4 nguyên tắc ép bản thân trở thành một "người khác", chỉ có vậy, ngoài 30 tuổi cuộc sống của bạn mới dễ dàng, thoải mái

24/10/2018 09:15 AM | Sống

Nếu bạn không thích sự tầm thường và nhàm chán, thì trước 30 tuổi hãy "ép" mình trở thành một người khác.

Khi bước vào tuổi 25, chúng ta bắt đầu cảm thấy sợ hãi, sợ rằng 30 tuổi bản thân vẫn còn mông lung, vẫn chưa xác định được mục tiêu và phương hướng.

Họ sợ sự tầm thường; sợ bị sa ngã; sợ rằng khi đến tuổi trung niên, ngày ngày chỉ biết ưỡn cái bụng bia đi qua đi lại, ánh mắt đục ngầu. Sự sắc sảo xưa kia đã bị năm tháng mài mòn, nhiệt huyết năm nào cũng bị tạt 1 gáo nước lạnh.

Có người nói: "Đâu cần phải đợi đến khi bạn 30 tuổi. Ngay bây giờ trông bạn đã chẳng khác nào một cậu bé béo ục béo ịch, bộ dạng thì ngốc nghếch, ngồi chơi điện thoại cả ngày".

Vậy thì, nếu bạn không thích sự tầm thường và nhàm chán, thì trước 30 tuổi hãy "ép" mình trở thành một người khác.

4 nguyên tắc ép bản thân trở thành một người khác, chỉ có vậy, ngoài 30 tuổi cuộc sống của bạn mới dễ dàng, thoải mái  - Ảnh 1.

01

Từng có một nữ nhà văn đã đề cập đến vấn đề sau: Vì ghét ùn tắc giao thông, ngày càng có nhiều người giàu thích đi tàu điện ngầm. Cô biết một ông trùm bất động sản ở Hồng Kông, hằng ngày ông đều bắt tàu điện ngầm để đi và trải nghiệm.

Ông tính toán tỉ mỉ rằng: Khi mà cửa toa tàu được mở ra thì mình sẽ đứng trước cánh cửa nào, sẽ ngồi ở toa nào?. Bởi vậy, khi tàu đến ga, toa tàu và cánh cửa đó sẽ dừng lại đúng chỗ của ông. Bằng cách này, ông sẽ là người đầu tiên lên tàu trước khi các hành khách khác đổ xô đến, và ông có thể tiết kiệm được "ít nhất 5 giây".

Đúng là: "Trên đời này, những người thành công không phải là không có lí do. Họ thích tiết kiệm và tận dụng những khoảng thời gian vun vặt để thực hiện lợi ích tối đa, chứ không để thời gian trôi qua một cách vô ích."

Vậy, trước 30 tuổi, hãy ép bản thân trở thành người biết quý trọng thời gian.

Chỉ những người biết  kiểm soát thời gian mới có thể kiểm soát cuộc đời của chính mình. Xã hội này đang phát triển rất nhanh, và đôi khi, tiếp tục chạy chỉ có thể khiến bạn dậm chân tại chỗ. Nếu bạn muốn đến một nơi khác, bạn cần phải tăng tốc.

4 nguyên tắc ép bản thân trở thành một người khác, chỉ có vậy, ngoài 30 tuổi cuộc sống của bạn mới dễ dàng, thoải mái  - Ảnh 2.

02

Năm ngoái, tại Trung Quốc có một chủ đề đặc biệt hot, được gọi là "Cùng một lúc ăn chuối với táo, rốt cuộc có buồn nôn không?." Trong khi có rất nhiều người hiếu kỳ đến thử thì một chàng sinh viên đại học Bách Khoa Thanh Hoa Trung Quốc lại thực hiện một nghiên cứu có hệ thống về việc này: Chuối chia thành chuối chín nẫu và chuối chín dở, táo có táo mùa đông (loại táo nhỏ màu xanh) và táo tàu, vì sự khác biệt đó, chúng ta nên ăn như thế nào?. Nên ăn chuối trước, táo sau, hay ăn táo trước chuối sau, hay là ăn cả hai cùng một lúc.

Chàng trai đó tên là Tất Đạo, là một người thú vị, cá tính. Cậu ấy thích dùng tư duy khoa học để tìm hiểu vạn vật trên trái đất.

Cậu ấy rất lười giặt tất, và bạn cùng phòng của cậu không cho phép cậu ấy vứt tất vào máy giặt, Tất Đạo tự chế tạo ra một chiếc máy giặt tự động. Có người hỏi cậu ta: "Nghiên cứu mấy thứ linh tinh này có gì thú vị không? Mà rốt cuộc những thứ đó dùng để làm gì?"

Cậu nói: "Trong cuộc sống, vui vẻ và hiếu kỳ là để làm hài lòng bản thân mình, có ý nghĩa và có tác dụng là để làm hài lòng người khác."

Tư duy của người trưởng thành là luôn hướng đến chủ nghĩa thực dụng, rất nhiều người chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt mà bỏ qua niềm vui. Và chỉ những người vui vẻ mới có thể thực sự cảm nhận và tận hưởng được sự thú vị của cuộc sống.

Trước khi bạn 30 tuổi, hãy khiến bản thân trở thành một người vui vẻ.

Để tạo được hứng thú, điều đó không hề khó. Giống như  trong một cuốn sách có nói: Hãy thoát khỏi cái tôi cũ rích. Xách ba lôlên và đi đến vùng đất mới, thử mạo hiểm, thử cảm nhận và thử tiếp xúc. Bạn sẽ thấy được những cảnh sắc kì lạ, những âm thanh mới mẻ, những ý tưởng điên rồ nhưng thú vị. Tin tôi đi, nó sẽ rất ý nghĩa đấy.

4 nguyên tắc ép bản thân trở thành một người khác, chỉ có vậy, ngoài 30 tuổi cuộc sống của bạn mới dễ dàng, thoải mái  - Ảnh 3.

03

Trong nhóm bạn của tôi có một người đã kết hôn và đang làm mẹ. Cô ấy tên là Lan. Lan từ 90kg đã giảm xuống còn 60kg. Nhìn những bức ảnh cố giấu bộ dạng béo tròn của mình trong nhóm bạn, cô ấy thực sự không thể không hạ quyết tâm giảm cân.

Khi vừa mới sinh em bé, Lan nặng 90kg. Một lần tôi đến quán cà phê cùng cô ấy. Lúc Lan bắt đầu ngồi xuống, tôi bỗng nghe thấy một tiếng "rắc". Cô ấy đỏ mặt lúng túng, chiếc quần jean cô đang mặc đã bị xẻ làm đôi. Tôi vội vàng cởi áo khoác ngoài che cho Lan. Cô ấy nói với tôi bằng một giọng rất quyết tâm: "Mình không thể cứ thế này mãi được, mình cần phải giảm cân".

Từ ngày hôm đó, Lan bắt đầu nghiên cứu công thức nấu ăn giảm cân khoa học và phương pháp tập thể dục, từ bỏ các loại thực phẩm chiên có hàm lượng calo cao. Tối nào cũng vậy, dù bận rộn thế nào, Lan cũng bắt đầu bài tập thể dục vào 9 giờ tối. Khi ăn tối, cô ấy sẽ cố gắng ăn thật nhiều rau xanh, và các món ăn nhiều dầu mỡ cũng được cô trần qua nước sôi.

Bây giờ, trông cô ấy thon gọn và trẻ hơn ít nhất 5 tuổi. Quan trọng hơn nữa, cô ấy yêu bản thân nhiều hơn trước và không còn rơi vào tâm trạng tự đổ lỗi cho mình nữa.

"Biết kỷ luật tự giác, không có gì mà bạn không thể làm được." Kiềm chế khiến cho ham muốn trở nên đơn giản hơn, giúp bạn tập trung hơn vào cuộc sống và thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Trước 30 tuổi, hãy ép bản thân trở thành một người có kỷ luật.

Có bao nhiêu người ngưỡng mộ với kết quả giảm cân của người khác, nhưng không thể kiểm soát chính mình trước đồ ăn vặt? Có bao nhiêu người thích nghe những câu nói nổi tiếng, nhưng bản thân họ lại không đủ kiên nhẫn đọc hết một cuốn sách? Có bao nhiêu người đã đăng ký các khóa học trực tuyến, nhưng họ lại vùi đầu vào những trò chơi game và tin tức giải trí vô bổ?

Khi một người thiếu tính kỷ luật tự giác, thì những gì anh ấy làm luôn bị ảnh hưởng bởi sự cám dỗ và không bao giờ có thể thực hiện được những gì anh ấy mong muốn.

4 nguyên tắc ép bản thân trở thành một người khác, chỉ có vậy, ngoài 30 tuổi cuộc sống của bạn mới dễ dàng, thoải mái  - Ảnh 4.

04

Cuộc sống này rất ngắn ngủi. Nhắm mắt lại đã thấy mình già đi quá nhiều. Vậy nên, hãy cố gắng rèn giũa bản thân trở thành một người lương thiện, sãn sàng mở lòng giúp đỡ mọi người. Nhưng hãy nhớ: Lương thiện vẫn chưa đủ, mà phải biết lương thiện một cách khôn ngoan. Bởi vì, trong xã hội này thiếu "bộ não" coi như mình đã "tàn phế", làm sao có thể chống chọi được bao nhiêu sự cám dỗ đang chờ ngoài kia.

Bởi vậy, trước 30 tuổi, hãy ép bản thân trở thành một người lương thiện nhưng khôn ngoan.

Tôi hy vọng rằng: Khi còn trẻ, bạn hãy đi và trải nghiệm để cảm nhận những cảm xúc mà bạn chưa bao giờ có trước đây, gặp gỡ nhiều người hơn và luôn tự hào về cuộc sống của bạn.

Tôi hy vọng rằng bạn sẽ sống một cuộc sống đầy đủ, thú vị nhưng có kỷ luật.

Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM