5 loại trái cây bổ dưỡng mà người mắc bệnh gan nên ăn thường xuyên, loại nào cũng khá quen mặt

27/04/2021 20:02 PM | Sống

Để ngăn ngừa những tổn thương ở tế bào gan, bạn nên chủ động ăn thêm một vài loại trái cây sau đây.

Gan là cơ quan giải độc quan trọng nhất của con người, nhiều chất độc hại khi đi vào cơ thể đều phải nhờ đến gan để đào thải độc tố. Thực tế, có một số loại trái cây khá bổ dưỡng sẽ giúp ngăn ngừa những tổn thương ở tế bào gan.

1. Vải

Quả vải có tác dụng bổ gan, bổ huyết, bồi bổ sinh lực nhưng nếu ăn quá nhiều cũng dễ gây nóng trong người. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn một lượng vải để điều hòa cơ quan gan chứ không nên lạm dụng mà ăn quá nhiều.

5 loại trái cây bổ dưỡng mà người mắc bệnh gan nên ăn thường xuyên, loại nào cũng khá quen mặt - Ảnh 1.

2. Dâu tằm

Dâu tằm không chỉ có tác dụng làm đẹp da, bổ khí, dưỡng huyết mà còn có công dụng dưỡng gan, đặc biệt thích hợp với những người hay uống rượu bia. Uống một cốc nước dâu tằm khoảng nửa giờ sau khi uống rượu có thể đẩy nhanh quá trình bài tiết chất cồn và ngăn chất cồn ngấm lại, gây hại cho tế bào gan.

5 loại trái cây bổ dưỡng mà người mắc bệnh gan nên ăn thường xuyên, loại nào cũng khá quen mặt - Ảnh 2.

3. Quả bơ

Quả bơ rất ngon, giàu vitamin K, vitamin B5, vitamin E, vitamin C, axit folic, kali, vitamin A, magiê và các chất dinh dưỡng khác. Những chất này đều có thể thúc đẩy quá trình sản xuất glutathione peroxidase và giúp gan bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể.

5 loại trái cây bổ dưỡng mà người mắc bệnh gan nên ăn thường xuyên, loại nào cũng khá quen mặt - Ảnh 3.

4. Lựu

Lựu có tác dụng làm dịu mát gan, dưỡng huyết, ngăn ngừa tiêu chảy. Thậm chí, quả lựu còn chứa nhiều axit hữu cơ, carbohydrate, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất nên rất thích hợp cho bệnh nhân bị viêm gan, hen suyễn, tiêu chảy mãn tính, hoặc phụ nữ có kinh nguyệt dài ngày.

5 loại trái cây bổ dưỡng mà người mắc bệnh gan nên ăn thường xuyên, loại nào cũng khá quen mặt - Ảnh 4.

5. Đu đủ

Đu đủ rất giàu chất dinh dưỡng, chứa axit hữu cơ, vitamin, axit malic, caroten và các chất dinh dưỡng khác. Trong số đó, enzyme phân giải protein có trong đu đủ rất hữu ích cho quá trình tiêu hóa và bổ sung dịch vị, caroten và vitamin có trong đu đủ có thể giúp gan sửa chữa cũng như loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể. Vậy nên, đu đủ cũng là lựa chọn tuyệt vời giúp bồi bổ gan hiệu quả.

5 loại trái cây bổ dưỡng mà người mắc bệnh gan nên ăn thường xuyên, loại nào cũng khá quen mặt - Ảnh 5.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Minh Quýt

Cùng chuyên mục
XEM