5 thói quen khiến bạn ngồi 8-10 tiếng ở công ty mà hiệu quả thua xa một số người chỉ làm việc trong vài giờ

25/11/2021 22:10 PM | Kinh doanh

Có nhiều thói quen tưởng như vô thưởng vô phạt nhưng lại có thể khiến bạn thiếu tập trung, ảnh hưởng đến công việc

Khi phân tâm trong công việc, năng suất của bạn sẽ giảm đi đáng kể. Một nhà nghiên cứu tại Đại học California cho biết những người bị mất phân tâm bởi các cuộc điện thoại và email cần trung bình 23 phút để tập trung trở lại. Họ cũng căng thẳng hơn và có hiệu suất thấp hơn so với đồng nghiệp không bị phân tâm.

Trên thực tế, có nhiều thói quen tưởng như vô thưởng vô phạt nhưng lại có thể khiến bạn thiếu tập trung, ảnh hưởng đến công việc. Dưới đây là những thói quen phổ biến nhất:

Liên tục kiểm tra điện thoại

Nhiều người có thói quen để điện thoại ngay trong tầm với khi ngồi vào bàn làm việc. Nếu một trang web tải quá chậm hay máy tính bị "lag" trong vài giây, họ sẽ tranh thủ lướt điện thoại. Việc này có thể kéo dài đến 5-10 phút.

Kornick - một chuyên gia khuyên rằng thay vì liên tục mất thời gian, bạn nên lên lịch cho mọi hoạt động, kể cả việc lướt điện thoại. Làm như vậy, bạn sẽ không còn nhấc nó lên trong lúc làm việc nữa. Ngoài ra, nếu không có việc quá cấp thiết, bạn nên tắt thông báo của mạng xã hội để tập trung hơn.

Mở quá nhiều tab trên trình duyệt

Khi bạn mở quá nhiều tab trên trình duyệt, mỗi tab có thể là một "cái bẫy" thu hút sự chú ý của bạn.

Khi thấy quá tải với hàng chục tab đã mở, bạn có thể đánh dấu rồi tắt bớt những tab chưa cần sử dụng ngay hoặc dùng One Tab để gom tất cả thành một danh sách. Ngoài ra, bạn có thể dùng trình quản lý nền như Tab Auto Close và Tab Wrangler để tự động tắt các tab mở lâu nhưng không dùng đến nữa.

5 thói quen khiến bạn ngồi 8-10 tiếng ở công ty mà hiệu quả thua xa người chỉ làm trong vài giờ - Ảnh 1.

Tranh thủ làm việc phụ

Không ít người trong lúc hoàn thành việc chính lại chợt nhớ ra và dành vài phút để mua sắm trực tuyến, lên danh sách những thứ cần mua hay gọi điện đặt bữa tối. "Chúng ta hay có thói quen làm bất cứ việc gì nảy ra trong đầu vì sợ quên. Ta thường tự nhủ sẽ chỉ mất vài phút nhưng sau đó bị cuốn vào hết việc này đến việc khác. Kết quả là nhiệm vụ chính bị lãng quên", Kornick nói.

Bà khuyên rằng bạn nên tạo danh sách các nhiệm vụ ngoài công việc chính để kiểm soát thời gian tốt hơn, tránh tình trạng việc chính bị gián đoạn.

Kiểm tra tin nhắn công việc liên tục

Đây là việc bình thường nhưng trong một số trường hợp, nếu kiểm tra và giải quyết ngay lập tức mọi tin nhắn, bạn sẽ "mắc kẹt" trong đó và khó lòng thoát ra để làm việc được.

Hơn nữa, đôi khi, nội dung tin nhắn không phải lúc nào cũng là về công việc. Mọi người có thể bàn tán về một sự việc đang "hot" nào đó và nếu để mình bị cuốn theo, bạn sẽ lãng phí thời gian.

Để cải thiện, bạn có thể trao đổi thẳng thắn với đồng nghiệp để họ biết bạn sẽ trả lời ngay lập tức khi đó là việc thực sự cần được giải quyết luôn. Hoặc bạn có thể nói với mọi người rằng khi có việc cần bạn xử lý luôn, hãy "tag" bạn vào để bạn biết thay vì phải lội hàng chục dòng để tìm tin nhắn liên quan đến việc của mình.

Tham gia những cuộc họp không cần thiết

47% người lao động được Salary.com khảo sát năm 2012 cho biết tham gia vào quá nhiều cuộc họp là nguyên nhân hàng đầu khiến họ phân tâm trong công việc. Nếu có quyền quyết định tổ chức họp hành, hãy đặt câu hỏi tại sao nên tổ chức và thường xuyên lấy ý kiến của người tham dự về độ dài và tính hữu ích của cuộc họp.

5 thói quen khiến bạn ngồi 8-10 tiếng ở công ty mà hiệu quả thua xa người chỉ làm trong vài giờ - Ảnh 2.

Tham gia vào quá nhiều cuộc họp là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người phân tâm trong công việc (Ảnh: Internet).

"Nếu cuộc họp chỉ để cung cấp thông tin, bạn nên sử dụng hình thức khác, ví dụ như thông báo trong email, tin nhắn nội bộ", một nhà nghiên cứu cho biết.

Còn nếu là người tham gia cuộc họp, bạn nên dự trù thời gian cuộc họp kéo dài để sắp xếp mọi thứ, tránh ảnh hưởng nhiều đến công việc đang làm.

Nguồn: HP

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM