.

Một số quốc gia giàu có ngày nay đã bắt đầu con đường của họ bằng việc vượt qua những khó khăn và điều kiện sống tồi tệ. Đến một ngày, vận may đã đến với những quốc gia này và họ trở nên giàu có, trở thành nơi đáng sống với nhiều người. Dưới đây là danh sách 7 quốc gia điển hình:

1. Na Uy

Một trong những quốc gia giàu có nhất vùng Scandinavi đã trải qua thời kỳ khó khăn trong quá khứ. Vào thế kỷ 19, người dân sống trong điều kiện khó khăn khi làm việc trong các ngành đánh bắt cá và nông nghiệp. Tuy nhiên, trong thế kỷ 20, chính phủ quyết quyết định phát triển ngành công nghiệp thủy điện và chính điều này đã thay đổi cả quốc gia và giúp tăng GDP.

Ngay cả sau Chiến tranh Thế giới, Na Uy cũng không phải trải qua thời kỳ khắc nghiệt vì nước này được nhận viện trợ từ Mỹ, điều giúp đất nước đứng vững. Dường như Na Uy cũng trúng một tấm vé may mắn nhờ vào trữ lượng dầu ở Biển Bắc năm 1969. Khi giá dầu tăng trong những năm 1970, GDP của Na Uy thậm chí tăng cao hơn. Và ngày nay, nước này phát triển thành một quốc gia có nhiều phúc lợi xã hội với mức sống cao.

 7 quốc gia may mắn nhất thế giới, từ nghèo nàn nắm được “tấm vé đổi đời” để trở nên giàu có  - Ảnh 1.

2. Tây Ban Nha

Tây Ban Nha, một nước nông nghiệp vào thời điểm đó, đã phải trải qua nội chiến khốc liệt vào năm 1930. Đất nước này đã chịu sự cai trị của nhà độc tài Francisco Franco, người đã khiến nền kinh tế thụt lùi nhiều thập kỷ.

Vì thế, những năm 1940 – 1950 là giai đoạn tồi tệ đối với Tây Ban Nha. Nước này đã phải đóng cửa, không cho phép nhập khẩu, dẫn đến tình trạng thiếu hụt trầm trọng, tăng trưởng âm và đồng tiền mất giá.

Nhưng đến năm 1959, nền kinh tế đã được tự do hóa. Công nghiệp hóa bắt đầu và du lịch bùng nổ. Kỷ nguyên độc tài kết thúc vào năm 1975 và năm 1986 Tây Ban Nha gia nhập EU.

3. Luxembourg

Đây là một quốc gia nhỏ bé thuộc một trong những nước giàu nhất thế giới. Quốc gia này đã từng có một quá khứ đầy khó khăn. Trong thế kỷ 19, khoảng 80% dân số sống trong điều kiện nghèo nàn và chỉ làm nông nghiệp. Người dân thường đi tìm kiếm cơ hội sống tốt hơn ở nước ngoài, Nhưng tất cả đã thay đổi 180 độ khi trữ lượng quặng sắt được phát hiện.

Ngành công nghiệp thép bắt đầu phát triển, các hầm mỏ và nhà máy được xây dựng. Thậm chí Luxembourg còn trở thành nhà sản xuất thép dẫn đầu châu Âu. Điều này đã mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người dân và một cuộc sống mới phát triển khởi sắc.

Trong những năm 1960, các ngành khác cũng phát triển sôi nổi, như ngân hàng và các ngành sản xuất tiên tiến. Ngày nay, quốc gia nhỏ bé ở châu Âu này là một trong những nước giàu nhất thế giới. GDP có thể đạt tới 68,50 tỷ USD cho đến cuối năm 2021.

4. Thụy Sĩ

Đây là quốc gia ở châu Âu có điều kiện sống cao nhất châu lục nhưng quốc gia này từng ở dưới đáy của khó khăn. Vì có địa hình đồi núi, Thụy Sĩ không thể phát triển và ngành công nghiệp của nước này tương đối sơ khai.

Tuy nhiên, kể từ thế kỷ 19, nền kinh tế của quốc gia này bắt đầu phát triển, đặc biệt là ngành du lịch và ngân hàng. Một thứ tài sản khác nữa là nhờ chính sách trung lập nổi tiếng. Nó giúp quốc gia này thoát khỏi hai trận thế chiến. Và hơn thế, Thụy Sĩ còn phát triển hơn nhờ vào cho vay ngân hàng và xuất khẩu vũ khí.

 7 quốc gia may mắn nhất thế giới, từ nghèo nàn nắm được “tấm vé đổi đời” để trở nên giàu có  - Ảnh 2.

5. Ireland

GDP bình quân đầu người của Ireland những năm đầu 1990 chỉ là 14.000 USD. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp và lạm phát, người dân phải sống trong điều kiện nghèo nàn. Tuy nhiên, những tiêu cực này đã kết thúc vào cuối những năm 2000 với khoảng thời kỳ "Celtic Tiger".

Từ năm 1995 cho đến 2007, nền kinh tế của Ireland phát triển vượt bậc. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 9,4%. Khoảng thời gian bùng nổ này nhờ vào đầu tư nước ngoài, tư cách thành viên của EU và trợ cấp.

Hơn thế nữa, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế của quốc gia này. Nhưng nhờ vào vốn đầu tư nước ngoài và chi tiêu tiêu dùng tăng, kinh tế của Ireland đã nở rộ. Ngày nay, Ireland là một nơi hấp dẫn để kinh doanh.

6. Hàn Quốc

Hàn Quốc đã từng trải qua cuộc nội chiến năm 1950 và bị Nhật Bản chiếm đóng. Khi chiến tranh kết thúc, Kế hoạch 5 năm lần thứ nhất đã được thực hiện vào năm 1962, dẫn tới việc công nghiệp hóa diễn ra nhanh chóng. Thời gian này bắt đầu có sự nổi lên của Samsung và LG. Nhờ đó, ngành công nghiệp thép và điện tử phát triển và kéo theo trình độ kinh tế cao.

7. Saudi Arabia

Được thành lập năm 1932, Saudi là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Nền kinh tế của quốc gia này hoàn toàn phụ thuộc vào thu nhập từ nông nghiệp và từ những người hành hương Hồi giáo.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi mạnh mẽ kể từ năm 1938 khi trữ lượng dầu mỏ được phát hiện. Khi giá dầu tăng vào năm 1973, quốc gia này trở nên giàu có hơn. Thậm chí là khi giá có giảm, Saudi Arabia phải trả nợ nước ngoài, người dân vẫn được sống trong điều kiện tốt cho đến ngày nay.

Thật khó để nói cuộc sống này có công bằng hay không, nhưng rất nhiều điều phụ thuộc vào may mắn và tiền bạc. Những quốc gia trên chính là minh chứng cho điều đó.

Theo The Richest

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM