5 tỷ phú trong cuộc đua trở thành người giàu nhất Trung Quốc

30/03/2021 11:17 AM | Kinh doanh

Zhong Shanshan và Pony Ma là hai cái tên sáng giá nhất cho vị trí tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.

Năm 2020, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới. Không có gì ngạc nhiên khi cũng từ đó, cuộc đua khốc liệt giành vị trí “người giàu nhất Trung Quốc” chính thức bắt đầu.

Đầu năm 2021, Chủ tịch công ty nước uống đóng chai Nongfu Spring Zhong Shanshan đã vượt qua nhà sáng lập Tencent Pony Ma để trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản ròng ước tính vào khoảng 68,5 tỷ USD. Giữa tháng 3 vừa qua, tỷ phú Pony Ma giành lại vị trí này từ tay ông Zhong Shanshan, nhưng vài ngày sau lại tuột mất nó vào tay đối thủ cũ, khi giá cổ phiếu của 2 tập đoành Nongfu Spring và Tencent đồng loạt biến động.

Cuộc chiến giành vị trí tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có lẽ sẽ không bao giờ có hồi kết. Nhưng dưới đây là 5 tỷ phú – những người mà tài sản của họ được xếp hạng theo đánh giá của tạp chí kinh tế Forbes – có nhiều khả năng lọt vào top đầu của cuộc đua nhất.

1. Zhong Shanshan

5 tỷ phú trong cuộc đua trở thành người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 1.

Zhong Shanshan - Chủ tịch hãng nước đóng chai Nongfu Spring. Ảnh: Reuters

Zhong Shanshan, 66 tuổi, hiện đang nắm giữ danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc, với khối tài sản trị giá 62,9 tỷ USD. Ông là chủ tịch công ty nước uống đóng chai Nongfu Spring kiêm chủ sở hữu Công ty dược phẩm sinh học Wantai Bắc Kinh.

Ông Zhong Shanshan đã phải bỏ học trong giai đoạn Trung Quốc thực hiện cách mạng văn hóa, và hành trình vươn tới thành công của ông cũng không hề dễ dàng. Người đàn ông gốc Hàng Châu đã từng phải làm công nhân xây dựng, nhà báo, nông dân trồng nấm, nhân viên bán rèm, nhân viên đại lý bán hàng cho công ty nước giải khát Wahaha trước khi gây dựng được khối tài sản của mình.

2. Pony Ma

5 tỷ phú trong cuộc đua trở thành người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 2.

Ông chủ Tencent. Ảnh: Bloomberg

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Tencent Holdings, Pony Ma, 49 tuổi, hiện đứng ở vị trí thứ hai với giá trị tài sản ròng ước tính là 60,3 tỷ USD. Ông Ma và những người bạn học thời đại học đã nhanh chóng trở nên giàu có nhờ thành công của phần mềm nhắn tin WeChat. Tencent sau đó đã phát triển thành một trong những tập doàn công nghệ và internet lớn nhất thế giới, cung cấp các dịch vụ truyền thông, giải trí và trò chơi.

3. Colin Huang

5 tỷ phú trong cuộc đua trở thành người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 3.

Tỷ phú Colin Huang. Ảnh: Bloomberg

Colin Huang, người sáng lập Pinduoduo, đứng ở vị trí thứ ba với khối tài sản ròng ước tính 47,9 tỷ USD. Tỷ phú Huang gần đây đã từ chức Chủ tịch của công ty thương mại điện tử này để tập trung vào nghiên cứu thực phẩm và khoa học đời sống, “nơi những đột phá có thể thúc đẩy tương lai của nền nông nghiệp lớn nhất Trung Quốc”, ông nói trong một tuyên bố.

4. Jack Ma

5 tỷ phú trong cuộc đua trở thành người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 4.

Jack Ma từng là người giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: EPA

Tỷ phú Jack Ma gần đây đã tụt xuống vị trí thứ 4 trong danh sách với khối tài sản ròng ước tính là 48,8 tỷ USD. Ông Jack Ma là người sáng lập công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, Alibaba (chủ sở hữu của tờ South China Morning Post), và mãi tới tháng 1 vừa qua mới xuất hiện trở lại sau vài tháng “biến mất”.

5. He Xiangjian

5 tỷ phú trong cuộc đua trở thành người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 5.

Tỷ phú He Xiangjian. Ảnh: VCG

Ông He Xiangjian, người sáng lập Midea Group, đứng ở vị trí thứ 5 với khối giá trị tài sản ròng ước tính là 34,9 tỷ USD. Ông thành lập công ty khi mới 26 tuổi, ban đầu chuyên sản xuất nắp chai và phụ tùng xe hơi. Sau đó, Midea dần mở rộng sản xuất và hiện là một trong những tập đoàn sản xuất thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới.

Đỗ Hiền

Cùng chuyên mục
XEM