7 cách học tiếng Anh đơn giản, hiệu quả cho người bận rộn

11/11/2016 11:05 AM | Sống

Có rất nhiều lý do ngăn cản việc học tiếng Anh của mỗi người, nó có thể tới từ công việc, gia đình... nhưng nếu biết áp dụng đúng cách, việc học sẽ đơn giản hơn nhiều.

1. Học 10 từ mới mỗi ngày

Lý do cho việc bạn khó có thể tham dự các lớp học thường là do… bận rộn với công việc, gia đình… Nhưng dù bận đến đâu thì chắc chắn bạn cũng vẫn sẽ có đủ thời gian để học ít nhất 10 từ mới mỗi ngày phải không nào?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần thông thạo khoảng 1000 từ vựng được sử dụng phổ biến trong một ngôn ngữ, bạn đã có thể nắm bắt được đến gần như 85% thứ ngôn ngữ đó rồi.

Như vậy thì việc bạn cần làm đó là hãy lập ra danh sách những từ vựng phổ biến nhất trong thứ tiếng mà bạn muốn học (cái này thì bạn có thể tra google vì hiện nay rất nhiều đơn vị có thống kê về các từ vựng loại này). Khi ghi nhớ từ đó ra thì hãy cố viết kèm nó với một câu có ngữ cảnh cùng lời giải nghĩa. Như vậy thì bạn sẽ nhớ chúng được rất lâu và chỉ trong 100 ngày (hơn 3 tháng) bạn sẽ thông thạo được ngôn ngữ mà bạn lựa chọn mà thôi.

2. Tham gia các chương trình trao đổi ngôn ngữ

Cố gắng đăng kí tham gia vào các chương trình, hoạt động trao đổi ngôn ngữ tại địa phương cũng là một cách để bạn cải thiện khả năng nghe nói và ngữ pháp của mình. Hiện nay thì cũng có rất nhiều câu lạc bộ tiếng Anh sinh hoạt miễn phí hay thường tổ chức các buổi giao lưu, thuyết trình… Hãy đăng kí tới những sự kiện này để vừa gặp gỡ thêm nhiều người vừa cải thiện khả năng nghe nói của mình nhé.

3. Chơi game online

Hiện tại thì xã hội vẫn còn khá nhiều thành kiến đối với game online nhưng các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng chơi game cũng là một hoạt động thiết yếu giúp phát triển việc học ngôn ngữ mới của bạn. Bởi khi chơi game mà giao diện của chúng sử dụng ngôn ngữ mà bạn cần học như tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý… thì đồng nghĩa với việc bạn phải liên tục tiếp cận với ngôn ngữ này.

Chưa kể đến việc hiện nay có rất nhiều tựa game giáo dục giúp rèn luyện và nâng cao vốn từ giúp bạn vừa có thể giải trí nhẹ nhàng mà lại vừa nâng cao được vốn từ vựng để giao tiếp sau này.

4. Làm quen và chơi với những người bản xứ

Để học ngôn ngữ một cách nhanh và chính xác nhất thì không gì tốt hơn việc bạn được tiếp xúc với những người bản xứ hàng ngày. Bởi họ sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe, nói, giúp bạn tiếp cận với những kiến thức, hiểu biết về ngôn ngữ đương đại, thứ mà sách vở đôi khi khó có thể cung cấp cho bạn một cách đầy đủ và chính xác được.

Vậy tại sao bạn không thử tìm và kết bạn với một người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam? Đi chơi với họ cũng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình một cách vô cùng tự nhiên.

5. Tìm kiếm các giáo viên online trên mạng

Với sự bùng nổ của Internet ngày nay thì cũng không quá khó khăn cho bạn để tiếp cận với các chương trình, dịch vụ dạy và học tiếng Anh (cả các ngôn ngữ khác nữa) trên mạng. Đây là một trong những cách học phổ biến và hiệu quả nhất dành cho đối tượng là dân văn phòng, những người quá bận rộn để có thể đi đến tham gia các lớp học bình thường.

Đăng ký vào các lớp học online này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian đi lại tới lớp, chủ động sắp xếp thời gian học hợp lý cho bản thân mình.

6. Xem phim bằng tiếng nước ngoài

Như đã nói ở trên, muốn học ngoại ngữ hiệu quả thì bạn nên tiếp xúc với người bản xứ thường xuyên và việc tiếp xúc này cũng có thể một phần thông qua phim ảnh. Qua những bộ phim sử dụng ngôn ngữ nước ngoài, bạn sẽ có thể cải thiện được khả năng nghe cũng như vốn từ của mình một cách tương đối. Ngoài ra thì nó cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa nước ngoài, thứ sẽ giúp bạn không ít trong việc tìm hiểu và học sâu hơn về ngôn ngữ của nước bạn.

7. Chuyển các chương trình TV sang tiếng nước ngoài

Hiện tại thì một số dịch vụ truyền hình cáp hay vệ tinh đã có cả những kênh tiếng nước ngoài có lồng tiếng, thuyết minh tiếng Việt Nam. Nếu muốn học ngôn ngữ, cụ thể ở đây là tiếng Anh tốt hơn thì bạn nên tắt phần lồng tiếng thuyết minh này và thay vào đó để TV phát những chương trình tiếng nước ngoài thuần sẽ tốt hơn cho việc học ngôn ngữ của bạn.

Nếu đã có chút thông thạo với ngôn ngữ này thì bạn có thể chuyển cả phần phụ đề sang tiếng nước ngoài nữa thì càng giúp ích cho việc học hơn.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM