7 câu hỏi tưởng chừng quan tâm nhưng thực chất rất vô duyên, "năm hết Tết đến" đừng tự biến mình thành kẻ xấu trong mắt mọi người

28/12/2022 19:05 PM | Sống

Nếu không muốn bản thân trở nên kém tinh tế thì hãy loại ngay TOP 7 câu hỏi vô duyên nhất mọi thời đại trong dịp Tết này!

Cuối năm là dịp sum họp gia đình, gặp gỡ bạn bè, nhưng nó sẽ không thể trọn vẹn nếu có một câu nhận xét thiếu tế nhị, thậm chí vô duyên. Dưới đây là cách xử lý thông minh được các chuyên gia gợi ý mà bạn có thể áp dụng.

1. Béo lên à?

Bạn đã không gặp đứa em họ hai năm và điều đầu tiên người đó thốt ra với bạn là ''ngày xưa chị gầy lắm mà, béo lên rồi à?''.

Dù ngày nay, ngoại hình ngoại cỡ đã không bị kỳ thị như trước, nhưng chúng ta vẫn đang sống trong xã hội sợ béo. Những nhận xét như vậy thực sự gây tổn thương. Thay đổi cân nặng là điều bình thường trong cuộc đời mọi người.

Nhà tâm lý học Melissa Robinson-Brown (New York, Mỹ) cho rằng bạn nên thiết lập ranh giới và cho các thành viên trong gia đình biết mình không hài lòng với những nhận xét như vậy.

Bạn có thể chỉ cần nói ''Ừ'' với một nụ cười và để đó hoặc nói ''Tôi hạnh phúc và khỏe mạnh, cảm ơn vì đã chú ý'', chuyên gia gợi ý.

7 câu hỏi tưởng chừng quan tâm nhưng thực chất rất vô duyên, "năm hết Tết đến" đừng tự biến mình thành kẻ xấu trong mắt mọi người  - Ảnh 2.

Nhận xét tiêu cực về ngoại hình là điều tối kị vào dịp năm mới - Ảnh minh họa

2. Sao gầy thế?

Dù có vẻ là khen ngợi về cơ thể hoặc tỏ ra quan tâm khi nói câu này thì nó cũng vẫn có thể gây hại. Người nhận xét không biết bạn đã phải đối mặt với những gì sau cánh cửa đóng kín. Có lẽ bạn đã quá căng thẳng do ăn uống, sống chung với một căn bệnh mãn tính hoặc đang vật lộn với chứng rối loạn ăn uống. Dù bạn đang ổn thì sự tập trung cao độ vào kích thước cơ thể có thể khiến bạn không thoải mái.

Allison Hart, một trợ lý tâm lý (California, Mỹ) khuyên nên thừa nhận ý định tốt của người nhận xét, nhưng khẳng định chắc chắn với họ rằng cơ thể bạn không phải là chủ đề của cuộc trò chuyện. "Tôi biết bạn muốn khen ngợi điều đó, nhưng tôi không thích thảo luận về ngoại hình. Hãy nói về điều gì khác", cô gợi ý.

Những người mới làm mẹ thường nhận được những phản hồi không mong muốn về cơ thể sau sinh, đôi khi là những phản hồi tiêu cực hoặc "tích cực" về việc họ đã giảm được cân nặng như thế nào.

Với những trường hợp này, Hart gợi ý nên nói những câu như: ''Tôi biết bạn có ý tốt nhưng thảo luận về cân nặng của tôi sau khi cơ thể tôi đã làm được điều gì đó thật phi thường có vẻ ngớ ngẩn".

3. Bao giờ có bạn gái/bạn trai? Bao giờ lấy vợ/lấy chồng?

"Mọi người thường thích nhìn thấy người khác hạnh phúc", Samantha Heuwagen - nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Atlanta (Mỹ) - đưa ra lý giải. Theo chuyên gia, việc hỏi về tình trạng mối quan hệ của ai đó là một điều rất bình thường. Nhiều người cho rằng, độc thân thường không vui hoặc đang có vấn đề với mối quan hệ, tìm đối tác.

Tuy nhiên, thực tế thường chẳng đơn giản như câu hỏi vô tư trên. Một số người có thể coi việc có ai đó xuất hiện trong cuộc đời họ chưa chắc cần thiết công khai. Số khác sẽ cho biết khi bản thân cảm thấy thoải mái và không áp lực.

Tốt nhất là nên hỏi "đang làm gì hay có những kế hoạch gì cho tương lai hay không?", thay vì chỉ tập trung vào một khía cạnh riêng tư trong cuộc sống của ai đó.

7 câu hỏi tưởng chừng quan tâm nhưng thực chất rất vô duyên, "năm hết Tết đến" đừng tự biến mình thành kẻ xấu trong mắt mọi người  - Ảnh 3.

Đừng để bản thân trở nên vô duyên vào dịp năm mới - Ảnh minh họa

4. Bao giờ mới có con?

Lấy chồng/vợ xong có lẽ cũng chưa làm vừa ý những người nhiều chuyện bởi họ sẽ tiếp tục chọc ngoáy vào việc con cái của bạn. Dù rất bực mình nhưng bạn hãy giữ bình tĩnh nhất có thể, tránh biểu hiện tiêu cực với người đối diện.

Theo Tracy Dalgleish, nhà tâm lý học lâm sàng ở Ontario nhận định, nếu không biết bất cứ điều gì về tình hình hiện tại của họ, thì việc hỏi về con cái là một điều cấm kỵ.

Sự thật một số người chỉ đơn giản không muốn có con hoặc gặp khó khăn trong việc mang thai, hay chưa đủ khả năng, do đó "rất là vô duyên" nếu câu hỏi này được thốt ra bởi bất kỳ ai không quá thân thiết, lâu ngày chưa gặp.

5. Anh bỏ rượu rồi à? Đúng là khác người

Có thể bạn đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc không có tâm trạng để uống trong bữa tiệc cuối năm. Dù lý do là gì, một số người thân chắc chắn sẽ đưa ra nhận xét về việc ngày lễ sẽ tồi tệ như thế nào nếu không uống rượu.

Bạn không cần phải than thở về quyết định không uống rượu của mình nếu bạn không muốn. Bạn có thể nói điều gì đó chẳng hạn như "Lễ có ít ngày nên tôi muốn nói chuyện với mọi người trong trạng thái tỉnh táo nhất và tôi rất vui khi được là chính mình", Hart gợi ý.

6. Chưa tìm được việc à?

Khi bạn chưa đi làm, hàng loạt câu hỏi phán xét mọi người có thể khiến bạn mệt mỏi. Và nếu nghề nghiệp đang là vấn đề buồn phiền, câu hỏi cũng có thể gây tổn thương.

Nếu không thoải mái, hãy nhờ một người thân thiết khác làm phân tâm khỏi cuộc trò chuyện hoặc gọi bạn vào bếp phụ. ''Dù là người thân gia đình thì bạn cũng không phải trả lời hoặc chịu đựng những cuộc trò chuyện thiếu tế nhị'', Robinson-Brown nói.

Nếu đồng ý, bạn có thể nói với họ mình vẫn đang tìm kiếm và vẫn đang hài lòng với hành trình tìm kiếm khác.

7 câu hỏi tưởng chừng quan tâm nhưng thực chất rất vô duyên, "năm hết Tết đến" đừng tự biến mình thành kẻ xấu trong mắt mọi người  - Ảnh 4.

Đáp trả nhẹ nhàng nhưng vẫn không kém phần hài hước được các chuyên gia ưu tiên khuyên dùng nếu gặp phải người vô duyên - Ảnh minh họa

7. Lương bao nhiêu thế? Cho cô/chú/dì mượn tiền được không?

Những câu hỏi mang tính phán xét, dò tìm khiến không ít người cảm thấy "hao tâm tổn trí" mỗi dịp Tết đến xuân về. Bởi không phải ai cũng suôn sẻ trong vấn đề công ăn việc làm.

Cách giải quyết cũng tương tự như trên. Một là, bạn có thể nhoẻn miệng cười và trả lời "vẫn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội và hài lòng với những trải nghiệm đang có".

Hai là, hãy tìm cách phân tâm cuộc trò chuyện hoặc giả như đang bận việc gì đấy.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM