4 loại thực phẩm phá hủy DNA, 'dẫn lối' cho viêm nhiễm: Thường thấy trong bữa ăn hàng ngày

13/03/2022 21:14 PM | Sống

Có những thực phẩm thường thấy trong bữa ăn của chúng ta hóa ra lại là nguyên nhân dẫn tới các tình trạng viêm nhiễm của cơ thể.

Viêm là một phản ứng của cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh và chữa lành vết thương. Tuy nhiên, tình trạng viêm mạn tính và kéo dài lại điều vô cùng nguy hiểm.

Viêm mạn tính không chỉ phá hủy DNA của tế bào, có thể dẫn tới ung thư; làm tăng tình trạng kháng insulin, gây ra bệnh tiểu đường, mà còn thúc đẩy sự phát triển của các mảng xơ vữa trong các động mạch, gây ra cục máu đông và các bệnh về tim.

Nguy cơ mắc các bệnh viêm mạn tính có thể cao hơn tùy thuộc vào chế độ ăn uống của từng người.

Dưới đây là 4 loại thực phẩm phổ biến có thể khiến cơ thể dễ bị viêm nhiễm hơn nhưng ít ai biết.

1. Thực phẩm chứa nhiều đường

4 loại thực phẩm phá hủy DNA, dẫn lối cho viêm nhiễm: Thường thấy trong bữa ăn hàng ngày - Ảnh 1.

Thực phẩm chứa nhiều đường có thể gây viêm. Ảnh minh họa.

Thực phẩm chứa nhiều đường như nước ngọt và bánh kẹo có thể gây viêm theo hai cách:

Thứ nhất, đường kích thích sản xuất axit béo trong gan. "Khi cơ thể tiêu hóa loại axit béo này, các hợp chất tạo thành có thể kích hoạt quá trình viêm nhiễm", Giáo sư Velonda Anderson, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của nhiều nghiên cứu nổi tiếng về dinh dưỡng và sức khỏe của Mỹ, cho hay.

Thứ hai, ăn thực phẩm nhiều đường khiến cơ thể sản sinh ra nhiều hormone insulin, từ đó làm tăng lượng mỡ trong cơ thể. Diane Javelli, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Y tế, Đại học Washington (Mỹ), cho biết đây là một vấn đề đáng lưu tâm vì "các tế bào mỡ có thể sản sinh ra các chất hóa học không có lợi trong cơ thể và dẫn đến viêm".

Vị chuyên gia này cho biết thêm: "Hạn chế lượng thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt, bánh quy, kẹo và soda có thể giúp duy trì tỷ lệ chất béo cân bằng trong cơ thể và giảm nguy cơ viêm nhiễm".

2. Thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn

Giáo sư Anderson cho biết: "Thịt chế biến sẵn là loại thịt đã qua quá trình xử lý, ướp muối, hun khói hoặc thêm các hóa chất bảo quản".

Cả thịt chế biến sẵn và thịt đỏ đều chứa nhiều chất béo bão hòa. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có thể gây tăng cân và viêm nhiễm.

3. Một số loại dầu ăn

4 loại thực phẩm phá hủy DNA, dẫn lối cho viêm nhiễm: Thường thấy trong bữa ăn hàng ngày - Ảnh 2.

Bạn nên lựa chọn loại dầu ăn phù hợp với sức khỏe. Ảnh minh họa.

Nhiều loại dầu ăn thông thường có chứa axit béo omega-6. Loại chất béo này giúp cơ thể tạo năng lượng và có thể tăng trưởng một cách bình thường.

Tuy nhiên, bạn cần cân bằng tỷ lệ của chất béo omega-6 với omega-3 (thường có nhiều trong cá hồi, cá thu và hạt lanh). Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo omega-6 có thể làm mất đi sự cân bằng này và từ đó gây viêm.

Một số loại dầu ăn phổ biến có chứa chất béo omega-6 bao gồm:

- Dầu ngô

- Dầu hạt cải

- Dầu hướng dương

- Dầu đậu phộng

4. Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán như gà viên, bánh rán và khoai tây chiên là những thủ phạm gây viêm nhiễm lớn vì chúng có chứa nhiều axit béo omega-6 và chất béo chuyển hóa (một loại axit béo có hại).

Giáo sư Anderson nói: "Thực phẩm chiên rán tạo ra các sản phẩm glycat hóa bền vững - AGEs (các protein hoặc chất béo bị glycat hóa). AGEs trực tiếp kích thích tình trạng viêm trong cơ thể".

Kết

Viêm là một mối quan tâm lớn về sức khỏe. Chế độ ăn uống của bạn có thể có ảnh hưởng rất nhiều đến mức độ viêm trong cơ thể bạn. Hãy hạn chế các loại thực phẩm nhiều đường, đồ ăn đóng gói và thịt đỏ để kiểm soát tình trạng viêm nhiễm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Chuyên gia dinh dưỡng Javelli nói rằng: "Nếu chế độ ăn của bạn có nhiều trái cây, rau và ngũ cốc với lượng protein nạc vừa phải, thỉnh thoảng ăn một số món ngọt mà bạn yêu thích hoặc thậm chí vài món chiên xào cũng sẽ không khiến tình trạng viêm phát triển. Điều quan trọng bạn cần nhớ đó là có một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý giữa các chất dinh dưỡng, chứ không phải chỉ tập trung vào một số loại thực phẩm nhất định nào đó".

4 loại thực phẩm phá hủy DNA, dẫn lối cho viêm nhiễm: Thường thấy trong bữa ăn hàng ngày - Ảnh 3.

Bạn nên ăn bổ sung các loại thực phẩm có tác dụng chống viêm. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, có nhiều thực phẩm chống viêm giúp chống lại chứng viêm mạn tính trong cơ thể chúng ta. Những loại thực phẩm này rất giàu các hợp chất quan trọng như chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 có tác dụng làm giảm nồng độ protein gây viêm trong cơ thể.

Một số thực phẩm chống viêm mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống của mình gồm:

- Cá béo (cá hồi, cá mòi,...)

- Dầu ô liu

- Trái cây và rau như cam, bông cải xanh, ớt chuông

- Quả hạch

- Các loại quả mọng

- Cà chua

                                                                                                                               (Nguồn: Insider)

Theo Ngọc Bích

Cùng chuyên mục
XEM