5 dấu hiệu bạn chưa sẵn sàng mua nhà: Đừng cố đấm ăn xôi nếu không muốn chưa kịp ở đã bán tháo vì nợ nần!

25/04/2022 16:32 PM | Sống

Mua nhà không phải chuyện muốn là được.

Cùng tình hình sốt đất khắp nơi, ngày càng nhiều dân tình bắt đầu suy nghĩ đến việc mua nhà . Song, cùng với tâm lý vội vàng muốn sở hữu bất động sản riêng cho mình, nhiều dân tình nhanh chóng xuống tiền khi chưa sẵn sàng để mua nhà. Hậu quả là có người còn chưa ở được ngày nào đã phải bán tháo nhà để trả nợ , có người lại vất vả gồng gánh mà phải nhịn ăn nhịn mặc, sống khổ sở.

Vậy làm sao để biết bạn đã sẵn sàng để mua nhà hay chưa? Cùng check qua nhé!

1. Chỉ đủ tiền mua nhà

Khi mua nhà, bạn không chỉ mất tiền cho căn nhà mà còn hàng tá chi phí ẩn khác nữa như phí trước bạ, thuế, tiền sửa sang, điện nước, bảo hiểm khoản vay… Nếu chỉ có đủ tiền mua nhà, không dư dả chút nào bạn sẽ dễ bị vỡ ngân sách, lâm vào khủng hoảng tài chính sau đó.

2. Tiền trả góp nhà nhiều hơn 30% thu nhập hằng tháng

Mua nhà trả góp đang là hình thức được nhiều dân tình ưu tiên hàng đầu. Song, nếu tiền trả góp cho căn nhà nhiều hơn 30% thu nhập hằng tháng, tốt nhất bạn không nên mua. Bởi lẽ, ngoài nhà cửa bạn còn rất nhiều khoản chi thiết yếu cần phải cân đối trong cuộc sống. Nếu tiền dành cho việc mua nhà chiếm quá nhiều thu nhập hằng tháng, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng thiếu trước hụt sau, nợ nần đầm đìa và sụp đổ tài chính cá nhân nếu có sự cố xảy ra.

5 dấu hiệu bạn chưa sẵn sàng mua nhà: Đừng cố đấm ăn xôi nếu không muốn chưa kịp ở đã bán tháo vì nợ nần! - Ảnh 1.

3. Bạn đang có khoản nợ khổng lồ

Vay mượn là chuyện bình thường đối với đại đa số dân tình, thế nên bạn vẫn có thể mua nhà nếu sở hữu khoản nợ nhỏ. Ngược lại, nếu bạn đang có một khoản nợ khổng lồ, chiếm nhiều % thu nhập hằng tháng, đừng cố đấm ăn xôi gánh thêm nợ mua nhà. Nếu đang nợ nần bạn sẽ rất khó xoay sở cho tất cả, có khi còn phải bán tháo nhà để trả nợ khi gồng gánh không nổi nữa.

4. Không đủ quỹ khẩn cấp

Tất cả chúng ta đều có thể gặp những biến cố bất ngờ trong cuộc sống. Có người là bệnh tật, có người mất việc, có người kinh doanh bất ổn… Song, khi bạn mua nhà, ngân hàng không quan tâm đến những lý do đó đâu, họ chỉ yêu cầu bạn phải đóng tiền nhà đầy đủ, đúng hạn mỗi tháng. Nếu không đủ quỹ khẩn cấp cho các tình huống xấu và cả tiền nhà trong 3-6 tháng, đừng dại mua nhà lúc này!

5 dấu hiệu bạn chưa sẵn sàng mua nhà: Đừng cố đấm ăn xôi nếu không muốn chưa kịp ở đã bán tháo vì nợ nần! - Ảnh 2.

5. Chưa có kế hoạch cố định trong 5 năm tới

Mua nhà dù để đầu tư hay sống đều cần một kế hoạch dài hạn, ít nhất là 5 năm. Nếu bạn vay ngân hàng, trong 5 năm đầu, phần trả cho tiền vay mua nhà của bạn chủ yếu là lãi suất, chưa phải dư nợ gốc, nên bạn cần thời gian để cho BĐS của mình đẻ ra tiền.

Mặt khác, nếu bạn định có con hay công việc không cố định ở một nơi cũng đừng dại mua nhà. Việc có con cái sẽ nảy sinh thêm nhiều khoản chi khác mà bạn phải ưu tiên, nếu không đảm bảo được tất cả, bạn sẽ dễ gặp áp lực về tiền nợ mỗi tháng. Còn nếu không ở cố định một nơi, dại gì mua nhà rồi để đó, số tiền đó bạn có thể dùng cho các mục đích khác giúp tiền đẻ ra tiền nhiều hơn, nhanh hơn.

Ảnh: Tổng hợp

Theo Ne

Cùng chuyên mục
XEM