7 đức tính trở thành "đá tảng" khiến bạn mãi vẫn không thể thành công

25/10/2017 08:51 AM | Sống

Tất cả chúng ta đều luôn phải đấu tranh với những thói quen xấu của mình, nhưng những thói quen đó có phải là yếu tố ngăn cản bạn thành công? Ở đây tôi không nói đến thói quen cắn móng tay hay tính nóng vội của bạn, mà nói đến những thói quen mà có thể bạn không biết nó tồn tại ở bản thân.

7 đức tính trở thành "đá tảng" khiến bạn mãi vẫn không thể thành công

Nếu mục tiêu của bạn là thành công bằng chính nỗ lực của bản thân, hãy đọc kỹ những điều chúng tôi liệt kê dưới đây và cố gắng xác định xem bạn có bất kỳ thói quen xấu nào trong số chúng hay không:

1. Là người theo chủ nghĩa hoàn hảo

Thật là nực cười khi mọi người nghĩ rằng chủ nghĩa hoàn hảo là một thói quen tốt. Nhưng nó thực chất không phải như vậy. Chủ nghĩa hoàn hảo thực sự có nghĩa là bạn luôn sợ hãi với suy nghĩ nếu không làm tốt mọi việc thì sẽ xảy ra chuyện gì... Điều này có thể cản trở chúng ta khi bắt đầu công việc hoặc thử làm thứ gì đó mới.

Những người thành công hiểu rằng thành công đến từ rất nhiều thất bại, khởi đầu chưa tốt. Kế hoạch đầu tiên không được chấp nhận và thậm chí phải làm lại nhiều lần, nhưng chỉ cần không nản chí, bạn nhất định sẽ đạt được mục tiêu của mình.

2. Luôn chờ đợi cơ hội

Cơ hội sẽ không gõ cửa tìm bạn. Và những người có xu hướng chỉ ngồi xung quanh và chờ đợi cơ hội đến sẽ thường bỏ lỡ những thứ mà họ đang mong chờ nếu không có sự nỗ lực vì nó. Điều này đôi khi cũng thể hiện ở việc một ai đó chờ đợi “Easy button” sẽ xuất hiện và giúp họ giải quyết công việc.

Như Thomas Edison đã nói, "Hầu hết mọi người đều bỏ qua cơ hội vì nó khoác lên mình một chiếc áo rộng và nó trông giống như một công việc". Những người thành công hiểu rằng cơ hội được thúc đẩy bởi công việc và bạn phải tự đặt mình vào đó.

3. Bị phân tâm

Nếu bạn bị giật mình mỗi ​​khi nghe thấy tiếng điện thoại kêu, và bắt đầu cảm thấy ngứa ngáy hay tò mò nếu bạn không thể kiểm tra nó ngay lập tức, bạn có thể có một vấn đề việc bị phân tâm. Các phương tiện xã hội, tin nhắn, email - tất cả những thứ này có thể lôi kéo chúng ta ra khỏi sự tập trung vào những gì nên làm.

Bạn sẽ thấy rằng nhiều người thành đạt thường tắt thông báo trên thiết bị của mình. Nhiều người lựa chọn không tham gia vào những ứng dụng dễ làm họ phân tâm để tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng hơn .

4. Không ưu tiên bản thân

Không có sự ưu tiên bản thân, hoặc đặt những ưu tiên của mình đằng sau người khác là một trong những thói quen xấu nhất của người không thể thành công. Tất nhiên, hoàn thành công việc mà ông chủ yêu cầu, giúp đỡ gia đình và bạn bè,... là những điều mà mọi người nên làm, nhưng những người thành công hiểu được mức độ nào là phù hợp đối với họ.

Những người thành công là những người có khuynh hướng có quyết tâm nói không với lời mời hoặc yêu cầu làm tình nguyện khi họ thực sự không có thời gian. Họ cũng có xu hướng là những người viết sách, được thăng cấp, bắt đầu kinh doanh hoặc có thể đi du lịch suốt đời vì họ đặt sự ưu tiên bản thân lên hàng đầu.

5. Thường xuyên trì hoãn

Nếu bạn có xu hướng trì hoãn công việc quan trọng nhất cho đến tận cuối cùng, dành phần đầu tiên trong ngày để trả lời email, lướt Internet..., bạn sẽ gặp khó khăn nếu muốn thành công. Đối với hầu hết mọi người, thời gian hiệu quả nhất là khi họ bắt đầu làm việc. Đó là lúc bạn nên giải quyết các nhiệm vụ khó khăn nhất. Nếu bạn có thể luyện tập phương pháp "Eat the frog" - nghĩa là làm những công việc khó nhất trước tiên - bạn sẽ hoàn thành công việc hiệu quả hơn và thành công hơn.

6. Không muốn thay đổi

Bất kể bạn đang ở độ tuổi nào, nếu bạn cảm thấy không muốn áp dụng những công nghệ mới, học hỏi những kỹ năng mới hoặc thử những ý tưởng mới, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Ngày nay, thế giới đang không ngừng chuyển động và thay đổi nhanh hơn bao giờ hết. Những người từ chối thay đổi sẽ không có bất cứ cơ hội nào để đi đến thành công.

Ngược lại, những người thành công luôn sẵn sàng học tập và thử sức với những cái mới. Không thể nói rằng họ bon chen tham gia theo phong trào khi có một việc gì mới, mà là họ đang mở ra những triển vọng mới, sẵn sàng học hỏi và trải nghiệm - và sau đó đưa ra quyết định xem phương hướng cũ hay mới là cái tốt nhất.

7. Cố gắng đa nhiệm

Bạn đang mở bao nhiêu tab trong trình duyệt Internet của mình ngay bây giờ? Có bao nhiêu ứng dụng chạy trên điện thoại của bạn? Nếu bạn thấy mình liên tục chuyển đổi giữa các nhiệm vụ hoặc chuyển qua làm việc khác khi việc này bị gián đoạn bất cứ lúc nào, bạn sẽ không bao giờ có thể làm tốt công việc của mình, hoặc thực sự tập trung vào bất kỳ một việc nào đó.

Đa nhiệm thường dẫn đến những sai lầm và lãng phí thời gian vì não bộ của chúng ta cần ít nhất vài giây để chuyển đổi giữa các tình huống và những giây đó được cộng lại theo thời gian. Tập trung là rất quan trọng để mang lại kết quả tốt nhất trong công việc, và cuối cùng sẽ dẫn đến thành công.

Mọi thói quen đều có thể thay đổi. Mặc dù đó có thể là một thách thức đối với mỗi người khi thói quen có thể đã ăn sâu, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi chúng- điều đó có nghĩa là số phận của bạn không thể bị định đoạt và bạn có thể gia tăng tỷ lệ thành công của mình.

Theo Hà Thu

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm