7 cái khôn khéo của người đàn ông, càng ra xã hội sống càng tốt, sớm muộn cũng nên nghiệp lớn

01/03/2020 08:15 AM | Sống

Muốn làm việc trước tiên phải làm người, làm người phải khôn khéo, người không khôn khéo, dù có năng lực làm việc thì cũng sẽ luôn chịu sự gò bó, luôn gặp phải khó khăn trắc trở. Đàn ông muốn nên nghiệp lớn cũng cần phải như vậy, so với năng lực làm việc, khôn khéo quan trọng hơn một bậc. Thông thường mà nói, đàn ông ra xã hội sống càng tốt càng có 7 cái khôn khéo sau, sớm muộn cũng công thành danh toại.

1. Làm người không được quá cứng nhắc, máy móc, phải khôn khéo biết chớp thời cơ

Vào những thời khắc quyết định của cuộc đời, sở dĩ nhiều người đàn ông ôm trong mình hoài bão lớn lao, tham vọng mạnh mẽ lại không có được thành công, thậm chí còn thất bại đó là bởi lẽ họ quá cứng nhắc, chỉ chăm chăm vào những nguyên tắc mà bản thân đặt ra, không để ý tới thời cơ, phương thức, kết quả phí công vô ích, không làm nên được việc gì. Điều này nói lên cái gì? Nói lên rằng những người đàn ông như vậy không có đủ kinh nghiệm sống phong phú, thiếu đi kĩ năng và cả sự nhanh nhẹn trong xử lý các tình huống phức tạp.

2. Làm người không được quá huênh hoang, phải khôn khéo biết tỏ ra khiêm tốn đúng lúc

Đàn ông muốn nên nghiệp lớn, thông minh và năng lực tất nhiên là hai món tài sản vô cùng quan trọng, nhưng mấu chốt vẫn phải xem nên dùng như nào. Người đàn ông khôn khéo là người biết "ẩn mình", luôn tỏ ra khiêm tốn, biết lúc nào nên thể hiện bản thân lúc nào nên giả ngốc, không quá huênh hoang tự đắc, tránh rước họa vào thân. Ngược lại, bất luận là cần thiết hay không cần thiết, thích hợp hay không thích hợp, lúc nào chỗ nào cũng tỏ ra ta đây, như vậy không những không giúp nên được nghiệp lớn mà còn trở thành nguồn cơn của tai họa.

7 cái khôn khéo của người đàn ông, càng ra xã hội sống càng tốt, sớm muộn cũng nên nghiệp lớn - Ảnh 1.

3. Không khiến người khác mất mặt, biết khôn khéo bảo vệ lòng tự tôn của người khác

Con người ai cũng có lòng tự tôn, làm tổn thương lòng tự trọng của người khác, nó giống như một vết sẹo lớn rất khó có thể lành lại, đặc biệt đối với người phương Đông, khi mà thể diện và tự tôn gần như ngang hàng với nhau. Vì vậy, trong giao tiếp, tuyệt đối đừng động chạm tới tự tôn của người khác, đặc biệt là trong những chuyện nhỏ không quan trọng được mất, cố gắng giữ thể diện cho người khác, đây cũng là đang chừa lại một con đường cho mình, không để bản thân chỉ vì một vài việc nhỏ nhặt không đáng có mà chịu tổn thất. Đàn ông muốn nên nghiệp lớn nhất định phải ghi nhớ đạo lý làm người cơ bản: bạn làm tổn thương tự tôn, động chạm tới thể diện của người khác, bản thân bạn có lẽ sẽ quên rất nhanh, nhưng người bị bạn làm tổn thương sẽ vĩnh viễn không bao giờ quên được.

4. Làm người không được quá thông minh, phải khôn khéo biết giả vờ hồ đồ

Làm người, thông minh, tháo vát rất dễ, nhưng giả ngốc, giả hồ đồ lại rất khó, "rõ ràng là biết rất rõ nhưng lại vờ như không biết", đây mới là trí tuệ của người đàn ông nên nghiệp lớn. Đàn ông, không nên chuyện gì cũng tính toán chi li, lúc nên hồ đồ hãy hồ đồ, lúc cần thông minh hãy thông minh, chuyện nhỏ vờ hồ đồ, không tỏ ra lanh vặt, vào thời điểm mấu chốt mới thể hiện bản thân, cho thấy đại trí đại mưu của mình. Hồ đồ trong xử thế sẽ khiến người khác vô tình xem nhẹ sự tồn tại của bạn, để rồi vào thời điểm mấu chốt, "đánh phủ đầu" và giành thắng lợi trước sự kinh ngạc của mọi người.

7 cái khôn khéo của người đàn ông, càng ra xã hội sống càng tốt, sớm muộn cũng nên nghiệp lớn - Ảnh 2.

5. Giỏi tỏ ra yếu thế, khôn khéo "lấy nhu khắc cương"

Con người ai cũng đồng cảm với kẻ yếu thế, đồng thời cũng vô tình xem nhẹ kẻ yếu thế hơn trong cạnh tranh. Lấy nhu khắc cương, tỏ ra yếu thế, trong khi có được sự đồng cảm của người khác, bạn cũng có thể đạt được mục đích chinh phục lòng người. Ngoài ra, tỏ ra yếu thế cũng có thể tránh được sự đề phòng và tranh đấu của đối phương. Binh pháp nói: "Không giao tranh mà vẫn thu phục được lòng người mới là cao minh". Đàn ông muốn nên nghiệp lớn, giỏi chủ động tỏ ra yếu thế đúng lúc là một biểu hiện của sự khéo léo, "tâm cơ", nếu chuyện gì cũng tỏ ra cứng rắn, mạnh mẽ, ngược lại sẽ rất khó làm việc suôn sẻ.

6. Đừng quá quan tâm tới hư vinh nhất thời, làm người phải khôn khéo biết "nhẫn"

Đàn ông muốn nên nghiệp lớn, tất nhiên sẽ phải trải qua khó khăn và trắc trở, thậm chí là cả những đả kích và thất bại, khi đang ở thế yếu, nếu bạn không đặt nặng tới hư vinh, danh lợi nhất thời, lao vào những chuyện làm ăn phạm pháp, không an toàn. Khi bạn nhẫn nại, kiên trì được, là bạn đã có thể đặt được nền tảng cho thắng lợi sau này, tới cuối cùng, bạn sẽ trở thành "người trên vạn người".

7. Cẩn thận chưa bao giờ là thừa, phải khôn khéo biết "phòng người"

Tâm hại người không được có, nhưng tâm phòng người không thể không có! Làm người, đừng quá dễ tin người, lòng người khó đoán, nhân tính phức tạp, đừng quá đơn thuần, phải hiểu rằng xã hội hiểm ác. Đàn ông muốn nên nghiệp lớn, nếu không có tâm phòng người, rất dễ bị người khác hãm hại trong âm thầm, việc sắp thành lại hỏng, thậm chí còn không thể lấy lại được!

Alexx

Cùng chuyên mục
XEM