6 kỹ năng quan trọng cần dạy con trong thời đại mới: Số 3 có thể quyết định con giàu hay nghèo

08/08/2022 13:59 PM | Sống

Nếu thành thục những kỹ năng này, bạn có thể yên tâm con mình sẽ rất tự tin với cuộc sống trước mắt.

Đã bao giờ bạn tự hỏi xem nếu rời xa vòng tay chăm sóc của bạn, con bạn liệu có thể sống một cách độc lập hay không? Nếu bạn phải đi vắng trong một thời gian dài, con bạn có thể tự chăm sóc bản thân? Bạn có tin con mình sở hữu những kỹ năng sống cần thiết để đương đầu với những thử thách trước mắt hay không?

Với tư cách là những bậc phụ huynh, chúng ta luôn mong con mình có một cuộc sống thoải mái và dễ chịu nhất có thể. Thế nhưng, không phải lúc nào mọi chuyện cũng đi theo những gì ta mong đợi, và chúng ta cũng không thể sống mãi bên cạnh con và giúp chúng giải quyết từng vấn đề trong cuộc sống của chúng.

Chính vì thế, bên cạnh việc chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho con, bố mẹ cần dành thời gian bồi dưỡng cho con những kỹ năng quan trọng nhằm giúp các em có sự chuẩn bị nhất định để đủ sức vượt qua khó khăn, trở thành những con người trưởng thành, độc lập và tự tin hơn mỗi ngày.

Để thành công trong cuộc sống thì những gì các em học được ở trường là chưa đủ. Dưới đây là 5 kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai cũng cần phải có để gặt hái được nhiều thành tựu về sau.

01. Quản lý thời gian

Thời gian là một trong những thứ công bằng nhất, vì dù bạn giàu hay nghèo, thì thời gian dành cho bạn cũng không thay đổi. Do đó, người nào làm chủ được thời gian của mình sẽ là những người làm được nhiều việc nhất.

6 kỹ năng quan trọng cần dạy con trong thời đại mới: Số 3 có thể quyết định con giàu hay nghèo - Ảnh 1.

Hãy bắt đầu từ việc giúp con tự quản lý thời gian của chúng. Thay vì mỗi sáng bạn phải đánh thức con, hãy mua đồng hồ báo thức cho con để con tự thức dậy, tự chuẩn bị các việc cần thiết như vệ sinh cơ thể, ăn sáng và đến trường.

Đôi khi, bạn hãy để con tự quyết định, mắc sai lầm (ví dụ như con tắt báo thức đi và dậy muộn) và phải trả giá cho sai lầm ấy để con tự rút ra bài học.

Bên cạnh đó, hãy giúp con phân chia thời gian biểu hợp lý giữa thời gian học tập, vui chơi cũng như tham gia các hoạt động ngoại khóa để con có sự phát triển toàn diện, tránh thiên lệch vào một lĩnh vực nhất định.

02. Đưa ra quyết định

Học trường gì? Học ngành nào? Ra trường làm nghề gì? Chọn bạn đời ra sao? Đó chỉ là vài trong số những quyết định lớn trong đời mỗi người. Nhưng để có thể đưa ra được các quyết định đúng đắn, thì từ nhỏ, con bạn nên được dạy cách tự quyết định mọi chuyện của bản thân.

Cha mẹ nên bắt đầu từ việc cho con lựa chọn hôm nay sẽ mặc đồ gì, ăn thức ăn gì (trong những món bạn có thể chuẩn bị) hay sẽ tham gia trò chơi gì.

Khi được trao cho quyền quyết định, trẻ sẽ trải qua quá trình so sánh, phân tích các dữ liệu được đưa ra, thấy được mặt ưu, khuyết của từng lựa chọn và sẽ biết điều gì là phù hợp với mình. Quá trình này cũng sẽ giúp cho phát triển tư duy logic của trẻ, rất có lợi cho việc học tập về sau.

03. Quản lý tài chính

Có thể nhiều bậc phụ huynh không để ý, nhưng đây lại là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà trẻ cần được dạy ngay từ khi còn bé.

Tại sao cùng một công việc, cùng mức thu nhập, lại có người giàu, người nghèo? Tại sao có những người lương rất cao nhưng chưa đến giữa tháng đã phải đi vay? Tất cả là do thói quen tiêu tiền và khả năng quản lý tài chính của mỗi người.

6 kỹ năng quan trọng cần dạy con trong thời đại mới: Số 3 có thể quyết định con giàu hay nghèo - Ảnh 2.

Nếu biết quản lý tốt, 1 đồng tiền sẽ sinh sôi, nảy nở thành 10 đồng, 100 đồng, 1000 đồng...

Nếu chỉ biết tiêu pha không tính toán, không đầu tư, thì dù có 100 đồng cũng sẽ mau chóng trở về 0 đồng.

Mỗi tuần, cha mẹ có thể cho con một số tiền nhất định để tiêu vặt, yêu cầu con chỉ được tiêu 1 phần và phải tiết kiệm 1 phần để mua những thứ mà con cần. Lâu dần, con sẽ hình thành tư duy tiết kiệm cho những mục tiêu lớn hơn, thay vì chi tiêu cho mong muốn trước mắt.

Khi con lớn hơn một chút, cha mẹ có thể mở cho con một tài khoản, hàng tháng sẽ chuyển vào đó một số tiền (có thể là tiền mừng tuổi của con, hoặc tiền tiêu vặt cha mẹ cho con), dạy con cách tiết kiệm, cách đầu tư (phạm vi nhỏ) và để con tự rút ra các bài học.

04. Bảo vệ môi trường

Việc dạy trẻ biết yêu thiên nhiên, hiểu rõ giá trị của thiên nhiên, môi trường và sự phát triển bền vững là vô cùng quan trọng, vì nó quyết định đến tương lai của thế giới mà trẻ sẽ lớn lên. Đừng để đến khi con lớn mới dạy con quan tâm đến môi trường. Hãy tạo ra những thay đổi nhỏ về lối sống ngay trong gia đình bạn để con noi theo, như không vứt rác bừa bãi, không lãng phí thực phẩm, biết phân loại rác, trồng nhiều cây xanh...

6 kỹ năng quan trọng cần dạy con trong thời đại mới: Số 3 có thể quyết định con giàu hay nghèo - Ảnh 3.

Vào những dịp cuối tuần, hãy cùng con tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như làm vườn, thu dọn và phân loại rác... Hãy giao một phần khu vườn cho con và cho con được tự trồng các loại cây mà con thích. Nếu không có vườn, hãy mua cây, đất và chậu rồi hướng dẫn con chăm sóc cây.

05. Phục hồi

6 kỹ năng quan trọng cần dạy con trong thời đại mới: Số 3 có thể quyết định con giàu hay nghèo - Ảnh 4.

Cũng như các vết thương trên cơ thể cần thời gian là sẽ lành lại, con bạn cần có khả năng phục hồi sau khi vấp ngã và chịu các tổn thương về mặt tinh thần. Đây sẽ là một kỹ năng giúp con trở nên mạnh mẽ hơn, không chịu đầu hàng thử thách và có thể giải quyết được tất cả những vấn đề mà con gặp phải trong cuộc sống.

06. Thích ứng

Giống như quá trình chọn lọc tự nhiên, các cá thể tồn tại là những cá thể có sự thích nghi cao nhất, bạn hãy dạy con cách thích ứng với các môi trường khác nhau, cách giải quyết các mâu thuẫn thường gặp trong cuộc sống, cách ứng xử với những kiểu người khác nhau trong xã hội để con có thể tự tin phát triển dù cho có sinh sống hoặc làm việc ở đâu đi chăng nữa.

Theo Thời báo Ấn Độ

Theo Thanh Hương

Cùng chuyên mục
XEM