4 vấn đề thực sự tồi tệ chúng ta đã học được kể từ ngày Trái đất gần nhất

22/04/2018 21:30 PM | Công nghệ

Đã một năm trôi qua kể từ khi Ngày Trái đất lần thứ 47 kết thúc. Đây là Ngày Trái đất lần 48 của năm 2018, và hãy xem chúng ta đã biết thêm được những gì về thiên nhiên môi trường.

Ngày Trái đất năm 2018 là kỷ niệm lần thứ 48 kể từ khi sự kiện này ra đời vào năm 1970.

Vào ngày này, rất nhiều các hoạt động được tổ chức trên khắp thế giới nhằm tuyên truyền nhận thức cho mọi người về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống. Và về cơ bản thì có thể coi là một sự kiện thành công.

Tuy nhiên, Trái đất vẫn còn rất nhiều vấn đề. Brad Plumer và Joseph Stromberg - 2 cây viết kỳ cựu của tạp chí Vox đã chỉ ra những vấn đề còn sót lại từ những sự kiện lần trước, cả tích cực lẫn tiêu cực.

1. Câu chuyện rác thải nhựa đang ngày càng tệ hại hơn

Một trong những câu chuyện đen tối nhất về môi trường ở thời điểm này của năm 2018 có lẽ là về chú cá nhà táng nặng 6 tấn, chết vì nuốt phải hơn 30 cân rác trong bụng .

Rõ ràng, rác nhựa đang trở thành một cuộc khủng hoảng ở phạm vi toàn cầu, với những con số ngày càng đáng báo động. Năm 2015, các chuyên gia nhận định rằng có khoảng 4,8 đến 12,7 triệu khối rác đã lọt ra ngoài đại dương mỗi năm. Và dự đoán đến năm 2050, số rác ngoài đại dương còn nặng hơn tổng số cá trong đó.

Tình hình thực sự nghiêm trọng, bởi vì rác nhựa là nguyên liệu tổng hợp, tức là rất khó bị phân hủy. Phải cần hàng chục, thậm chí hàng trăm năm để tự nhiên có thể giải quyết một chiếc túi nhựa.

Vậy mà 32% số rác nhựa của chúng ta đang lẩn khuất đâu đó ngoài thiên nhiên, hủy hoại môi trường sống và gây nguy hiểm cho các loài sinh vật biển. Thậm chí, chúng còn chui cả vào dạ dày của chúng ta nữa.

Năm 2017, nghiên cứu của Orb Media - một tổ chức phi lợi nhuận đã chỉ ra tới 83% mẫu nước đóng chai thu thập bị nhiễm hạt nhựa. Thậm chí trong năm nay, tới 93% mẫu nước - bao gồm cả những hãng lớn cũng bị nhiễm .

Dù không rõ các hạt này có đủ khả năng gây nguy hiểm gì cho sức khỏe không, nhưng nghiên cứu cũng đủ để thúc đẩy các nhà hoạt động môi trường phải có giải pháp cụ thể. Như tại Anh Quốc, thử tướng Theresa May đã ban hành lệnh cấm bán ống hút nhựa, tăm bông trong phạm vi quốc gia này.

2. Chúng ta đã mất đi con tê giác trắng Bắc phi đực cuối cùng

Ngày 22/4/2017, Sudan - chú tê giác trắng Bắc Phi cuối cùng vẫn còn sống. Nhưng ở thời điểm này, chú đã đi xa quá rồi .

Cái chết của Sudan gần như đã đẩy loài tê giác trắng Bắc Phi vào cảnh tuyệt chủng, vì hiện tại chỉ còn 2 cá thể cái trong loài mà thôi. Và đây không phải là loài duy nhất lâm vào cảnh này.

4 vấn đề thực sự tồi tệ chúng ta đã học được kể từ ngày Trái đất gần nhất - Ảnh 1.

Sudan - chú tê giác trắng Bắc Phi cuối cùng đã tử nạn

Tháng 12/2017, Cục quản lý thiên nhiên hoang dã Mỹ đã xác nhận marstonia - một loài sên nước ngọt siêu nhỏ tại Georgia - đã tuyệt chủng. Nguyên do đến từ việc con người quá lạm dụng nước cho nông nghiệp, và nạn ô nhiễm môi trường.

Cũng trong năm ngoái, dơi Pipistrelle trên Đảo Giáng sinh (Úc) đã Hội bảo tồn Thiên nhiên được đưa vào danh sách tuyệt chủng, cùng 3 loài thằn lằn khác.

3. Băng đá tại Greenland đang tan quá nhanh

Biết rằng Trái đất đang nóng lên, và băng sẽ phải tan. Thế nhưng sự thực là băng tại Greenland - một trong những hòn đảo quanh năm phủ tuyết của phương Bắc - đang tan với tốc độ ngoài sức tưởng tượng

Theo NOAA (Đoàn Ủy nhiệm quản trị khí quyển và đại dương quốc gia) khu vực này đang ấm lên với tốc độ nhanh hơn gấp đôi so với tốc độ trung bình trên hành tinh này. Đây là tốc độ băng tan nhanh nhất trong hơn 1.500 năm qua.

4 vấn đề thực sự tồi tệ chúng ta đã học được kể từ ngày Trái đất gần nhất - Ảnh 2.

Nước biển tại Greenland

Thậm chí, chúng ta còn thấy những đợt nắng nóng xảy ra tại vùng cực, ngay giữa mùa đông, và lại còn là năm thứ 3 liên tiếp. Băng đá tại vùng cực trong tháng 3 vừa qua ở mức thấp thứ 2 trong lịch sử, chỉ thua năm 2017 thôi.

Nếu như băng tại Greenland tan hết, mức nước biển toàn cầu được dự đoán sẽ tăng thêm 6m. Đó là một con số khủng khiếp, vì sẽ có rất nhiều vùng đất trên thế giới bị nhấn chìm hoàn toàn.

4. Thảm họa thiên nhiên ngày càng tồi tệ

2017 là một năm khá tồi tệ với nước Mỹ về thảm họa thiên nhiên. Đó là một năm kỷ lục về thiên tai như siêu bão, cháy rừng, lũ lụt, hạn hán... với tổng thiệt hại ước tính lên tới 306 tỷ USD .

Và với tình trạng nhiệt độ ngày càng tăng nhanh, các chuyên gia dự đoán rằng tình trạng mưa lũ, cuồng phong và cháy rừng sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

Thế nhưng, con người dường như chẳng chuẩn bị bất kỳ điều gì. Tại những nơi bị Maria quét qua, những ngôi nhà bắt đầu được xây dựng lại. Thị trường bất động sản lại sôi động, bất chấp nơi đó nằm cạnh vùng biển đang dâng lên từng năm.

4 vấn đề thực sự tồi tệ chúng ta đã học được kể từ ngày Trái đất gần nhất - Ảnh 3.

Ngày 22/4 hàng năm được chọn là ngày Quốc tế Trái đất (gọi tắt là Ngày Trái đất). Vào ngày này, rất nhiều các hoạt động được tổ chức trên khắp thế giới nhằm tuyên truyền nhận thức cho mọi người về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống.

Ngày Trái đất đầu tiên diễn ra vào năm 1970 tại Mỹ và cho đến nay đã lan rộng ra khắp 193 nước trên thế giới, trở thành một trong những sự kiện môi trường quan trọng nhất trong năm.

Tham khảo: VOX

Theo T.O.P

Cùng chuyên mục
XEM