7 bí kíp để tập thiền hiệu quả chỉ với 15 phút/ngày, giúp cơ thể khỏe hơn chỉ sau 1 tháng

06/09/2022 14:49 PM | Sống

Tập thiền chỉ 15 phút/ngày có thể đem lại những thay đổi rõ rệt và tích cực về mặt thể chất mà ai cũng có thể nhìn ra. Điều quan trọng là bạn phải duy trì được thói quen này liên tục.

Mặc dù thiền định đang trở thành phong trào ở khắp mọi nơi, hầu hết mọi người lại không thực hành thường xuyên. Thế giới đầy cám dỗ chính là nguyên nhân: chúng ta thậm chí còn chẳng thể đi vệ sinh nổi nếu không lướt điện thoại. Đáng báo động hơn, trung bình mỗi người kiểm tra điện thoại khoảng 160 lần/ngày.

Cốt lõi của thiền định là không làm gì - ngồi yên lặng, lắng nghe tâm trí và khơi thông dòng suy nghĩ.

Tuy nhiên, sau một vài thất bại ban đầu, tôi đã nản chí. Chỉ đến khi đọc được nghiên cứu chứng minh rằng thiền định có khả năng thay đổi não bộ, tôi mới quyết tâm tập luyện. Dần dần, tôi đã khám phá ra quy trình tập thiền sao cho phát huy tối đa hiệu quả.

Mỗi ngày, tôi cố gắng dành 30 phút để tập thiền. Kết quả tôi nhận được thật đáng kinh ngạc.

Lợi ích tuyệt vời nhất của tập thiền: Xóa tan lo âu

Tôi từng là một người bị khó ngủ và thường xuyên lên cơn hoảng loạn. Chứng rối loạn lo âu của tôi giống như một con quái thú không thể kiềm chế.

Các bài tập thở và suy nghĩ tích cực có giúp tôi bớt lo lắng, nhưng phải đến khi tập thiền, tôi mới được giải tỏa hoàn toàn. Giờ đây, tôi có thể kiểm soát chứng rối loạn lo âu của mình, có thể khiến nó biến mất theo ý muốn. Hiếm khi nó vượt ngoài tầm kiểm soát của tôi.

Các ảnh chụp cộng hưởng từ chức năng cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa thiền định và hạch hạnh nhân - khu vực điều khiển cảm giác lo lắng trong não bộ. Chỉ cần đều đặn tập thiền trong 8 tuần, các hoạt động ở hạch hạnh nhân đã giảm đi rõ rệt.

Khi cơ chế phòng vệ được hạ xuống, bạn có thể tương tác với thế giới với một tinh thần thoải mái và an toàn hơn.

7 bí kíp để tập thiền hiệu quả chỉ với 15 phút/ngày, giúp cơ thể khỏe hơn chỉ sau 1 tháng - Ảnh 1.

Phát triển "giác quan thứ sáu"

Nhờ thiền định, tôi đã phát triển một thứ gần giống với "giác quan thứ sáu". Đó có thể là tâm hồn, bản năng, lương thực, trực giác, linh cảm hoặc tiếng nói nội tâm.

Tuy không phải là siêu năng lực, nhưng nó giúp tôi mài bén các giác quan và xây dựng khả năng đào sâu vào tâm trí mình. Việc khám phá nội tâm có thể dạy bạn nhiều điều hơn là đi chu du thế giới bên ngoài.

Thông qua sự tự nhận thức được nâng cao, bạn sẽ tách biệt được "tiếng nói nội tâm" ra khỏi những suy nghĩ vẩn hỗn độn. Đây chính là nền tảng giúp tôi đưa ra những quyết định mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Trước khi phẩy tay coi đây là "chuyện tâm linh nhảm nhí", hãy thử tự mình trải nghiệm. Dù sao, bạn cũng chẳng có gì để mất.

Đánh bại "kẻ thù số 1" của sức khỏe và hạnh phúc

Trong thế giới bận rộn ngày nay, mối quan hệ giữa người với người ngày càng thêm mong manh. Stress lúc nào cũng rình rập xung quanh ta.

Stress mãn tính hoặc ở mức nghiêm trọng thực sự là "sát thủ" của sức khỏe. Nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì, rối loạn chức năng hormone, các vấn đề về da, trầm cảm,...

Dù xuất hiện một cách thầm lặng, stress vẫn để lại một số dấu hiệu rõ ràng: những mái tóc mỏng dần, bọng mắt to, khuôn mặt nhợt nhạt, nổi mụn, đau dạ dày,...

Thiền định triệt tiêu đáng kể những triệu chứng này. Kể cả trong những ngày thiếu ngủ, tôi vẫn tràn đầy năng lượng. Không chỉ giảm stress, nó còn cải thiện khả năng chống chọi stress của tôi. Trái tim tôi không còn đập từng cơn liên hồi vì nỗi sợ hãi và căng thẳng nữa.

7 bí kíp để tập thiền hiệu quả chỉ với 15 phút/ngày, giúp cơ thể khỏe hơn chỉ sau 1 tháng - Ảnh 2.

Hình ảnh não bộ trước và sau khi tập thiền

Ngoài ra, thiền định còn giúp người tập giảm thiểu rối loạn lo âu, giải tỏa căng thẳng, duy trì thái độ bình tĩnh, tăng cường sự tập trung, nâng cao ý thức về bản thân, suy nghĩ thông suốt, ngủ sâu hơn và tăng cường các giác quan. Nhờ đó, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.

Thiền định khơi dậy toàn bộ cuộc sống của bạn - niềm hy vọng, lòng biết ơn, sự hạnh phúc, sự bình an trong tâm hồn và gia tăng năng suất lao động tự động. Mọi thứ diễn ra tuy chậm mà chắc.

Bằng cách cải thiện khả năng tận hưởng hiện tại, thiền định còn xua tan đi cảm giác khó chịu của quá khứ và nỗi bất an trong tương lai.

7 thói quen để duy trì thiền định đều đặn

Trước tiên, hãy loại bỏ mọi ảo tưởng rằng thiền định về cơ bản là khó. Hành thiền không dễ, nhưng không phải là bất khả thi. Nếu một bệnh nhân rối loạn lo âu như tôi có thể hành thiền thường xuyên, bất kỳ ai cũng sẽ làm được.

Bắt tay vào làm: Lần đầu tiên tập trong 2 phút, tôi cảm thấy dài như cả đời. Dù bạn tập trong bao lâu, hãy cứ bắt tay vào làm.

Loại bỏ các ứng dụng về thiền định: Các ứng dụng về thiền định làm hỏng mục đích ban đầu: sự yên tĩnh không có bất kỳ kích thích nào. Hãy bật chế độ "Không làm phiền" của điện thoại, và chỉ sử dụng ứng dụng đếm thời gian.

Xếp thiền định vào giữa các thói quen sẵn có: Điều này giúp đảm bảo tính nhất quán. Tôi thường tập thiền ngay sau khi tắm nước lạnh hậu tập gym. Cả thể chất lẫn tinh thần được hồi tỉnh giúp tôi tập thiền dễ hơn.

Đừng "thử" thiền: Việc cố gắng "loại bỏ" các suy nghĩ hay tập trung "hết mình" không giúp bạn tận hưởng khoảnh khắc hiện tại. Bạn nên ngồi nhắm mắt, thư giãn và để cho tâm trí được tự do tuôn trào.

Không bao giờ quên 2 ngày liên tiếp: Nếu quên 1 ngày, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tập tiếp vào ngày hôm sau. Quên tập 2 ngày liên tiếp sẽ khiến bạn chây ì và liên tục bỏ qua những ngày sau đó.

Đảm bảo môi trường thoải mái, yên tĩnh và không xao nhãng: Bạn nên tìm một chỗ tách biệt và yên tĩnh, sau đó để điện thoại vào chế độ "Không làm phiền", ngồi khoanh chân một cách thoải mái, lưng thẳng. Dặn trước với gia đình hoặc bạn cùng nhà là bạn không muốn bị làm phiền.

Để ý các dấu hiệu tích cực: Không có gì khích lệ con người hơn là những kết quả tích cực có thể nhìn thấy được. Vì thế, hãy để ý tới chúng.

(Bài chia sẻ của Neeramitra Reddy - blogger của Manximize By Neeramitra Reddy, một trang chuyên về các bí quyết phát triển bản thân và rèn luyện sức khỏe, với hàng chục nghìn người theo dõi).

Du lịch Việt Nam ghi danh vào nhiều hạng mục trong khu vực và trên thế giới

theo Linh Hân

Cùng chuyên mục
XEM