6 'người đồng hành' không thể thiếu của bất cứ ai trên con đường đi tới thành công

25/10/2017 09:52 AM | Sống

Steve Jobs, Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates, Arianna Huffington hay Mark Cuban đều là những doanh nhân nổi tiếng được mọi người ngưỡng mộ và nể phục. Trong câu chuyện thành công của họ đều có một điểm chung đó là họ sẽ không đạt được thành quả như mọi người đã thấy nếu thiếu 6 tuýp người đồng hành dưới đây.

6 'người đồng hành' không thể thiếu của bất cứ ai trên con đường đi tới thành công

Những doanh nhân thành đạt có lẽ đều hiểu rằng một phần thành công của họ là nhờ có những người xung quanh.

1. Người tạo động lực

Người thúc đẩy là người luôn khuyến khích bạn tiếp tục nỗ lực ở những giai đoạn khó khăn nhất. Bất kể hoàn cảnh xung quanh ra sao, bạn sẽ luôn muốn tìm kiếm cho mình một người luôn sẵn sàng khích lệ động viên, từ đó động lực vươn lên của bạn sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều. Những người thúc đẩy thường là vợ hoặc chồng của bạn, người thân hoặc bạn bè. Trong những giai đoạn khó khăn của công việc kinh doanh cũng như trong cuộc sống, bạn luôn cần nhiều hơn những người thúc đẩy như thế, họ là động lực để bạn vững tin hơn trên con đường sự nghiệp.

2. Người nhận định

Trong một phiên tòa, bồi thẩm đoàn là người có vai trò đưa ra phán quyết về một trường hợp cụ thể sau khi đã có đủ những thông tin chi tiết. Tương tự trong cuộc sống, người nhận định là người thẳng thắn đưa ra quan điểm từ góc nhìn của họ về cách bạn đang làm, không chỉ trong kinh doanh, mà thậm chí là trong cuộc sống. Nếu bạn muốn có những ý kiến đóng góp đa chiều, bạn cần phải có ít nhất một vài người nhận định như thế trong hệ thống các mối quan hệ của mình.

3. Người cố vấn

Đây là người mà bạn có thể gọi hay liên lạc bất cứ khi nào bạn cần. Những thời điểm bạn thường sẽ tìm đến họ là khi bạn chuẩn bị đưa ra một quyết định quan trọng cho một công ty hay tổ chức, hoặc chuẩn bị tuyển dụng một vị trí trong công ty. Đa số những người cố vấn đều có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh hoặc các lĩnh vực liên quan khác. Họ sẵn lòng dành thời gian để cho bạn lời khuyên. Đôi khi lời khuyên của họ không phải là điều bạn muốn nghe, vì nó phản chiếu những điều bạn đang nghĩ, nhưng chính vì vậy lời khuyên của họ mới trở nên quan trọng. Hãy nhớ rằng bạn tìm đến cố vấn là để giúp cho bản thân hoặc doanh nghiệp của bạn thành công.

4. Đối tác

Đối tác là một nửa thành công trong kinh doanh của bạn. Họ có những yếu tố cần thiết mà bạn không có, hoặc yếu tố đó hiện tại là điểm yếu của bạn. Trái ngược với những quan điểm thông thường, đây không hẳn phải là người đồng sáng lập với bạn. Đối tác thường là một cá nhân nội bộ hiểu rõ bạn hoặc doanh nghiệp của bạn. Cũng chính vì điều đó nên bạn thường sẽ thấy khó khăn khi làm việc cùng họ, tuy nhiên công việc kinh doanh sẽ không thể tồn tại nếu thiếu họ.

5. Người cộng sự

Mọi doanh nhân đều phải có một ai đó sẵn lòng lắng nghe các ý tưởng và nêu ý kiến sau khi nghe với họ. Đó là vai trò của người cộng sự, những người sẵn lòng giúp bạn khai mở ý tưởng kinh doanh, sản phẩm, chiến dịch truyền thông mới. Người hợp tác tốt nhất là người có trí tưởng tượng phong phú và có khả năng chắp cánh cho suy nghĩ của bạn được thăng hoa.

6. Người thách thức

Đây là những người thường nghi ngờ vào khả năng của bạn, luôn nói bạn không thể làm được hoặc chưa đủ giỏi để làm một việc gì đó. Lời nói hoặc hành động của họ thường đốt cháy tâm trí của bạn. Đó chính là động lực khiến bạn bạn khát khao đi đến tận cùng để chứng minh rằng họ đã sai. Và điều quan trọng nhất chính là những lời nói có vẻ khiêu khích này, thực ra lại là động lực thúc đẩy bạn hành động, nó chính là bàn đạp giúp bạn vươn tới thành công.

Theo Thu Hoài

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm