Nhìn lại 2020: Đại dịch và đau thương, nhưng đã dạy cho chúng ta 5 bài học lớn về tiền bạc, sức khoẻ, tình thân

22/12/2020 10:04 AM | Sống

Nếu mỗi buổi sáng thức dậy, cảm ơn vì còn được ngắm bình minh, được ăn những bữa sáng thật chậm rãi, được uống một tách cà phê sớm thật ngon lành. Hãy trân trọng những người thân bên cạnh mình và hết lòng yêu thương họ. Đừng cho rằng việc họ bên cạnh mình là điều hiển nhiên. Đừng đứng núi này trông núi nọ.

Nhìn lại 2020: Đại dịch và đau thương, nhưng đã dạy cho chúng ta 5 bài học lớn về tiền bạc, sức khoẻ, tình thân

Cách ly xã hội khiến các thành viên trong gia đình gần nhau hơn

Cuộc sống hiện đại, thời gian cả nhà có thể cùng nhau làm những công việc chung đôi khi là điều quá xa xỉ. Thế nhưng, dịch bệnh xảy ra, chúng ta hiểu rằng cách ly xã hội là điều không ai muốn. Nhưng nếu nhìn về mặt tích cực của nó thì gia đình có cơ hội để gắn kết hơn.

Nhiều người làm việc ở nhà, trẻ em không đi học hoặc đi ra ngoài để gặp bạn bè của chúng - cả nhà cùng nhau sinh hoạt, từ nấu ăn đến dọn dẹp ở nhà, mọi việc đều quây quần bên nhau. Chưa khi nào, ý nghĩa của việc mọi người còn được ngồi bên nhau, giản dị, ấm áp lại quý giá như vậy.  

Cơ hội để học thêm những kỹ năng mới

Dịch bệnh xảy ra, thứ mà phần lớn chúng ta bị mất là sự tự do trong việc đi lại, hoạt động, và với nhiều người là nguồn thu nhập, nhưng thứ có được chính là thời gian.

Trong khi nhiều người chọn cách ngủ, lười biếng hay giải trí thì nhiều người khác lại xem đây là cơ hội tuyệt vời để nạp thêm những kiến thức và kỹ năng mới.

Vậy mới nói, những thách thức và cơ hội luôn tiềm ẩn bên trong nhau. Người bình thường nhìn vào một thách thức sẽ toàn nhìn thấy những điều khó khăn, muốn oán trách cuộc đời. Nhưng người thành công sẽ nhanh chóng bắt lấy cơ hội từ thách thức ấy!

Nhìn lại 2020: Đại dịch và đau thương, nhưng đã dạy cho chúng ta 5 bài học lớn về tiền bạc, sức khoẻ, tình thân  - Ảnh 1.

Quan tâm đến sức khoẻ của mình hơn

Trong đợt dịch Covid, con số về những ca nhiễm bệnh và không qua khỏi tăng lên mỗi ngày.

Nó không chừa một ai, bất kể giới tính, trình độ, giàu nghèo.

Điều đó khiến chúng ta nhận ra rằng: Sức khỏe chính là nền tảng của cuộc sống này và nếu không có sức khoẻ, tất cả đều trở nên vô nghĩa.

Những người may mắn trong đợt dịch này, họ biết học cách chăm sóc bản thân mình hơn, họ quan tâm đến giấc ngủ, quan tâm đến chế độ ăn uống và chịu vận động nhiều hơn.

Trân trọng từng điều nhỏ trong cuộc sống

Chúng ta càng hiểu ra rằng: Cuộc sống vô thường, tất cả đều có thể sẽ kết thúc sau ngày hôm nay.

Bởi vậy nếu mỗi buổi sáng thức dậy, cảm ơn vì còn được ngắm bình minh, được ăn những bữa sáng thật chậm rãi, được uống một tách cà phê sớm thật ngon lành.

Hãy trân trọng những người thân bên cạnh mình và hết lòng yêu thương họ. Đừng cho rằng việc họ bên cạnh mình là điều hiển nhiên. Đừng đứng núi này trông núi nọ.

Hãy cảm ơn từ những điều nhỏ nhất, khi ấy bạn mới biết quý trọng cuộc sống này!

Nhìn lại 2020: Đại dịch và đau thương, nhưng đã dạy cho chúng ta 5 bài học lớn về tiền bạc, sức khoẻ, tình thân  - Ảnh 2.

Học cách tiết kiệm tiền

Chúng ta đều nói với nhau rằng ngày mai có thể xảy ra bất kỳ chuyện gì và hãy sống như thể hôm nay chính là ngày cuối cùng.

Nhưng điều đó không đồng nghĩa với chuyện chúng ta sẽ sẵn sàng tiêu hết những khoản tiền mình đang có và chẳng cần biết ngày mai ra sao.

Đừng sống chi li quá, tằn tiện quá và cứ mải lo lắng về tương lai.

Nhưng cũng đừng trở thành một người sống không có kế hoạch.

Hãy cố gắng có được một khoản tiền tiết kiệm đủ để sinh hoạt cơ bản trong vòng 3-6 tháng nếu đột nhiên chúng ta mất đi những khoản thu nhập hiện tại!

Thế đấy, bệnh dịch qua đi, kéo theo những hệ luỵ mỏi mệt, nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó như tiếng chuông đánh động tâm thức chúng ta, giúp chúng ta nhìn sâu, nhìn chậm vào chính cuộc sống của mình. 2020 sắp qua đi, hãy cảm tạ cuộc đời này, vì chúng ta vẫn ở đây, được hít thở, được lo âu phiền muộn, và cả rộn ràng trong những háo hức, hân hoan. 2021 sắp tới, hãy bình tĩnh sống, và cầu nguyện cho một năm an lành. 

Đậu Đậu

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm