658 nhân viên tử nạn trong vụ khủng bố 11/9, vị CEO này đã có cách xử lý tuyệt vời để vực lại công ty

09/05/2016 20:05 PM | Kinh doanh

Cantor Fitzgerald đã trải qua mất mát lớn nhất trong lịch sử bất kỳ công ty nào trên thế giới khi mất đi 658 trong số 960 nhân viên, tức là 2/3 lực lượng lao động tại trụ sở ở New York trong vụ khủng bố 11/9.

Vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001 đã mang đến nỗi ám ảnh cho rất nhiều người, đặc biệt là Howard W. Lutnick – vị CEO công ty Cantor Fotzgerald lúc đó đặt trụ sở trong tòa nhà One World Trade Tower - nơi xảy ra vụ việc khi bị mất đi tới 70% nhân viên.

Cantor Fitzgerald lúc đó đã trải qua mất mát quá lớn không chỉ về người và cả doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, nhờ tài lãnh đạo của CEO Lutnick, Cantor Fitzgerald hiện nay vẫn sống sót và được nhắc đến như một trong những câu chuyện phục hồi công ty thành công nhất trong lịch sử phố Wall.

Mất đi hơn 600 nhân viên trong 1 ngày

Thời điểm đó, tập đoàn Cantor Fitzgerald đặt trụ sở văn phòng từ tầng 101 – 105 tại tòa nhà One World Trade Center – tức là ngay phía trên khu vực bị ảnh hưởng bởi chiếc máy bay tấn công tòa nhà.

Cantor Fitzgerald đã trải qua mất mát lớn nhất trong lịch sử bất kỳ công ty nào trên thế giới khi mất đi 658 trong số 960 nhân viên, tức là 2/3 lực lượng lao động tại trụ sở ở New York trong 1 ngày.

Nỗi đau càng nhân lên gấp bội khi Cantor Fitzgerald vốn có chính sách tuyển dụng họ hàng của nhân viên.

Nhớ lại ngày kinh hoàng đó, Cantor Fitzgerald nói:

"Ngày hôm đó tôi dành một buổi sáng nghỉ việc hiếm hoi để đưa con trai của mình Kyle lần đầu tới trường mẫu giáo. Khi nghe thấy tiếng máy bay đâm vào tòa nhà. Tôi đứng ở cửa One World Trade Cennter và tòa nhà thứ 2 bắt đầu sụp đổ. Nếu là tòa nhà thứ nhất, chắc tôi cũng không may mắn đứng ở đây giờ này".

Vực dậy Cantor Fitzgerald và tạo ra thêm một công ty nữa

Vụ tấn công đã gây tổn thất vô cùng lớn cho Cantor Fitzgerald và công ty này gần như không còn cơ hội sống sót.

Tuy nhiên điều đáng kinh ngạc là chỉ trong vòng 1 tuần, công ty này đã hoạt động trở lại và các nhân viên may mắn còn sống sót cũng bắt đầu quay lại làm việc bình thường.

Lutnick thề rằng ông sẽ vực dậy công ty.

Kèm theo đó, ông đưa ra một quyết định gây tranh cãi khi tuyên bố sẽ không trả lương cho những nhân viên đã mất.

Thay vào đó, ông cam kết dành 25% lợi nhuận công ty chi cho quỹ chung dùng để hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vòng 5 năm sau đó và chi trả các khoản phí y tế cho các thành viên gia đình họ trong vòng 10 năm.

Lời tuyên bố của ông lúc đó là: "Chúng tôi sẽ ở bên gia đình các nạn nhân trong dài hạn. Công ty càng làm ăn tốt, vực dậy nhanh, gia đình các nạn nhân càng có cơ hội nhận được nhiều hơn. Chúng tôi sẽ cùng chia sẻ lẫn nhau".

Nếu lợi nhuận của công ty ít hơn mong đợi trong vòng 5 năm tới, chúng tôi sẽ vẫn cam kết chi trả các khoản chi phí y tế cho tới khi mỗi gia đình nạn nhân nhận được đủ 100.000 USD.

Khi hỏi về quyết định không trả lương cho nhân viên đã mất mà cam kết sẽ chăm sóc cho gia đình của họ, Lutnick nói rằng: "Đây thực sự là một quyết định khó khăn. Nếu trả lương cho 658 người đã chết, văn phòng ở Mỹ chỉ còn khoảng 300 người, công ty sẽ không thể tiếp tục duy trì hoạt động trong dài hạn. Hơn nữa tôi cho rằng cách tốt nhất để thể hiện với ai đó rằng bạn yêu thương họ chính là chăm sóc cho những người thân yêu của họ".

Năm 2004, Howard Lutnick quyết định chia công ty thành 2 mảng kinh doanh riêng biệt. Phần mang tên cũ sẽ chuyên xử lý các giao dịch chứng khoán và trái phiếu lớn. Hiện công ty này hiện diện tại 30 quốc gia với khoảng 1.600 nhân viên. Theo báo cáo kiểm toán cuối năm 2015, Cantor Fitzgerald có tổng tài sản khoảng 10 tỷ USD.

Trong khi công ty mới là BGC Partner sẽ tập trung cung cấp dịch vụ môi giới và tư vấn và hiện đang có 1.500 nhân viên tại New York và nhiều văn phòng trên toàn thế giới. Năm 2008, BGC Partner sáp nhập với eSpeed - công ty con hoạt động trong mảng giao dịch điện tử của Cantor Fitzgerald trong một thương vụ có giá trị ước tính khoảng 1,3 tỷ USD.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM