5 loại thực phẩm dễ gây ung thư hàng đầu: Loại nên hạn chế ăn nhiều, loại tuyệt đối không được ăn

29/01/2020 09:00 PM | Sống

Nhiều người nghĩ rằng ung thư chủ yếu là do di truyền. Thực tế, yếu tố quan trọng khác dẫn đến căn bệnh ung thư còn là lối sống không lành mạnh, đặc biệt là chế độ ăn uống.

5 loại thực phẩm dễ gây ung thư hàng đầu: Loại nên hạn chế ăn nhiều, loại tuyệt đối không được ăn

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mỗi người. Chẳng vậy mà các cụ xưa có câu "Bệnh vào từ miệng". Với chế độ ăn uống kém lành mạnh có thể khiến cơ thể chúng ta trở nên yếu ớt, thậm chí mắc phải nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, ung thư là một trong số đó.

Dưới đây là 5 thực phẩm bạn tiêu thụ càng nhiều thì nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư quái ác của bạn càng cao. Các bác sĩ khuyến cáo tốt nhất bạn nên ăn ít hoặc không ăn.

1. Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán trông vàng giòn và rất ngon mắt, ngon miệng, nhưng bạn có thể không biết rằng thực phẩm chiên rán không chỉ giàu chất béo, mà còn là thực phẩm đã được chiên ở nhiệt độ cao. Từ quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao, thực phẩm sẽ sản sinh ra nhiều chất benopyren, chất gây ung thư mạnh.

2. Thực phẩm ngâm

Thực phẩm ngâm muối có độ mặn cao, có thể dễ dàng tạo ra chất nitrite. Sau khi ăn vào dạ dày, nitrite và protein kết hợp để tạo thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm ngâm có liên quan mật thiết đến tỷ lệ mắc ung thư thực quản và dạ dày.

3. Các món ăn để qua đêm

Các món ăn được chế biến tại nhà nếu không ăn hết chúng ta thường có thói quen lưu trữ để bữa sau ăn tiếp, thay vì việc vứt bỏ rất lãng phí. Tuy nhiên, bạn có thể không biết rằng với việc kéo dài thời gian lưu trữ, các món ăn để qua đêm có thể sẽ không chỉ bị hỏng, sinh ra một số vi khuẩn gây bệnh, virus hoặc thậm chí là phát triển nấm mà còn xuất hiện nitrite

Như đã nói ở trên, lượng nitrite trong cơ thể tăng lên và dễ dàng kết hợp với protein để tạo thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh.

 5 loại thực phẩm dễ gây ung thư hàng đầu: Loại nên hạn chế ăn nhiều, loại tuyệt đối không được ăn - Ảnh 1.

Các bác sĩ nhắc nhở rằng rau qua đêm, nước dùng và hải sản là có hại nhất. Nếu bạn ăn những thực phẩm này, bạn cần đặc biệt chú ý. Ngoài ra, có 5 loại thực phẩm bạn không nên đun đi đun lại nhiều lần , bạn cũng cần chú ý.

4. Thực phẩm nấm mốc

Thực phẩm nấm mốc chứa rất nhiều chất aflatoxin B1, một chất gây ung thư mạnh và có thể dễ dàng gây ung thư gan. Đối với những loại thực phẩm tươi sống bị thối, mốc 1 phần, bạn tốt nhất nên vứt bỏ toàn bộ lượng thực phẩm này đi bởi chỉ một vết thối mốc nhỏ xuất hiện trên thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc toàn bộ thực phẩm đó đều đã chứa aflatoxin.

 5 loại thực phẩm dễ gây ung thư hàng đầu: Loại nên hạn chế ăn nhiều, loại tuyệt đối không được ăn - Ảnh 2.

Vì vậy, dù gọt bỏ chỗ bị thối mốc cũng không giúp ích cho sức khỏe hay tiết kiệm tiền của bởi có thể tiền thuốc chữa trị ung thư còn nhiều hơn tiền bạn tiết kiệm được từ việc làm này.

5. Thực phẩm hun khói

Thực phẩm hun khói cũng chứa rất nhiều chất benzopyrene, một chất gây ung thư mạnh và có thể dễ dàng gây ung thư. Các bác sĩ nói rằng thực phẩm hun khói có liên quan đến ung thư thực quản và dạ dày. Do đó, dù ngon miệng nhưng bạn cũng nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.

Nguồn: Aboluowang, Eat This, Healthline


Theo Pem

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinpearl bắt tay với các hãng hàng không "đóng gói" combo du lịch, lôi kéo khách Nga, Úc, Nhật, Hàn... đến Việt Nam vui chơi, nghỉ dưỡng

Ngày 20/2, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực; hợp tác toàn diện với các hãng hàng không nội địa và cung cấp các gói dịch vụ du lịch trọn gói cao cấp. Mục tiêu chiến lược nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế đến với hệ thống Vinpearl nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lần đầu lên tiếng sau khi rời beGroup, cựu CEO Trần Thanh Hải chỉ ra 2 vấn đề be phải "vật lộn" với Grab: Chúng tôi bỏ ra 1.000 - 2.000 tỷ, thì họ sẵn sàng "vứt" vào thị trường 3.000 tỷ!

Doanh nghiệp Việt chỉ có thể cạnh tranh với ông lớn nước ngoài bằng vốn khi không có cơ chế công bằng. Mà thế nào được gọi là công bằng? Một chuyện vui về công bằng mà nguyên CEO beGroup Trần Thanh Hải từng kể: Có 2 anh chơi trò leo lên tầng 2 bằng thang. Một người dùng thang leo lên trước, sau đó đưa ra luật chơi gọi là "công bằng" với tất cả là: từ giờ mọi người sẽ leo lên mà không dùng thang…

Highlands Coffee công khai xin lỗi khách hàng, cam kết không phân biệt đối xử với cộng đồng người khuyết tật

Trong thư xin lỗi công khai, Highlands Coffee cũng khẳng định sẽ yêu cầu nhân viên không được tự ý quy chụp và chỉ được xin phép mời người bán vé số, xem bói ra khỏi cửa hàng khi họ không sử dụng dịch vụ và có hành động quấy rầy những khách hàng khác.

Giá vé máy bay thấp kỷ lục, đại lý kêu gọi “giải cứu” vé máy bay

Chưa bao giờ, các chuyến bay nội địa trở nên vắng khách như hiện nay. Vắng người, giá vé lại rẻ và các đại lý bán vé máy bay đang tận dụng mạng xã hội để kêu gọi “giải cứu” vé máy bay bằng cách đưa ra các mức giá hấp dẫn để mời gọi khách mua.

Đọc thêm