45 tuổi muốn đạt được tự do tài chính, không thể chỉ dựa vào việc TIẾT KIỆM TIỀN!

10/01/2022 07:05 AM | Sống

Xu hướng sống mới hiện nay chính là tự do tài chính và nghỉ hưu sớm. Tuy nhiên việc tự do tài chính không hề dễ dàng và mang lại rủi ro. Một tronng các mục tiêu trọng tâm của tự do tài chính, đó là đầu tư và bảo hiểm.

45 tuổi muốn đạt được tự do tài chính, không thể chỉ dựa vào việc TIẾT KIỆM TIỀN!

Đối với đầu tư tài chính, Khánh là trang giấy trắng không hơn không kém. Cho dù tài sản hiện tại là gần 1 tỷ đồng và mỗi tháng dư ra 60 triệu đồng, Khánh muốn gửi tất cả số tiền vào tài khoản ngân hàng. 

Sau 5 năm làm việc, Khánh được thăng chức lên làm Tổng giám đốc trong một công ty âm nhạc ở thành phố Hồ Chí Minh, thu nhập mỗi tháng là hơn 70 triệu đồng; đồng thời công việc tay trái giúp thu nhập của Khánh mỗi tháng tăng thêm hơn 30 triệu đồng. Thu nhập bình quân mỗi tháng của Khánh tương đối tốt, cộng với việc không thuê nhà ở thành phố Hồ Chí Minh, anh đã dư dả về mặt kinh tế rồi. 

Nhưng, các khoản chi mỗi tháng lại không ít, chủ yếu ở 3 khoản: công việc, du lịch và sinh hoạt hằng ngày. Công việc bận rộn, mỗi ngày chỉ có 5-6 tiếng ngủ nghỉ, anh không chấp nhận được sự thật phải đi bộ 15 phút từ nhà tới trạm xe buýt, nên chọn bắt xe công nghệ. Như vậy, Khánh không chỉ tiết kiệm thời gian, còn có thể ngủ bù trên xe, vị chi mỗi tháng tốn 7 triệu đồng tiền xe. 

Việc xây dựng mối quan hệ đối với một người làm cao như Khánh chắc chắn rất quan trọng, nên anh tự trích ra mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng cho các bữa ăn, buổi gặp gỡ xã giao. Tiền mua đồ và các loại sinh hoạt phí, mỗi tháng anh cố gắng trong tầm 10 triệu đồng. Anh cho rằng các khoản chi này không thể giảm hơn được nữa. 

45 tuổi muốn đạt được tự do tài chính, không thể chỉ dựa vào việc TIẾT KIỆM TIỀN! - Ảnh 1.

Mỗi năm anh tính mình chỉ có thể dư ra 700 triệu đồng, vì thế anh đã dự tính sẽ gửi vào ngân hàng số tiền còn dư từ năm 2012. Nhưng đi kèm với tuổi tác tăng, hôn nhân đang gần kề, bố mẹ tuổi cao và đang dần xuất hiện khó khăn trong sự nghiệp, Khánh bắt đầu "ngửi" thấy mùi vị của áp lực tài chính, nhưng anh lại chẳng khác gì một trang giấy trắng. 

Để thực hiện mục tiêu dài hạn, Khánh định tự mình quản lý tài sản, và dành hết thời gian chủ yếu để phát triển sự nghiệp. Bản thân anh muốn phát triển thêm nữa và biết mình cần phải "leo lên" vị trí giám đốc thị trường. Khánh tự biết là rất khó, không biết phải chuẩn bị “bước đệm” này như thế nào. Suy nghĩ về lâu về dài, anh hy vọng mục tiêu sự nghiệp cuối cùng của mình sẽ là nhà đầu tư và muốn học cách tích luỹ từ thời điểm hiện tại.

Dưới đây là những lời khuyên đến từ những chuyên gia/những người làm trong ngành tài chính dành cho anh Khánh:

Bước 1: Sắp xếp đầu tư

Trần Xuân H. - Nhà quy hoạch và quản lý tài chính thuộc doanh nghiệp A: Nên đầu tư tích cực

1. Thu nhập mỗi tháng (56 triệu đồng) và đã có tài sản (1 tỷ đồng) để gửi vào ngân hàng mỗi kỳ, với mức lãi như hiện nay là 0.36%, anh Khánh sẽ phải đối mặt với áp lực nghiêm trọng vì trên thực tế, giải pháp này chỉ giúp tiết kiệm được khoản chi thường ngày từ 3-6 tháng, tương đương từ 200 - 300 triệu đồng. Khoản tiền còn dư nên chuyển sang đầu tư vào thứ khác. 

2. Khánh muốn thực hiện tỷ lệ thu lãi mỗi năm là 10% thì phải chấp nhận rủi ro nhất định. Bất kỳ rủi ro và lãi của sản phẩm quản lý tài chính chắc chắn phải tỷ lệ thuận với nhau. Nếu có thể chấp nhận rủi ro, tôi đề nghị phân tán tiền vốn, đầu tư vào một vài sản phẩm có cơ cấu quản lý tài chính, ví dụ như sản phẩm quản lý tài chính kiểu tập trung của các công ty môi giới. 

45 tuổi muốn đạt được tự do tài chính, không thể chỉ dựa vào việc TIẾT KIỆM TIỀN! - Ảnh 2.

Bước 2: Dự tính đến bảo hiểm

Trần Xuân H.: Phải có bảo hiểm thương mại

Bảo hiểm ngoài ý muốn: thật sự cần thiết, một là giải quyết vấn đề ngoài ý muốn của khách hàng, hai là thể hiện trách nhiệm đối với người nhà. 

Bảo hiểm dưỡng lão: Khánh muốn tự do tài chính ở tuổi 45, giả sử tuổi thọ là 80 tuổi, vậy thì 35 năm từ 45 - 80 tuổi kia cần phải chuẩn bị tốt tiền dưỡng lão, tốt nhất là chọn bảo hiểm lãnh theo số năm hoặc độ tuổi.

Bước 3: 45 tuổi thực hiện tự do tài chính

Lưu Hùng V. – Tổng giám đốc công ty giải trí M ở nước ngoài: Đầu tư thu lãi “giữ 8 tranh 10”

1. Giả sử CPI thường nằm ở mức 3% không đổi, khoản chi mỗi tháng hiện tại là 61 triệu đồng (không tính tiền nhà), sau 20 năm mỗi tháng thực tế chi ra 110 triệu đồng.

2. Theo dự toán của Khánh, trạng thái thu lợi lý tưởng của năm sau là 10%, mỗi năm đầu tư cố định khoảng 672 triệu đồng, cơ hồ có thể có được tự do tài chính theo nhu cầu là 46 tỷ đồng. Theo tình hình đa dạng hóa tài chính trong tương lai, Khánh có thể thực hiện quy hoạch tài chính bao gồm tiêu dùng, đầu tư... cho dù đầu tư thu lợi giảm xuống 8% và cũng có thể đạt tự do tài chính ở tuổi 45.  

45 tuổi muốn đạt được tự do tài chính, không thể chỉ dựa vào việc TIẾT KIỆM TIỀN! - Ảnh 3.

Bước 4: Quy hoạch nghề nghiệp

Diễm L. – Nhân viên hướng dẫn quy hoạch nghề nghiệp công ty HD.: Trong thời gian ngắn chuyển nghề sang giám đốc thị trường là không phù hợp

Đầu tiên cần phải cân nhắc tính khả thi của mục tiêu. Khánh muốn từ giám đốc âm nhạc sang giám đốc thị trường rồi chuyển đổi làm nhà đầu tư thiên thần, như vậy khả năng thực hiện bước nhảy là bao nhiêu? 

Từ góc độ thu nhập mà nói, hiện nay Khánh có thu nhập tương đương giám đốc thị trường của công ty quảng cáo 4A. Nhưng hiển nhiên, nếu Khánh chuyển ngành sang giám đốc thị trường ở công ty 4A, khi cân nhắc đến yếu tố chuyên ngành và kinh nghiệm, anh ấy rất khó nhận được việc. Nếu thật sự muốn “nhảy việc” đến các công ty quảng cáo nước ngoài để tích lũy kinh nghiệm  cho vị trí giám đốc thị trường, Khánh nên cân nhắc tới việc lương có thể giảm khoảng 50%.

Đỗ Long

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Bill Gates: Rất nhiều startup trong lĩnh vực này sẽ thất bại

Hàng nghìn startup với hơn 200 tỷ USD được rót vào nhưng lĩnh vực này sẽ có rất nhiều startup thất bại.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật đằng sau 'phòng thí nghiệm' Le Labo - Nơi 'cổ tích có thể trở thành hiện thực'

Với triết lý “Tay nghề thủ công tạo nên tương lai của xa xỉ phẩm”, Le Labo tự viết nên câu chuyện thành công riêng dưới thương hiệu nước hoa niche điển hình.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

Đọc thêm