4 ngành nghề sẽ được tuyển dụng nhiều tại Việt Nam trong năm 2021, ra trường không lo thất nghiệp, mức lương nhìn đã thấy mê

27/01/2021 04:45 PM | Kinh doanh

Các ngành có nhiều tiềm năng tuyển dụng trong năm 2021 là công nghệ thông tin, ngân hàng, bảo hiểm và các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản.

4 ngành nghề sẽ được tuyển dụng nhiều tại Việt Nam trong năm 2021, ra trường không lo thất nghiệp, mức lương nhìn đã thấy mê

Mới đây, Navigos Search đã công bố báo cáo thị trường tuyển dụng trong Quý 4/2020 và dự đoán xu hướng tuyển dụng trong năm 2021.

Quý 4/2020 chứng kiến một sự gia tăng trong nhu cầu về lao động nước ngoài. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực Ngân hàng và Tài chính đang tìm kiếm người nước ngoài để phụ trách thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Các ứng viên được yêu cầu có quốc tịch đúng với thị trường đó và sở hữu kinh nghiệm liên quan.

Xu hướng tương tự cũng đang diễn ra trong ngành Công nghệ thông tin. Ngoài ra, ngành Năng lượng cũng ưu tiên ứng viên có quốc tịch châu Âu, Đông Nam Á và Ấn Độ.

Doanh nghiệp sản xuất của Nhật Bản

Dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, các công ty sản xuất Nhật Bản tại Việt Nam đã chính thức quay trở lại sản xuất và tuyển dụng từ Q4/2020. 

Theo phân tích của Navigos Search, các doanh nghiệp sản xuất của Nhật Bản trong lĩnh vực linh kiện điện tử và ô tô đang có kế hoạch mở rộng trong năm 2021. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất từ châu Âu, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản đang tìm hiểu thị trường để đầu tư xây dựng nhà máy, phát triển sản xuất và hoạt động thương mại tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Nam. Do quỹ đất có hạn tại TP. HCM, họ sẽ phát triển tại các khu công nghiệp mới ở Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Cần Thơ.

Điều kiện tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản đã có sự thay đổi. Các ứng viên chỉ biết tiếng Nhật sẽ có ít cơ hội nghề nghiệp hơn, mức lương cũng không còn cao như trước. Vì thế, việc biết tiếng Anh và tiếng Nhật gần như sẽ trở thành yếu tố tiên quyết trong tuyển dụng.

 4 ngành nghề sẽ được tuyển dụng nhiều tại Việt Nam trong năm 2021, ra trường không lo thất nghiệp, mức lương nhìn đã thấy mê  - Ảnh 1.

Công nghệ thông tin

Theo quan sát của Navigos Search, thị trường tuyển dụng trong ngành công nghệ thông tin đã hồi phục khá nhanh sau đại dịch Covid-19. Các doanh nghiệp tuy tiếp tục tuyển dụng nhưng tập trung vào nguồn nhân lực chất lượng cao với công nghệ hiện đại để gia tăng tính cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ. Những doanh nghiệp mới gia nhập thị trường cũng nhanh chóng xây dựng thương hiệu tuyển dụng và có chính sách lương thưởng hấp dẫn để thu hút các nhân sự chất lượng.

Mặc dù dịch Covid-19 đã khiến ngành Công nghệ thông phải trì hoãn tuyển dụng, các công ty trong lĩnh vực này vẫn đang nghiên cứu và lập kế hoạch tuyển dụng hơn 1.000 kỹ sư công nghệ thông tin trong năm 2021.

Hiện tại, mức lương trung bình của lập trình viên tại Việt Nam đang rơi vào khoảng 10-25 triệu VNĐ/tháng. Ở phân khúc lập trình web, con số này là 8-13 triệu VNĐ/tháng đối với front-end và 11-15 triệu VNĐ/tháng cho back-end. Các vị trí quản lý sẽ có mức lương cao hơn, dao động trong khoảng 30-66 triệu VNĐ/tháng.

Ngân hàng

Các ngân hàng đang lên kế hoạch tuyển dụng một lượng lớn nhân viên cho vị trí quan hệ khách hàng. Hơn nữa, nhu cầu tuyển dụng trong mảng công nghệ và dữ liệu cũng sẽ được đẩy mạnh do nhu cầu chuyển đổi số đang gia tăng tại các ngân hàng thương mại.

Theo một số thống kê, mức lương dành cho nhân viên và chuyên viên ngành ngân hàng trong năm 2020 dao động trong khoảng 11-35 triệu VNĐ/tháng. Ở các vị trí quản lý, con số này có thể tăng tới 60-300 triệu VNĐ/tháng, tùy vào từng khu vực và chức vụ. 

 4 ngành nghề sẽ được tuyển dụng nhiều tại Việt Nam trong năm 2021, ra trường không lo thất nghiệp, mức lương nhìn đã thấy mê  - Ảnh 2.

Bảo hiểm

Do đã ký hợp đồng độc quyền với các ngân hàng thương mại trong mảng Bancassurance, một số công ty bảo hiểm sẽ cần tuyển dụng nhiều tư vấn viên làm việc toàn thời gian. Ngoài ra, nhu cầu đào tạo nhân viên tư vấn bảo hiểm trong mảng này cũng rất quan trọng, nên nhiều công ty cũng tuyển dụng thêm các chuyên gia đào tạo về bảo hiểm nhân thọ. 

Bên cạnh đó, nhu cầu đào tạo nhân viên tư vấn bảo hiểm trong mảng này là cần thiết nên cũng xuất hiện nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia đào tạo trong mảng bảo hiểm nhân thọ.

Đối với sinh viên mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm, làm trong mảng môi giới hoặc tư vấn, mức lương cơ bản là 6-8 triệu VNĐ/tháng. Các cá nhân có năng lực cao hơn, làm công việc phân tích, thẩm định, quản lý, nghiên cứu sẽ có mức lương cao hơn 10-20 triệu VNĐ/tháng. 

(Tổng hợp)

Linh Hân

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  tuyển dụng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Nữ tướng" Endeavor Việt Nam: Nếu nỗ lực, tất cả phụ nữ đều có thể làm nên chuyện

Sau 2 năm trong vai trò xây dựng mạng lưới doanh nhân hỗ trợ nhau tại Việt Nam, chị Nguyễn Lan Anh, giám đốc điều hành Endeavor Việt Nam cho rằng làm công việc gì mà dám dấn thân thì cũng sẽ đến đích.

Đại chiến thâm cung: Hoàng tử Harry và vợ Meghan Merkle bóc trần loạt sự thật gây sốc về hoàng gia Anh

"Họ sẵn sàng nói dối", Công nương Meghan nói với người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Winfrey.

Câu chuyện kinh doanh

Bán nệm kiểu Ru9: 90% đơn hàng là bán online, không phụ thuộc showroom, tặng miễn phí 100 đêm ngủ thử, doanh số tăng 300% năm Covid 2020

Với định hướng tập trung vào khách hàng thế hệ millennials, Ru9 chọn kênh online là con đường chính để tiếp cận nhóm người tiêu dùng này. Cho đến nay 90% đơn hàng của Ru9 đến từ kênh online và hơn 65% là đến từ nền tảng social commerce của Facebook và Instagram. Nhờ thế, trong năm 2020, họ tăng trưởng 300%.

Bí ẩn Metropole Hà Nội - khách sạn 5 sao vừa tròn 120 tuổi: Ghi dấu chân toàn nhân vật nổi tiếng, cứ 3 đồng doanh thu nhận về 1 đồng lãi, có cả hầm tránh bom

Sofitel Legend Metropole Hà Nội là khách sạn 5 sao đầu tiên ở Hà Nội, đến nay đã 120 tuổi đời. Đây cũng là khách sạn nằm trong nhóm có doanh thu cao nhất tại Hà Nội.

Đọc thêm