5 Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển bị rút tước hiệu hoàng tộc, xóa tên khỏi danh sách thừa kế ngai vàng, điều chưa từng có trong lịch sử

08/10/2019 16:04 PM | Xã hội

5 tiểu Hoàng tử và Công chúa vẫn là người của hoàng gia Thụy Điển nhưng không được ban tước hiệu và thừa kế ngai vàng.

Vào ngày 7/10, Cung điện Hoàng gia Thụy Điển thông báo, Quốc vương Gustaf đã gỡ bỏ tước hiệu hoàng tộc của 5 người cháu bao gồm: 2 con của Hoàng tử Carl Philip cùng 3 con của Công chúa Madeleine, tuổi từ 1 đến 5. Các con của Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree không nằm trong số này.

Cả 5 bé vẫn sẽ là thành viên hoàng gia, nhưng sẽ không nằm trong danh sách thừa kế ngai vàng, không còn được gọi là Hoàng tử hay Công chúa, đồng thời sẽ không được tham gia vào các quỹ thuế.

Vào năm ngoái, quốc hội Thụy Điển đã điều tra việc kiểm soát ngân sách của gia đình hoàng gia. Theo đó, chi phí cho tổng cộng 7 em bé hoàng gia (con của Công chúa Victoria, Hoàng tử Philip và Công chúa Madeleine) có thể chiếm một khoản lớn trong quỹ này và khó có thể duy trì khi chúng trưởng thành.

5 Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển bị rút tước hiệu hoàng tộc, xóa tên khỏi danh sách thừa kế ngai vàng, điều chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 1.

Quốc vương và Hoàng hậu Thụy Điển.

5 Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển bị rút tước hiệu hoàng tộc, xóa tên khỏi danh sách thừa kế ngai vàng, điều chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 2.

3 người con của Công chúa Madeleine.


Vì thế, Quốc vương phải chọn cách đưa ra động thái đầu tiên để ngăn ngân quỹ hàng năm 12 triệu bảng Anh (gần 15 triệu USD) vượt mức kiểm soát. Fredrik Wersall, một thành viên cấp cao của tòa án hoàng gia, nói với truyền thông Thụy Điển rằng việc tước hiệu hoàng tộc này là một cách để đối phó với tình trạng ngày càng có thêm nhiều thành viên.

Tổ chức chống chế độ quân chủ Repulican Association cho rằng quyết định trên của Quốc vương Thụy Điển là một bước đi đúng hướng trong thời hiện đại. Các gia đình có con bị tước hiệu hoàng gia đều đồng tình với sự thay đổi này.

"Sự thay đổi này đã được lên kế hoạch từ lâu. Chris và tôi nghĩ rằng chuyện này rất tốt, bởi giờ đây các con tôi sẽ có cơ hội lớn hơn để định hướng cho cuộc sống của chúng trong tương lai", Công chúa Madeleine, 37 tuổi, nói.

5 Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển bị rút tước hiệu hoàng tộc, xóa tên khỏi danh sách thừa kế ngai vàng, điều chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 3.

Gia đình của Hoàng tử Carl Philip.


Cô kết hôn với nhà tài chính Mỹ Chris O'Neill, 45 tuổi, và có ba con, gồm Công chúa Leonore (5 tuổi), Hoàng tử Nicolas (4 tuổi) và Công chúa Adrienne (1 tuổi). Hoàng tử Carl Philip cũng cho hay việc thay đổi này là tích cực vì 2 người con của ông, Alexander và Gabriel, sẽ có những lựa chọn tự do hơn trong cuộc sống.

Quốc vương Gustaf, 73 tuổi, trị vì Thụy Điển từ năm 1973 sau khi thừa kế từ nhà vua quá cố Gustaf VI Adolf. Ông kết hôn với bà Silvia Sommerlath, người Đức và hiện 75 tuổi, vào năm 1976. Năm 1980, luật pháp hoàng gia Thụy Điển được sửa đổi, cho phép người con đầu tiên của vua, bất kể là nam hay nữ, đều được quyền thừa kế ngai vàng. Vì thế, Công chúa Victoria dự kiến sẽ trở thành nữ hoàng đầu tiên của Thụy Điển kể từ thế kỷ 18.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Diệp Lục

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm