6 'người đồng hành' không thể thiếu của bất cứ ai trên con đường đi tới thành công

25/10/2017 09:52 AM | Sống

Steve Jobs, Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates, Arianna Huffington hay Mark Cuban đều là những doanh nhân nổi tiếng được mọi người ngưỡng mộ và nể phục. Trong câu chuyện thành công của họ đều có một điểm chung đó là họ sẽ không đạt được thành quả như mọi người đã thấy nếu thiếu 6 tuýp người đồng hành dưới đây.

6 'người đồng hành' không thể thiếu của bất cứ ai trên con đường đi tới thành công

Những doanh nhân thành đạt có lẽ đều hiểu rằng một phần thành công của họ là nhờ có những người xung quanh.

1. Người tạo động lực

Người thúc đẩy là người luôn khuyến khích bạn tiếp tục nỗ lực ở những giai đoạn khó khăn nhất. Bất kể hoàn cảnh xung quanh ra sao, bạn sẽ luôn muốn tìm kiếm cho mình một người luôn sẵn sàng khích lệ động viên, từ đó động lực vươn lên của bạn sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều. Những người thúc đẩy thường là vợ hoặc chồng của bạn, người thân hoặc bạn bè. Trong những giai đoạn khó khăn của công việc kinh doanh cũng như trong cuộc sống, bạn luôn cần nhiều hơn những người thúc đẩy như thế, họ là động lực để bạn vững tin hơn trên con đường sự nghiệp.

2. Người nhận định

Trong một phiên tòa, bồi thẩm đoàn là người có vai trò đưa ra phán quyết về một trường hợp cụ thể sau khi đã có đủ những thông tin chi tiết. Tương tự trong cuộc sống, người nhận định là người thẳng thắn đưa ra quan điểm từ góc nhìn của họ về cách bạn đang làm, không chỉ trong kinh doanh, mà thậm chí là trong cuộc sống. Nếu bạn muốn có những ý kiến đóng góp đa chiều, bạn cần phải có ít nhất một vài người nhận định như thế trong hệ thống các mối quan hệ của mình.

3. Người cố vấn

Đây là người mà bạn có thể gọi hay liên lạc bất cứ khi nào bạn cần. Những thời điểm bạn thường sẽ tìm đến họ là khi bạn chuẩn bị đưa ra một quyết định quan trọng cho một công ty hay tổ chức, hoặc chuẩn bị tuyển dụng một vị trí trong công ty. Đa số những người cố vấn đều có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh hoặc các lĩnh vực liên quan khác. Họ sẵn lòng dành thời gian để cho bạn lời khuyên. Đôi khi lời khuyên của họ không phải là điều bạn muốn nghe, vì nó phản chiếu những điều bạn đang nghĩ, nhưng chính vì vậy lời khuyên của họ mới trở nên quan trọng. Hãy nhớ rằng bạn tìm đến cố vấn là để giúp cho bản thân hoặc doanh nghiệp của bạn thành công.

4. Đối tác

Đối tác là một nửa thành công trong kinh doanh của bạn. Họ có những yếu tố cần thiết mà bạn không có, hoặc yếu tố đó hiện tại là điểm yếu của bạn. Trái ngược với những quan điểm thông thường, đây không hẳn phải là người đồng sáng lập với bạn. Đối tác thường là một cá nhân nội bộ hiểu rõ bạn hoặc doanh nghiệp của bạn. Cũng chính vì điều đó nên bạn thường sẽ thấy khó khăn khi làm việc cùng họ, tuy nhiên công việc kinh doanh sẽ không thể tồn tại nếu thiếu họ.

5. Người cộng sự

Mọi doanh nhân đều phải có một ai đó sẵn lòng lắng nghe các ý tưởng và nêu ý kiến sau khi nghe với họ. Đó là vai trò của người cộng sự, những người sẵn lòng giúp bạn khai mở ý tưởng kinh doanh, sản phẩm, chiến dịch truyền thông mới. Người hợp tác tốt nhất là người có trí tưởng tượng phong phú và có khả năng chắp cánh cho suy nghĩ của bạn được thăng hoa.

6. Người thách thức

Đây là những người thường nghi ngờ vào khả năng của bạn, luôn nói bạn không thể làm được hoặc chưa đủ giỏi để làm một việc gì đó. Lời nói hoặc hành động của họ thường đốt cháy tâm trí của bạn. Đó chính là động lực khiến bạn bạn khát khao đi đến tận cùng để chứng minh rằng họ đã sai. Và điều quan trọng nhất chính là những lời nói có vẻ khiêu khích này, thực ra lại là động lực thúc đẩy bạn hành động, nó chính là bàn đạp giúp bạn vươn tới thành công.

Theo Thu Hoài

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm