4 lời khuyên từ giám đốc 26 tuổi của một công ty tư vấn trị giá 10 triệu đô la

30/08/2016 16:41 PM | Kinh doanh

Khác với nhiều nhà khởi nghiệp, Sam Ovens đã nhận ra rằng một công việc làm giờ hành chính không phải là con đường dành cho anh từ rất sớm. Anh khao khát thứ gì đó hơn thế, vì vậy chỉ sau 3 tháng làm việc tại công ty đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học, Ovens nghỉ và chuyển về nhà bố mẹ để thành lập công ty đầu tiên.

Khác với nhiều nhà khởi nghiệp, Sam Ovens đã nhận ra rằng một công việc làm giờ hành chính không phải là con đường dành cho anh từ rất sớm. Anh khao khát thứ gì đó hơn thế, vì vậy chỉ sau 3 tháng làm việc tại công ty đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học, Ovens nghỉ và chuyển về nhà bố mẹ để thành lập công ty đầu tiên.

Sau 9 tháng gian nan và tiêu sạch tiền của bản thân, công ty đầu tiên của Ovens – một trang đăng tin việc tìm người – đã “lên sóng”. Nhưng nó nhanh chóng thất bại thảm hại, giống như 2 công ty tiếp theo của anh.

Thay vì bỏ cuộc và quay trở về cuộc sống văn phòng nhàm chán sau mỗi thất bại, Ovens coi kinh nghiệm thu được như cơ hội để học hỏi. Tại sao các ý tưởng của anh không được người tiêu dùng ủng hộ? Anh đã làm gì sai? Đã làm gì đúng?

Việc tự đánh giá lại bản thân và khao khát học tập để trưởng thành đã khiến Sam thử sức khởi nghiệp một lần nữa, thành lập công ty thứ 4 – một công ty tư vấn doanh nghiệp.

Lần này, nỗ lực của anh đã kết quả ngọt. Ở tuổi 26 – chỉ 4 năm ngắn ngủi sau khi công ty tư vấn ra đời, Ovens đã kiếm ra hơn 10 triệu đô la Mỹ. Không cần kể cũng biết anh đã chuyển ra khỏi nhà bố mẹ rồi.

Tác giả bài viết đã phỏng vấn Sam Ovens để tìm hiểu những lời khuyên của anh cho các nhà khởi nghiệp khác. Dưới đây là 4 lời khuyên của anh – những bài học giá trị nhất mà anh rút ra từ chính quá trình thử thách và vấp ngã của mình.

1. Xây dựng thương hiệu cá nhân thật nhanh

Việc tạo dựng một thương hiệu cá nhân đem lại nhiều lợi thế cho các nhà kinh doanh. Thứ nhất, có một thương hiệu cá nhân được biết đến sẽ giúp công ty của bạn đạt được độ tin cậy.

“Nếu mọi người biết đến và tin tưởng thương hiệu cá nhân của bạn, họ sẽ dễ tin tưởng công ty của bạn hơn,” Ovens nói.

Thứ hai, mối quan hệ của bạn càng rộng thì càng có nhiều khách hàng tiềm năng.

Ovens gợi ý rằng việc xây dựng thương hiệu có thể bắt đầu bằng cách quảng bá – cả cho bản thân bạn và công ty – bằng cách xuất hiện trong các bài nói và phát triển một cộng đồng theo dõi bạn trên mạng xã hội nhanh nhất có thể.

“Mỗi cú click trên mạng xã hội, cơ hội được phát biểu trước đám đông hay một bài đăng trên MXH có khả năng mang đến một khách hàng mới. Xây dựng thương hiệu cá nhân là một công cụ quan trọng để công ty thành công,” Ovens nói.

2. Kiếm tiền từ mạng lưới của bạn

Theo Ovens, hầu hết các nhà khởi nghiệp hoặc muốn khởi nghiệp đều đã có sẵn một mạng lưới mối quan hệ có giá trị hơn họ nghĩ khi bắt tay vào công ty đầu tiên.

“Khi bạn mới bắt đầu, đừng quên liên hệ với bạn bè và người thân,” Ovens nói. “Bạn sẽ bất ngờ trước số khách hàng tiềm năng đang có sẵn trong vòng tròn của bạn.”

Bạn bè, gia đình và bạn của bạn bè đều là những người có nhu cầu, và sẽ dễ dàng hơn khi tiếp cận một người bạn đã quen từ trước để nói về doanh nghiệp của bạn thay vì tiếp cận người hoàn toàn xa lạ.

3. Không ngừng học hỏi

Khi bạn bắt đầu một công ty mới, sẽ luôn xuất hiện “đường cong học tập” (learning curve), ám chỉ tốc độ lĩnh hội của bạn.

Mặc dù bạn nghĩ mình nắm rõ ngành nghề đến đâu, hoặc cần gì để trở thành nhà kinh doanh thành công đi chăng nữa, bạn sẽ luôn luôn gặp phải thử thách mới, thay đổi trong ngành hoặc những chướng ngại vật mà bạn chưa gặp bao giờ.

“Nhờ có khối lượng thông tin khổng lồ như ngày nay, mỗi nhà khởi nghiệp đều có thể tự học về bất cứ thứ gì,” Ovens nói. “Tôi đọc hàng trăm cuốn sách và tự dạy bản thân tất cả mọi thứ về marketing, bán hàng, kế toán, chiến lược – kể cả các phương thức phát triển bản thân. Tôi biết mình phải hiểu tất cả những điều này nếu muốn công ty của mình vận hành trôi chảy.”

4. Vượt qua sự từ chối

“Việc phải đối mặt với sự từ chối khiến tôi vô cùng sợ hãi khi mới bắt đầu,” Ovens nói.

Vì là người sống nội tâm, việc phải gọi cho mọi người và liên hệ với khách hàng tiềm năng nằm ngoài “vùng an toàn” của Ovens. Tuy nhiên, anh biết rằng việc phải tự quăng mình ra khỏi vùng an toàn là rất quan trọng; từ đó anh học được cách đối mặt với lời từ chối.

“Tự bắt bản thân phải nói chuyện với người lạ về công ty của tôi – và rồi hiểu ra rằng bị từ chối trong kinh doanh không liên quan gì đến cá nhân tôi – có lẽ là bước tiến quan trọng nhất trên con đường tới thành công của tôi,” anh nói.

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM