5 món ăn ngon miệng nhưng lại là "vua bào mòn xương", bác sĩ BV Việt Đức khuyên nên tránh xa

26/05/2022 17:16 PM | Sống

Do tính chất công việc, dân văn phòng thường chọn những món ăn tiện lợi. Tuy nhiên thói quen này đang vô tình hủy hoại xương khớp, gây ra nhiều vấn đề về cột sống.

Cuộc sống hiện đại kéo theo nhiều sự thay đổi trong thói quen của con người. Hiện nay, cụm từ "bệnh văn phòng" không còn là khái niệm quá xa lạ. Những người làm việc tại công sở phải ngồi trước màn hình máy tính 8 tiếng/ngày đang đối mặt với nhiều loại bệnh khác nhau.

Trong đó, các loại bệnh về xương khớp và cột sống là những vấn đề thường gặp nhất và gây ra nhiều phiền toái nhất. Đau lưng tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Về sau, nó có thể để lại nhiều di chứng nặng nề hơn.

Nguyên nhân gây ra các bệnh về cột sống này chủ yếu đến từ việc ngồi trong suốt một thời gian dài, tư thế không đúng chuẩn và chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý.

Để giải đáp những vấn đề liên quan đến bênh cột sống, TS.BS Nguyễn Hoàng Long - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã có mặt trong Livestream với chủ đề: "Cột sống dẻo dai, vô tư chạy KPI".

Trong buổi chia sẻ, bác sĩ đã chỉ ra những món ăn "bào mòn xương" mà dân văn phòng thường xuyên nạp vào cơ thể. Đó là những món ăn rất quen thuộc, thậm chí là món khoái khẩu của nhiều người.

5 món ăn ngon miệng nhưng lại là vua bào mòn xương, bác sĩ BV Việt Đức khuyên nên tránh xa - Ảnh 1.

5 món ăn là "vua bào mòn xương"

Trong chương trình, một câu hỏi được đặt ra đó là "Quan niệm "thực phẩm bào mòn xương" có đúng hay không? Nếu đúng đó sẽ là những loại thực phẩm nào?". Bác sĩ Nguyễn Hoàng Long đồng ý rằng có những món ăn làm giảm canxi trong máu, khiến xương bị loãng hơn. Cụ thể, những thực phẩm đó là:

- Muối: Khi ăn quá mặn, lượng natri dư thừa được đào thải ra ngoài nhiều hơn. Đồng thời lượng canxi mất đi cũng tăng lên, khiến xương không có đủ canxi để hấp thụ, lâu ngày có thể dẫn đến loãng xương.

- Chất béo: Chất béo làm trung hòa lượng muối trong cơ thể.

- Nội tạng động vật

5 món ăn ngon miệng nhưng lại là vua bào mòn xương, bác sĩ BV Việt Đức khuyên nên tránh xa - Ảnh 2.

- Đồ uống có ga

- Đồ ăn quá ngọt

Bác sĩ nhấn mạnh "dân văn phòng thường ngồi lì một chỗ, rất ít thời gian dành cho bản thân và ăn uống. Do đó, mọi người thường sử dụng đồ ăn nhanh. Trong khi đó đồ ăn nhanh thường có nhiều muối và chất béo".

Trên thực tế, nhịp sống gấp gáp cộng với sức hấp dẫn khó cưỡng lại đã khiến những món ăn được chế biến sẵn trở thành món khoái khẩu của dân văn phòng. Đây là những loại thực phẩm ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể, tăng nguy cơ loãng xương.

5 món ăn ngon miệng nhưng lại là vua bào mòn xương, bác sĩ BV Việt Đức khuyên nên tránh xa - Ảnh 3.

Ăn gì để xương chắc khỏe?

Thay vì lựa chọn thức ăn nhanh, bác sĩ Long khuyên những người đang làm công việc văn phòng nên lựa chọn những món ăn giàu canxi và vitamin D. Theo phân tích của bác sĩ, dân công sở thường xuyên phải ngồi một chỗ, ít vận động nên cơ thể sẽ bị giảm trao đổi chất, từ đó kéo theo việc giảm hấp thụ canxi.

Thêm vào đó, do thời gian làm việc kéo dài 8 tiếng, ít được ra bên ngoài nên sẽ xảy ra tình trạng thiếu tiếp xúc với ánh nắng. Điều này làm giảm việc hấp thu vitamin D, gián tiếp làm giảm sự hấp thụ canxi của cơ thể. Vì vậy, để đảm bảo duy trì sức khỏe xương, những người đang làm văn phòng cần ăn những món ăn giàu canxi và cả vitamin D.

Bác sĩ gợi ý một số loại thực phẩm tốt cho xương có thể kể đến như lạc, vừng, các loại rau xanh, sữa... Vitamin D có nhiều trong dầu cá và các chế phẩm từ cá...

Ngoài canxi và vitamin D, dân văn phòng cũng cần chủ động bổ sung omega, vitamin nhóm B, A, E. Tất cả những chất vừa kể trên đều có trong thực phẩm. Khi chúng ta ăn thì nên chọn thực phẩm tươi sống và đa dạng để góp phần bổ sung các chất cho cơ thể.

Bài tập thư giãn cột sống dành cho dân văn phòng

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, tư thế làm việc, nghỉ ngơi cũng ảnh hưởng đến sức khỏe cột sống. Việc ngủ trưa nằm tại bàn làm việc cùng với ngồi sai tư thế cả ngày gây ra tình trạng đau, mỏi lưng. Tại buổi livestream, bác sĩ Nguyễn Hoàng Long đã giới thiệu một số bài tập ngắn giúp giảm thiểu vấn đề đau mỏi cổ, vai gáy, lưng...

Bài tập dành cho cột sống

Động tác 1: Gập - duỗi cột sống thân mình

Ngồi trên ghế tư thế căn bản, 2 tay đặt trên gối, từ từ trợt 2 tay dọc xương cẳng chân xuống cổ chân. Sau đó kéo 2 tay từ cổ chân dọc theo xương cẳng chân lên gối, thẳng người lên.

Động tác 2: Xoay cột sống thân mình

Ngồi trên ghế tư thế căn bản, giữ thân mình thẳng, tay phải đặt trên gối tay trái, tay trái bám vào cạnh ghế bên trái, xoay người về phía bên trái rồi trở về vị trí ban đầu, làm tương tự với bên còn lại.

Động tác 3: Nghiêng cột sống thân mình

Đứng giữ thân mình thẳng, hai chân rộng bằng vai, thực hiện động tác nghiêng cột sống thân mình.

5 món ăn ngon miệng nhưng lại là vua bào mòn xương, bác sĩ BV Việt Đức khuyên nên tránh xa - Ảnh 4.

Động tác 4: Xoay cột sống thân mình

Đứng giữ thân mình thẳng, hai chân rộng bằng vai thực hiện động tác xoay cột sống thân mình.

Bài tập đốt sống cổ

Động tác 1: Gập - duỗi đốt sống cổ

Ngồi trên tư thế căn bản, lưng thẳng, 2 tay chống eo, từ từ ấn cằm tối đa, đồng thời giữ thẳng cổ (không cúi) rồi trở về vị trí ban đầu. Sau đó ngửa cằm tối đa đồng thời giữ thẳng cổ, sau đó trở về vị trí ban đầu. Mỗi động tác thực hiện lại 5 lần.

Động tác 2: Xoay cột sống cổ

5 món ăn ngon miệng nhưng lại là vua bào mòn xương, bác sĩ BV Việt Đức khuyên nên tránh xa - Ảnh 5.

Ngồi trên tư thế căn bản, lưng thẳng, 2 tay chống eo. Từ từ xoay cột sống cổ sang trái tối đa rồi trở về tư thế ban đầu sau đó xoay cổ sang phải rồi lại trở về tư thế ban đầu. Mỗi động tác thực hiện lại 5 lần.

Động tác 3: Nghiêng cột sống cổ

Ngồi trên ghế tư thế căn bản, lưng thẳng, 2 tay chống eo. Từ từ nghiêng cổ sang trái tối đa rồi trở về tư thế ban đầu rồi tiếp tục nghiên cổ sang trái tối đa rồi trở về tư thế ban đầu, tiếp tục nghiêng sang phải và trở về tư thế ban đầu. Mỗi động tác thực hiện lại 5 lần.

Động tác 4: Nâng - hạ vai

Ngồi trên ghế tư thế căn bản, lưng thẳng, 2 tay buông tự do. Từ từ nâng vai tối đa rồi trở về vị trí ban đầu. Tiếp theo hạ vai tối đa rồi lại trở về vị trí ban đầu. Mỗi động tác thực hiện lại 5 lần.

Động tác 5: Dạng - khép vai

Ngồi trên ghế tư thế căn bản, lưng thẳng, 2 tay đan vào nhau ôm vào sau cổ. Từ từ đưa 2 tay ra sau tối đa, ép 2 vai vào với nhau rồi từ từ đưa 2 tay ra trước đến khi 2 khuỷu tay chạm vào nhau. Mỗi động tác thực hiện lại 5 lần.

Theo Thùy Anh

Cùng chuyên mục
XEM