6 điều những người thành công như Bill Gates, Jeff Bezos thường làm để không mắc 'hội chứng ngày thứ 2'

21/03/2021 21:00 PM | Xã hội

Mai là thứ hai. Có thể bạn đang cảm thấy đây là ngày làm việc uể oải nhất. Bạn có thể học hỏi những gì một số người thành công nhất làm vào cuối tuần để giúp tuần làm việc tiếp theo của họ dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Có hàng trăm nghìn thói quen hàng ngày bạn có thể áp dụng để duy trì cảm hứng và tăng năng suất làm việc, nhưng làm thế nào để bạn quyết định xem nên tập trung vào thói quen nào?

Trong 5 năm, tác giả cuốn sách My Moring Routine, Benjamin Spall đã phỏng vấn và nghiên cứu hơn 300 người có thành tựu cao, từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và hiệu trưởng trường đại học đến các vận động viên Olympic và nghệ sĩ, về thói quen hàng ngày của họ.

Dưới đây là những gì một số người thành công nhất làm vào cuối tuần để giúp tuần làm việc tiếp theo của họ dễ dàng hơn và hiệu quả hơn:

1. Họ ngủ đủ giấc

Cơ thể (và bộ não) của bạn sẽ không hoạt động tốt nhất nếu bạn không cho nó nghỉ ngơi hợp lý. Trong số hàng trăm người tác giả đã phỏng vấn, thời gian ngủ của họ trung bình là 7 giờ 29 phút mỗi đêm. Tim Cook, Bill Gates, Jack Dorsey và Jeff Bezos đều nói rằng họ ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm.

Nhưng có thể khó để có được trong bảy tiếng rưỡi, đặc biệt nếu bạn có một công việc đòi hỏi bạn phải ở lại văn phòng muộn. Nếu bạn thấy mình bị tụt hậu trong tuần, hãy tận dụng thời gian cuối tuần để ngủ bù cho thời gian trong tuần.

Tuy nhiên, đừng coi đây là cái cớ để ngủ 5 giờ mỗi đêm trong tuần, sau đó là 12 giờ mỗi đêm vào cuối tuần. Bạn chỉ nên dùng cách này cho một vài giờ vào cuối tuần mà thôi.

2. Họ dành thời gian cho những người thân yêu

Nếu bạn cảm thấy tội lỗi về việc mình có thể dành ít thời gian cho gia đình và bạn bè từ thứ Hai đến thứ Sáu, thì bạn không hề đơn độc. Cho dù bạn chọn tập thể dục cùng vợ/ hồng hay đưa con cái đi chơi công viên, thì việc làm đó vào cuối tuần sẽ giúp bạn không cảm thấy tội lỗi trong các ngày trong tuần.

"Vào cuối tuần, chúng tôi có bảo mẫu vào buổi sáng, vì vậy [vợ tôi] Tiff và tôi đi tập thể dục vào sáng thứ Bảy. Sau đó, phần còn lại của cuối tuần chỉ có chúng tôi ", Mark Cuban từng chia sẻ như vậy vào năm 2014.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn cần hoàn thành một số công việc vào cuối tuần, hãy cố gắng hoàn thành công việc đó vào sáng thứ Bảy để bạn không phải suy nghĩ về việc đó trong suốt thời gian còn lại của cuối tuần.

6 điều những người thành công như Bill Gates, Jeff Bezos thường làm để không mắc hội chứng ngày thứ 2 - Ảnh 1.

3. Họ lập chiến lược cho tuần tiếp theo

Những người thành công luôn lập chiến lược cho tuần trước để họ có thể khởi đầu thuận lợi vào thứ Hai. Điều này có nghĩa là dù việc gì xảy ra họ cũng để dành 10 phút vào tối Chủ nhật để xem lịch của tuần tới và ghi chú lại những việc sắp xảy ra. Sau khi đến sáng Thứ Hai, bạn sẽ sẵn sàng 110%.

"Thứ 7 tôi sẽ nghỉ ngơi. Tôi đi lang thang. Và sau đó Chủ nhật là suy nghĩ, phản hồi, thiết lập chiến lược và sẵn sàng cho phần còn lại của tuần", tỷ phú Jack Dorsey tiết lộ.

4. Họ dành thời gian cho những gì tiếp thêm năng lượng

Trong khi những người thành công lập kế hoạch để đảm bảo họ không lãng phí ngày của mình, họ cũng dành nhiều thời gian thư giãn. Thường là rất nhiều giờ vào cuối tuần để làm điều đó. Nhiều người sẽ ăn sáng với tốc độ nhàn nhã hơn ngày thường cho phép, cuộn tròn trên ghế dài với vài cuốn sách, thiền hoặc tập thể dục.

Các buổi tối thứ Bảy của Richard Branson thường diễn ra với tiệc tùng. Vào Chủ nhật, ông thường tham gia nhiều hoạt động thể chất hơn như nhảy đá, lướt ván và đua thuyền, Branson từng chia sẻ với Telegraph.

Còn với Bill Gates, ông cho biết mình muốn dành thời gian nghỉ ngơi càng nhẹ nhàng càng tốt. Bill Gates có thể chơi bài, cũng là 1 trò chơi ưa thích của Warren Buffett. Ngoài ra cuối tuần ông có thể nấu bữa tối hoặc xem con gái cưỡi ngựa.

 5. Họ làm việc nhà

Công việc nhà rất quan trọng và nếu bạn không làm được, chúng sẽ chồng chất và biến thành một đám mây u ám bao trùm đầu bạn. Những người thành công dành thời gian để lo liệu việc nhà cho dù đó là mua sắm hàng tạp hóa, giặt là hay lo các hóa đơn, nhưng họ không để việc này chiếm hết thời gian cuối tuần của mình.

Để giải quyết công việc nhà một cách hợp lý, bạn sẽ phải ưu tiên hoàn thành một số công vào các ngày trong tuần. Nó có thể đơn giản như dành ra 15 phút trước khi đi ngủ mỗi đêm để làm một chút việc này và một chút việc kia. Sau đó, khi cuối tuần đến, hãy lên lịch ít nhất một hoặc hai giờ để hoàn thành công việc đòi hỏi nhiều thời gian và sự chú ý hơn. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và kiểm soát được nhiều hơn sau khi hoàn thành chúng.

6. Họ dành thời gian một mình và suy ngẫm

Suy ngẫm và dành thời gian ở một mình rất tốt cho tinh thần và thể chất của bạn. Nó cũng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình tốt hơn. Những người thành công sử dụng thời gian cuối tuần để suy ngẫm hoặc suy ngẫm về những điều quan trọng đối với họ, những điều đã và đang khiến họ bận và sự nghiệp của họ.

Một nghiên cứu của Harvard cho thấy những người dành 15 phút vào cuối ngày để suy ngẫm về những điều mà họ học hỏi được có kết quả tốt hơn 23% so với những người không làm như vậy. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng tự suy ngẫm về bản thân có thể giúp bạn trở thành một người hạnh phúc hơn, hiệu quả hơn và ít bị kiệt sức hơn. Ngay cả khi bạn phải vật lộn với việc tìm hiểu bản thân, ít nhất hãy thử thực hiện nó vào cuối tuần. Sẽ không lâu nữa trước khi bạn bắt đầu thấy một số lợi ích.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM