5 câu hỏi bạn nhất định phải tự trả lời để có một năm 2021 đạt được thành tựu gấp 10 lần năm cũ: Bạn không thể lái một con tàu đang đứng yên, muốn ra khơi hãy khởi động trước đã

25/12/2020 15:16 PM | Sống

Hãy học hỏi từ những sai lầm, để năm 2021 khi đặt ra những mục tiêu mới, bạn biết chính xác những gì cần để có thể thành công.

Vào những năm đầu độ tuổi 20, lời khuyên của một vị tiền bối đã khiến tôi tỉnh ngộ, nhận ra bản thân cần phải thay đổi cách sống: “Cậu không thể lái một con tàu đang đứng yên.”

Cho đến khi tôi bắt đầu viết mỗi ngày trên blog, tôi mới thực sự hiểu cụm từ đó có nghĩa là gì. Viết blog mỗi ngày khiến tôi nhận ra rằng tôi chưa bao giờ thực sự “biết” mình sẽ viết gì vào ngày hôm đó.

Và càng ngày tôi càng nghĩ về việc viết lách, nhưng nếu không thực sự viết, thì tôi càng mất nhiều thời gian để đạt được tiến bộ thực sự.

Khi những người khác thấy tôi đã tiến bộ như thế nào trong một năm, họ hỏi, "Bạn đã bắt đầu như thế nào?"

Và tôi sẽ trả lời, “Bạn không thể lái một con tàu đứng yên. Bạn chỉ cần bắt đầu ở đâu đó, và định hướng từ đó.”

Từ lời khuyên đó, tôi đã áp dụng tư duy “không thể lái một con tàu đứng yên” vào mọi khía cạnh của cuộc sống của mình. Vì chúng ta sắp đi hết một năm 2020 đầy biến cố, đây là 5 câu hỏi tôi tự hỏi bản thân hàng năm để biết mình đang ở đâu và những quyết định mới tôi cần đưa ra để vươn được đến bất cứ nơi nào tôi muốn.

1. “Bạn có đang loay hoay tại chỗ không? Hay bạn đang thực sự tiến về phía trước?”

Thực tế là trong nhiều năm qua, tôi nhận thấy rằng bất cứ khi nào tôi cảm thấy "BẬN TỐI MẶT", điều đó thường có nghĩa là tôi chỉ đang loay hoay tại chỗ. Trong khi đó, đó là những thời điểm tôi cảm thấy cuộc sống của mình gần như QUÁ ĐƠN GIẢN, tôi thấy toàn bộ sự tập trung của mình đã được đặt vào một thứ và một việc duy nhất - và đó là khi tôi thấy tiến trình có ý nghĩa nhất. 

Khi luôn cố gắng THÊM mọi thứ (“Tôi phải làm VIỆC NÀY, VÀ NÀY, và NÀY”) bạn đang làm loãng sự tập trung của mình nhiều hơn.

 5 câu hỏi bạn nhất định phải tự trả lời để có một năm 2021 đạt được thành tựu gấp 10 lần năm cũ: Bạn không thể lái một con tàu đang đứng yên, muốn ra khơi hãy khởi động trước đã  - Ảnh 1.

Nhưng khi luôn cố gắng TRÁNH làm mọi thứ (“Tôi KHÔNG làm điều đó, và tôi sẽ KHÔNG làm điều đó”), nghĩa là bạn đang tăng cường tập trung vào những thứ quan trọng nhất theo cấp số nhân.

2. “Bạn có đang vận hành theo MỘT hướng không? Hay mỗi mục tiêu buộc bạn phải đi theo những hướng KHÁC NHAU?”

Tôi là một người có rất nhiều mục tiêu khác nhau và nhiều LOẠI mục tiêu khác nhau, đến mức việc chọn “một” hướng đi giống như một cuộc khủng hoảng hiện hữu.

Càng lớn tuổi, tôi càng học được lợi ích của việc chọn MỘT hướng tại một thời điểm. Nó không nhất thiết phải là mãi mãi. Nhưng trong một khoảng thời gian, việc chọn một hướng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì bạn nên và không nên làm - điều này ảnh hưởng đến câu hỏi số 1.

3. “Bạn có đang làm những gì bạn thích? Hay bạn đang ở trong tình trạng vĩnh viễn từ bỏ sự hưởng thụ của bản thân để theo đuổi một mục tiêu cuối cùng nào đó?”

Đây là một câu hỏi khó.

Tôi tin chắc rằng hoàn thành những mục tiêu có ý nghĩa trong cuộc sống có nghĩa là làm những việc có thể không hoàn toàn thú vị trong thời điểm này, nhưng là bắt buộc để có thể vươn đến bất cứ nơi đâu bạn muốn.

Đảm bảo rằng bạn đang làm những điều mình thích, nhưng cũng thúc đẩy bản thân và làm những “việc khó hơn” cần thiết để tiến bộ, là một sự cân bằng cẩn thận nhưng quan trọng. Một câu hỏi hay khác cần đặt ra ở đây là: “Tôi đang làm những việc này chỉ vì một mục tiêu cuối cùng nào đó? Tôi có đang làm gì đơn giản chỉ vì tôi thích làm điều đó ngay lúc này hay không?”

Đôi khi, bạn sẽ không thể liên kết cả hai (“Tôi thích điều này” và “Điều này mang lại thu nhập tốt”), vì vậy, cho đến khi điều đó trở thành hiện thực, tôi khuyến khích bạn dành thời gian riêng biệt cho từng điều.

 5 câu hỏi bạn nhất định phải tự trả lời để có một năm 2021 đạt được thành tựu gấp 10 lần năm cũ: Bạn không thể lái một con tàu đang đứng yên, muốn ra khơi hãy khởi động trước đã  - Ảnh 2.

4. "Bạn đang chơi một trò chơi lặp đi lặp lại?"

Đây là một câu hỏi mới hơn đối với tôi, nhưng nó là một câu hỏi mạnh mẽ.

Mọi thứ trong cuộc sống đều được hưởng lợi từ lãi suất kép. Bạn càng đổ nhiều thời gian, năng lượng và nguồn lực vào một hướng có thể được lặp lại và cải thiện theo thời gian, thì bạn càng được hưởng lợi nhiều hơn từ nó. 

Ví dụ, viết bài trực tuyến là một trò chơi “lặp đi lặp lại”. Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu viết trực tuyến, mỗi bài báo tôi viết cho phép tôi đúc kết các bài học và nguyên tắc có thể áp dụng cho bài viết tiếp theo của tôi. Và việc đang ở trong trạng thái lặp đi lặp lại này dẫn đến lãi kép.

5.“Bạn muốn kết thúc năm nay ở đâu? Bạn đã đến được đó chưa? Nếu không, tại sao?”

Chúng ta dường như luôn biết nơi mình muốn ĐI TỚI trong đời, nhưng chúng ta có nhớ nơi mình đã xác định muốn đi vào năm ngoái hay không?

Lý do câu hỏi này rất quan trọng bởi vì trừ khi bạn đang tới được nơi bạn đã đặt mục tiêu, nếu không thì chắc chắc đã có điều không ổn sẽ xảy ra, có một sự cố trong hành trình của bạn. 

Nếu cuối cùng bạn không đạt được mục đích mong muốn trong năm 2020, trước tiên hãy nhắc nhở bản thân về lý do tại sao bạn đặt ra những mục tiêu mà mình đã muốn đạt được. Động lực đằng sau những mục tiêu đó là gì? Những mục tiêu đó có thực tế trong bối cảnh hiện tại, thói quen hiện tại của bạn không? Trong tất cả các mục tiêu bạn đặt ra, mục tiêu nào bạn cảm thấy là quan trọng nhất đối với mình vào thời điểm đó?

 5 câu hỏi bạn nhất định phải tự trả lời để có một năm 2021 đạt được thành tựu gấp 10 lần năm cũ: Bạn không thể lái một con tàu đang đứng yên, muốn ra khơi hãy khởi động trước đã  - Ảnh 3.

Sau đó, tự hỏi điều gì đã xảy ra và mọi thứ đã sai ở đâu. Điều gì cản trở các mục tiêu đó? Bạn đã chọn quá nhiều? Có phải bạn đang cố gắng vận hành theo quá nhiều hướng khác nhau - dẫn đến việc bạn quay bánh xe tại chỗ?

Bạn có đặt ra các mục tiêu đối lập cùng một lúc không? (Ví dụ: “Tôi muốn kiếm nhiều tiền hơn” VÀ “Tôi cũng muốn bớt căng thẳng hơn, có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn và dành nhiều thời gian hơn cho việc vẽ tranh”.

Hãy học hỏi từ những sai lầm, để năm nay khi đặt ra những mục tiêu mới, bạn biết chính xác những gì cần để có thể thành công.

Theo chia sẻ của Nicolas Cole, người sáng lập công ty Digital Press, tác giả blog truyền cảm hứng tại Medium.


Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM