5 phẩm cách quyết định một nhân viên "không thể thay thế"

15/01/2020 11:06 AM | Sống

Không ai có thể phủ định những người đi tiên phong cho các lí tưởng mới không gặp gì khác ngoài sự chế giễu và đả kích. Nhất là đối với những "giấc mơ" to lớn.

5 phẩm cách quyết định một nhân viên "không thể thay thế"

Còn nhớ, ngày chuẩn bị thi Đại học, bố khuyên anh trai tôi chọn nghề kế toán vì "ở công ty bố, bà kế toán trưởng có uy to lắm, chỉ sau mỗi giám đốc thôi, mà ông giám đốc công ty là to nhất rồi" – ông nói với anh tôi vậy. Anh tôi học kế toán từ những suy nghĩ ấy.

Nhưng sau hai năm, anh tôi cảm thấy mình không phù hợp với công việc này nên quyết định đổi sang nghề khác, cũng tức là bắt đầu lại từ vạch xuất phát. Hành động của anh tất nhiên gặp phải sự phản đối từ phía gia đình. Nhưng những gì có được hôm nay đã chứng minh cho tất cả là anh đúng. Bây giờ anh đang là giám đốc kiêm nhà sáng lập một công ty game có tiếng trong ngành.

5 phẩm cách quyết định một nhân viên không thể thay thế - Ảnh 1.

Nếu bạn muốn có được những thứ bạn chưa từng có thì bạn phải làm những việc bạn chưa từng làm. Đừng vì một vài lời nói thoảng qua tai mà đã chùn bước.

Để mọi người công nhận năng lực của bạn thì chỉ có một cách chứng minh, đó là hành động. Còn nếu bạn là một người sợ trách nhiệm về việc mình làm thì tôi có thể khẳng định bạn là một kẻ hèn nhát. Những người như vậy đừng nói đến việc dám tiên phong, đứng vững được ở vị trí của mình đã khó khăn rồi.

Vậy câu hỏi đặt ra là những người "dám dẫn đầu" cần những gì? Rất nhiều. Nhưng có một số điểm bạn nhất định phải có. Đó là:

(1) Tự tin

Tin tưởng vào bản thân sẽ khiến tuyệt vọng biến mất. Ngay bây giờ bạn đã có trong mình mọi thứ bạn cần để đối phó với bất kì điều gì mà thế giới "ném" vào bạn. Sớm hay muộn người chiến thắng là người nghĩ mình có thể.

(2) Dũng cảm, dám thay đổi và dám chấp nhận rủi ro

Chỉ có những kẻ ngu và người chết là chẳng bao giờ chịu thay đổi ý kiến. Hãy là người có cái nhìn khác biệt, điên rồ, phản kháng… để thay đổi mọi quy luật. Thay đổi là một mối đe dọa nếu bạn là đối tượng thụ động của nó, nhưng sẽ là một cơ hội nếu bạn chủ động tạo ra nó.

5 phẩm cách quyết định một nhân viên không thể thay thế - Ảnh 2.

(3) Khả năng chịu đựng

Khi gặp khó khăn đừng bao giờ than vãn trước một việc đã rồi, hãy nhìn thẳng vào vấn đề và tự hỏi mình có thể làm được gì. Chịu đựng là điều đầu tiên ta phải học và cũng là thứ ta cần thiết nhất. Bạn sẽ chẳng làm nên nếu sự bốc đồng chiếm hữu tâm trí bạn.

(4) Kiên định

Thói quen kiên định chính là thói quen chiến thắng. Đừng vội gặp chút khó khăn mà vội vàng thay đổi ta định ban đầu. Bạn phải chủ động kiểm soát mọi thứ trong tầm tay mình, chớ để người khác hành động và suy nghĩ thay bạn. Tính kiên định là chìa khoá! Nếu bạn không thể kiên định, bạn sẽ chẳng thể làm được việc gì.

(5) Năng lực học hỏi và sáng tạo

Ngoài những điều đó ra, trong cuốn "Trở thành nhân viên không thể thay thế" của Đàm Nhất Bình cũng mở ra cho những người muốn thay đổi mình: "… Muốn sự nghiệp của mình phát triển, cần phải có năng lực sáng tạo."

Sự sáng tạo đòi hỏi bạn phải có can đảm để buông tay khỏi những điều chắc chắn. Sáng tạo được sinh thành trước khi chết.

5 phẩm cách quyết định một nhân viên không thể thay thế - Ảnh 3.

Ai có thể biết trước được trong tương lai rất có thể bạn là người vĩ đại trong mắt mọi người, được cả thế giới công nhận. Nhưng trước hết muốn trở nên "vĩ đại" bạn phải sẵn sàng làm việc để làm cho điều đó trở thành sự thật.

Người ta nói: "Quá liều lĩnh sẽ chết trong liều lĩnh." Nhưng không liều lĩnh thì làm sao biết được mùi vị của chiến thắng và được tung hô như những người "dám tiên phong".

Trên đời này luôn cần một số người dám chấp nhận khó khăn, gian khổ, dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư, sáng tạo mở ra những con đường mới cho chính mình và cho xã hội.

*Bài viết được trích trong cuốn sách "Trở thành nhân viên không thể thay thế".


Đàm Nhất Bình

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Câu chuyện kinh doanh

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Bác sĩ BV Việt Đức đưa ra 10 lưu ý để giảm nguy cơ nhiễm vi rút corona kèm lời nhắn: "Dù hôm nay là 30 Tết rồi, nhưng dịch bệnh thì không nghỉ Tết"

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, có những việc đơn giản mà người dân có thể làm ngay để giảm nguy cơ lây nhiễm như sử dụng khăn mùi soa, uống Vitamin, tập thể dục, giữ ấm, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, che miệng kỹ khi ho...

Đọc thêm