60% cây trồng và 50% động vật hoang dã có thể bị biến mất trên toàn cầu chỉ vì điều này

18/03/2018 11:06 AM | Thời sự

Bạn tin không, 1/2 số thực vật và động vật có thể bị xóa sổ nếu khí hậu thay đổi một cách không kiểm soát cùng nền nhiệt toàn cầu tăng thêm 4,5 độ C.

60% cây trồng và 50% động vật hoang dã có thể bị biến mất trên toàn cầu chỉ vì điều này

Mới đây, các chuyên gia về động vật hoang dã đã đưa ra lời cảnh báo, khoảng 60% cây trồng và 50% động vật hoang dã có thể bị biến mất trên toàn cầu, bao gồm khu vực rừng Amazon và Madagascar vào năm 2100.

Nguyên nhân của sự biến mất lượng lớn động, thực vật này được đưa ra là bởi lượng khí nhà kính không được kiểm soát. Được biết, rùa, voi, hổ, báo tuyết, gấu trúc khổng lồ và gấu Bắc cực sẽ nằm trong số những động vật bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

60% cây trồng và 50% động vật hoang dã có thể bị biến mất trên toàn cầu chỉ vì điều này - Ảnh 1.

Theo một nghiên cứu khoa học, ngay cả khi các mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu không vượt quá 2 độ C (ngưỡng này được đặt ra trong Hiệp định khí hậu Paris) thì 1/4 các loài vẫn có thể biến mất khỏi khu vực tự nhiên quan trọng nhất trên Trái đất.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét những tác động của sự gia tăng nhiệt độ và thay đổi lượng mưa theo kịch bản khí hậu khác nhau trên 80.000 loài ở 35 vùng tự nhiên.

60% cây trồng và 50% động vật hoang dã có thể bị biến mất trên toàn cầu chỉ vì điều này - Ảnh 2.
60% cây trồng và 50% động vật hoang dã có thể bị biến mất trên toàn cầu chỉ vì điều này - Ảnh 3.
60% cây trồng và 50% động vật hoang dã có thể bị biến mất trên toàn cầu chỉ vì điều này - Ảnh 4.

Kết quả cho thấy nếu nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng 3,2 độ C, khu vực rừng Amazon có nguy cơ mất 69% loài thực vật và 50% các loài động vật ở Amazon sẽ bị mất đi.

Nếu nền nhiệt tăng 4,5 độ C sẽ gây ra tác động tàn phá vô cùng lớn đối với thực vật và động vật, nó có thể sẽ làm mất đi 80% động vật có vú ở rừng Miombo và 67% thực vật ở Amazon.

Giáo sư Rachel Warren của Đại học East Anglia (Anh) đã chỉ ra lợi ích của việc hạn chế sự nóng lên của toàn cầu đến 2 độ C đối với động vật hoang dã: "Nếu sự ấm lên toàn cầu bị giới hạn ở mức 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, sự mất mát này có thể giảm xuống còn 25%".

Theo Tiến sĩ Stephen Cornelius, thuộc Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới của Anh: "Đây là một vấn đề toàn cầu. Không có một khu vực nào không bị ảnh hưởng trên Trái đất này - kể cả 1 số khu vực có sức chịu đựng tốt hơn các khu vực khác". Ta cần hành động ngay để bảo vệ Trái đất.

Cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí Climatic Change.

Theo Huyền Vân

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm