47% người lao động đang nghĩ đến chuyện nhảy việc và đây là khoảng thời gian trung bình để tìm ra "bến đỗ" mới

28/08/2019 19:00 PM | Xã hội

Trong khi người lao động bình thường mất trung bình 2 tháng để chấp nhận lời đề nghị mới, không ít người mất tới 35 tuần (gần 9 tháng) để đạt được mục đích.

Theo khảo sát trên 1590 nhân viên toàn thời gian được thực hiện bởi nền tảng việc làm Joblist: Có gần một nửa (47%) số người được hỏi cho biết họ đã và đang xem xét nghỉ việc. 25% trong đó coi việc được trả lương cao hơn là lý do chính, 17% muốn rời bỏ môi trường làm việc độc hại.

47% người lao động đang nghĩ đến chuyện nhảy việc và đây là khoảng thời gian trung bình để tìm ra bến đỗ mới - Ảnh 1.

Mất bao lâu để tìm được công việc mới?

Đối với người lao động bình thường, quá trình từ lúc xem xét đến khi nộp đơn xin nghỉ việc sẽ mất trung bình 8 tuần. Trong đó gồm khoảng 2 tuần để suy nghĩ, 6 tuần để tìm kiếm việc mới cũng như ứng tuyển, tham gia phỏng vấn.

Trong khi người lao động bình thường mất trung bình 2 tháng để chấp nhận lời đề nghị mới, không ít người mất tới 35 tuần (gần 9 tháng) để đạt được mục đích. Quả thật, khoảng thời gian tìm kiếm "bến đỗ" mới liên quan mật thiết đến cấp độ và nhiệm kỳ trong công việc.

47% người lao động đang nghĩ đến chuyện nhảy việc và đây là khoảng thời gian trung bình để tìm ra bến đỗ mới - Ảnh 2.

Cụ thể, người lao động mới vào nghề mất khoảng 7 tuần, trong khi đó người lao động ở cấp quản lý mất tới 10 tuần.

Ngoài ra, thời gian tìm kiếm cần thiết cũng có thể phụ thuộc vào những gì bạn mong đợi ở vai trò mới. Dữ liệu từ khảo sát của Joblist cho thấy: Nếu người lao động không hài lòng vì cấp trên chậm trễ trong việc giải quyết các vấn đề tại môi trường làm việc, họ là đối tượng rời đi nhanh nhất - chỉ trung bình 6 tuần trở lại. Còn những ai tìm kiếm cơ hội và sự cân bằng mới trong cuộc sống - công việc mất nhiều thời gian hơn - trung bình hơn 11 tuần.

3 cách để tối ưu, tiết kiệm thời gian khi tìm công việc mới

47% người lao động đang nghĩ đến chuyện nhảy việc và đây là khoảng thời gian trung bình để tìm ra bến đỗ mới - Ảnh 3.

Xác định rõ những gì bản thân đang tìm kiếm: Công việc hiện tại có gì bất ổn để bạn mong muốn kiếm tìm công việc mới? Lương thưởng cao hơn, thách thức bản thân hay thứ gì mới lạ? Nên nhận thức chính xác những gì bạn đang mong đợi trong vai trò mới, chỉ như vậy bạn mới yên tâm rời bỏ công ty cũ.

Đặt ra thời hạn rõ ràng: Đi tìm một công việc mới cũng được coi là... công việc. Hãy thật nghiêm túc và đặt ra lịch trình rõ ràng. Bước nhảy vọt có thể sẽ khó khăn, tuy nhiên việc được học hỏi thêm kinh nghiệm, tăng năng suất và giảm căng thẳng chính là những yếu tố hấp dẫn nhất khi chuyển việc.

Tận dụng triệt để các mạng lưới tuyển dụng và quan hệ cá nhân: Theo LinkedIn Khoảng 70% các nhân sự giỏi được tuyển dụng tại các công ty mà họ có người quen. Và việc giới thiệu giúp họ có khả năng được tuyển dụng cao gấp 8 lần.

3 cách để dẫn đầu tại các cuộc phỏng vấn trong tương lai

47% người lao động đang nghĩ đến chuyện nhảy việc và đây là khoảng thời gian trung bình để tìm ra bến đỗ mới - Ảnh 4.

Thực hành, thực hành và thực hành: Với hầu hết người lao động, phỏng vấn là quá trình khá đáng sợ và gây lo lắng. Cách đơn giản nhất chính là luyện tập và thực hành thật nhiều. Dù là trước gương hay với bạn bè, hãy tập trả lời những câu hỏi phổ biến của nhà tuyển dụng.

Trau dồi kỹ năng mềm: Với những ứng viên đáp ứng được yêu cầu của công việc, đừng quên thực hành cách thể hiện bản thân khi phỏng vấn. Báo cáo gần đây của nền tảng chia sẻ CV TopInterview và Resume-Library đã xếp hạng "nhân cách" là 1 trong 3 yếu tố hàng đầu mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở nhân viên mới. Ngoài ra là sự tự tin, trung thực, đáng tin cậy và tự giác trong kỷ luật.

Hãy "duyên dáng" hơn: Như thế nào? Hãy gửi email cảm ơn trong vòng 24 - 48 tiếng sau khi phỏng vấn. Theo các chuyên gia, có tới 80% các nhà tuyển dụng nhân sự muốn nhận được lời cảm ơn của ứng viên khi cho họ cơ hội. Thế nhưng, báo cáo cho thấy chỉ có 24% người đi phỏng vấn biết gửi email cảm ơn.

Tham khảo CNBC

Theo JJJ

Cùng chuyên mục
XEM