4 THÓI QUEN tiết kiệm của phái nữ, làm được mới chứng tỏ sống thông minh và giàu có

25/08/2022 10:07 AM | Sống

Chơi với người thích khoe khoang, bạn cũng phải thích ứng với guồng quay chi tiêu của họ. Khi đó, bạn vừa đánh mất giá trị của bản thân vừa khiến tài chính thâm hụt.

Trước đây không hề biết 2 từ tối giản là gì, nhưng bây giờ tôi đang sống mà không thể thiếu "tối giản".

Quan niệm chi tiêu của tôi đã được hình thành ngay từ nhỏ, vì biết bố mẹ kiếm tiền cực khổ, vậy nên tiêu tiền không dám vung quá tay.

Sau khi bước chân vào xã hội, mặc dù tiền lương không quá cao, nhưng cũng đủ giúp tôi có cuộc sống độc lập.

Một đôi giày thể thao, tôi mang đi khắp nơi từ Bắc vào Nam đã được 7 năm.

4 THÓI QUEN tiết kiệm của phái nữ, làm được mới chứng tỏ sống thông minh và giàu có - Ảnh 1.

Quan niệm trong tình yêu của tôi cũng rất rõ ràng. Đôi bên đều phải độc lập tài chính. Khi chồng bắt đầu theo đuổi tôi, anh phải tốn một số tiền kha khá, như ăn uống, xem phim, mua sắm... Nhưng tôi nghĩ những khoản chi này nên do bên nam chịu trách nhiệm.

Sau khi kết hôn, tôi đã giúp anh tiết kiệm được rất nhiều. Tôi cũng không đòi hỏi trang sức hay của hồi môi. Ai biết được việc này cũng chê trách tôi ngu ngốc.

Nhưng tôi nghĩ đây hoàn toàn là điều đúng đắn và nó nằm trong nguyên tắc tối giản của tôi. Tôi và chồng cùng thuê phòng ở thành phố lớn, trải qua ngày tháng bình dị, đương nhiên là luôn phấn đấu làm việc kiếm tiền để lo cho tương lai. Chúng tôi không bon chen mua nhà mua xe, mỗi ngày chen chúc trên xe công cộng nhưng vẫn vui.

Những món đồ gia dụng hầu như đều là hàng qua tay. Ngày nhận lương, chúng tôi cũng thưởng cho mình bữa ăn ngon, đôi khi còn vào nhà hàng. Cuộc sống cũng xem như mỹ mãn.

Nếu như không biết tiết kiệm, có lẽ cuộc sống của chúng tôi đã loạn đến "gà bay chó sủa". Bởi lẽ, nếu không biết kiểm soát chi tiêu thì cho dù kiếm được bao nhiêu tiền cũng hết. Con người chẳng bao giờ biết thỏa mãn, nhưng khi hết tiền lại không cảm thấy an toàn.

Chính vì vậy, cuộc sống tối giản không những có thể tiết kiệm tiền, mà còn mang lại cho bạn rất nhiều thứ.

4 THÓI QUEN tiết kiệm của phái nữ, làm được mới chứng tỏ sống thông minh và giàu có - Ảnh 2.

1. Không đua đòi theo người khác

Nhiều lúc, vì chúng ta quá để ý lời nói, cách nghĩ của người khác mà vô tình khiến bản thân trở nên tệ hại hơn.

Thấy người khác mua điện thoại mới, mặc đồ hiệu, mang giày đắt tiền, ăn nhà hàng sang trọng rồi chụp hình đăng lên mạng xã hội, chúng ta cũng đua đòi làm theo.

Thật ra, những điều này hoàn toàn là bề ngoài. Chúng ta phải biết chừng mực, hiểu rõ tình hình kinh tế của bản thân.

Thay vì theo đuổi những thứ bên ngoài, tôi luôn muốn dành nhiều thời gian và sức lực để phát triển nội tại, sở hữu tâm thái sống bình lặng với đời, không bon chen, không ghen tỵ.

2. Không bị tẩy não bởi chính sách mua sắm

Đừng bị "dắt mũi" bởi những bài quảng cáo, chương trình giảm giá, phiếu ưu đãi... của các cửa hàng. Đặc biệt nhất là các ứng dụng mua sắm trực tuyến. Tất cả chỉ là vẻ hào nhoáng, nhưng thực chất là đang "moi tiền" của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, để chống lại sức hấp dẫn của việc mua sắm thật sự không phải dễ dàng, nhất là nữ giới. Nếu có thể cưỡng lại cám dỗ, chứng tỏ bạn sở hữu năng lực kiềm chế và nghị lực phi thường.

Hãy chi tiêu trong phạm vi của mình, nhưng đừng chi quá lố. Đừng vì vài phút thỏa mãn của hiện tại mà phải chìm vào đau khổ của tình trạng thiếu tiền, nợ tiền, loay hoay trong vấn đề tài chính hạn hẹp.

4 THÓI QUEN tiết kiệm của phái nữ, làm được mới chứng tỏ sống thông minh và giàu có - Ảnh 3.

3. Tránh xa những người có lòng hư vinh phù phiếm 

Hãy thận trọng kết bạn, đặc biệt là kiểu người có lòng hư vinh, thích khoe khoang. Nếu bạn và họ đã không giống nhau thì đôi bên không thể hòa hợp, vậy nên đừng miễn cưỡng hòa nhập.

Chơi với người thích khoe khoang, bạn cũng phải thích ứng với guồng quay chi tiêu của họ. Khi đó, bạn vừa đánh mất giá trị của bản thân vừa khiến tài chính thâm hụt.

4. Chi tiêu dứt khoát, rạch ròi 

Chúng ta dành một tháng để làm việc, cống hiến cho công ty, nhưng lại ít khi biết kế hoạch tiền lương mình nhận về.

Làm thế nào để chi tiêu hợp lý, quy hoạch tài sản... Những thứ này hầu như không ai dạy chúng ta, chỉ có thể tự mình giác ngộ.

Cái gì nên chi thì vung tiền không tiếc, cái gì không nên thì rẻ đến mấy cũng không mua. Hãy tiết kiệm cho tương lai, an toàn và vững bền.

(Nguồn: Zhihu)

Theo Phan

Cùng chuyên mục
XEM