6 điều bạn nên làm vào buổi sáng nếu muốn vừa khoẻ mạnh vừa làm việc hiệu quả hơn

14/12/2016 08:32 AM | Sống

Chỉ mất ít hơn 24 phút để làm 6 điều này nhưng nó sẽ chuẩn bị cho bạn một trí não tập trung, một cơ thể khoẻ mạnh để sẵn sàng làm bất kì công việc nào trong ngày.

Là một doanh nhân, người làm kinh doanh hay bất kì ai, thời gian chính là tài sản giá trị và khan hiếm nhất. Vì lý do đó, tối ưu hoá thời gian đối với mỗi cá nhân là một hành động nên làm.

Một trong những khoảng thời gian quan trọng nhất trong ngày là buổi sáng, khi mà chúng ta thức dậy làm một vài việc để chuẩn bị đến văn phòng và làm việc. Một số người chọn cách ngủ thêm vài phút, trong khi người khác nhanh chóng chuẩn bị để đến văn phòng. Nếu như bạn chưa có cách thức nào để "đánh thức" buổi sáng, dưới đây là một quy trình 24 phút bạn có thể luyện tập để có cả ngày làm hiệu hiệu quả.

1. Đánh răng, rửa mặt (2 phút)

Có lẽ không phải mô tả nhiều về bước đầu tiên này, hãy tự cho mình 2 phút thôi để đánh răng và rửa mặt. Nếu bạn muốn tiết kiệm 2 phút này cho những việc khác, bạn có thể không đánh răng. Nhưng hậu quả là bạn sẽ tốn tiền cho các phương pháp trị liệu răng sau này nên đừng tiết kiệm.

2. Uống nước (1 phút)

Bổ sung nước khi vừa thức dậy là điều cần làm. Ai cũng thức giấc với một cái miệng khô, cả cơ thể và não bộ cần nước, uống một cốc nước khi thức giấc cũng làm bạn tỉnh táo hơn.

3. Thiền (5 tới 7 phút)

Nhiều người nghĩ rằng để thiền được hiệu quả bạn phải cần 30, 40 hoặc thậm chí cả giờ đồng hồ. Thế nhưng khoảng thời gian ngắn cũng hết sức hiệu quả, hãy ngồi xuống, không nghĩ ngợi gì cả, để cho đầu óc thật thoải mái, suy nghĩ thật minh mẫn. Mặc dù vậy, đừng cố ngủ trong quá trình thiền kẻo bạn sẽ đi làm muộn.

Để việc thiền có hiệu quả hơn, bạn có thể ngồi tại nơi yên tĩnh, hít thở đều và quan trọng nhất vẫn là không nghĩ gì căng thẳng để đầu óc thoải mái hơn.

4. Tập trung, lên kế hoạch (5 phút)

Đừng vội ngồi dậy sau khi khoảng thời gian thiền kết thúc. Khi tâm trí đã thoải mái, sảng khoái, giờ là lúc để lên kế hoạch trong ngày. Hãy tự cho mình 5 phút để nghĩ về những gì sẽ làm, những gì cần làm trong ngày mới.

Tưởng chừng ngắn ngủi, thế nhưng 5 phút suy nghĩ lên kế hoạch ngắn hạn trong ngày lại là khá dài. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để tập trung vào những công việc khó, biết đâu giải pháp cho công việc này sẽ nảy sinh trong quá trình bạn tập trung.

5. Tập thể dục (7 phút)

Bạn đã luyện tập xong trí tuệ, cảm xúc và giờ là lúc để luyện tập thể xác. Để có được một ngày năng động bạn phải có một cơ thể đàn hồi, sẵn sàng với bất kì thách thức nào có thể xuất hiện. Việc tập thể dục buổi sáng trong khoảng thời gian ngắn như trên không nhắm tới mục tiêu là có một cơ thể hoàn hảo. Tập thể dục giúp cơ thể quen dần với các hoạt động trong ngày, chống buồn ngủ cũng như làm người ấm lên, mềm mại hơn.

Tập gì trong 7 phút này là tuỳ thuộc vào bạn, tuy nhiên hãy ưu tiên những động tác nhẹ nhàng, ít nguy hiểm cho bản thân. Chẳng ai muốn vì 7 phút tập thể dục rồi chấn thương mà làm hỏng cả ngày. Hãy cứ trung thành với các bài tập nhẹ nhàng, đơn giản, nếu muốn tập khó hơn bạn có thể dành nó cho buổi chiều tối.

6. Giãn cơ (2 phút)

Sau khi tập luyện xong, hãy giãn lại gân cốt, với những người đã có tuổi, khoảng thời gian này nên nhiều hơn. Mục đích chính của nó là giúp các cơ căng ra, không bị nhức mỏi khi tập, nó hạn chế được những rắc rối cơ thể có thể tới với bạn. Thêm vào đó, giãn cơ sau khi tập luyện sẽ giúp bạn có được cảm giác rất thoải mái.

Phía trên là 6 bước cơ bản bạn có thể thực hiện trong 24 phút hoặc ít hơn để bắt đầu một ngày mới. Sau khi thực hiện 6 bước trên, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị cho việc đi làm. Một khi hình thành được thói quen và thực hiện 6 bước mỗi buổi sáng, không những bạn sẽ thấy mình có nhiều năng lượng hơn mỗi ngày, tỉnh táo hơn trong suy nghĩ mà khả năng cùng hiệu quả làm việc của bạn cũng sẽ tăng cao theo.

Van Vu

Cùng chuyên mục
XEM