4 “điểm chí mạng” sinh viên mới ra trường cần khắc phục nếu muốn tìm công việc mơ ước

19/03/2021 11:00 AM | Sống

Có thể nói, tuổi trẻ chính là quãng thời gian khiến các sinh viên trẻ trẻ nhiều lần cảm thấy bối rối và lúng túng trước mọi việc nhất…

Trạng thái tâm lý này xuất hiện thường là do khát vọng được học hỏi, trải nghiệm của các sinh viên trẻ đã trở nên mạnh mẽ hơn bất kỳ lúc nào. Đây cũng chính là một trong những yếu tố khiến sinh viên mới ra trường mắc phải các "điểm chí mạng", gây cản trở thành công trên chặng đường tìm kiếm công việc đầu đời mơ ước. Cùng tìm hiểu đó là những gì để sớm khắc phục nhé!

Chưa thực sự trưởng thành

"Tính trẻ con" là một nhược điểm thường thấy ở các sinh viên mới tốt nghiệp. Do phần lớn vẫn chưa từng trải qua cuộc sống trong môi trường làm việc, các bạn sẽ khó có thể xử lý tác vụ của mình một cách thỏa đáng, thậm chí không biết cần phải làm gì hay mong đợi đạt được kết quả nào.

Ngoài ra, khi áp lực tăng lên, sinh viên mới ra trường có thể cư xử như một "đứa trẻ". Hãy nhớ, người có thẩm quyền với các bạn sẽ quản lý, team leader chứ không còn là cha mẹ, thầy cô. Cách họ truyền đạt kiến thức hoặc áp hình phạt có thể sẽ không hề "dễ thở" chút nào.

4 “điểm chí mạng” sinh viên mới ra trường cần khắc phục nếu muốn tìm công việc mơ ước - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Vì thế, hãy luôn cư xử như một người trưởng thành và chấp nhận đối mặt với khó khăn, đồng thời không ngừng rèn luyện tư duy cũng như kỹ năng bản thân.

Không hiểu về thị trường việc làm

Bị trả lương thấp là một vấn đề mà sinh viên mới tốt nghiệp phải đối mặt thường xuyên, bởi đơn giản là họ không nắm bắt được thị trường lao động để biết mức lương tối thiểu theo mặt bằng chung là bao nhiêu.

Do đó, các "tân cử nhân" nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm về quyền lợi lao động trong quá trình tìm kiếm công việc. Ngoài ra, hãy thỏa thuận rõ ràng với nhà tuyển dụng về mức lương cùng các phúc lợi khác, thay vì ngượng nghịu "Em đi làm chỉ để lấy kinh nghiệm, công ty trả lương bao nhiêu cũng được".

4 “điểm chí mạng” sinh viên mới ra trường cần khắc phục nếu muốn tìm công việc mơ ước - Ảnh 2.

Sớm xây dựng vốn hiểu biết đúng và đủ về thị trường làm việc, sinh viên trẻ sẽ có nhiều lợi thế hơn.

"Tiếp thị" bản thân không tốt

Không biết cách quảng bá hình ảnh cũng là một vấn đề phổ biến với sinh viên mới tốt nghiệp. Hầu hết các bạn vẫn chưa biết cách thể hiện bản thân theo cách tốt nhất trên CV ứng tuyển hoặc profile cá nhân, thay vì làm nổi bật những điểm mạnh và hạn chế phơi bày khuyết điểm thì nhiều cử nhân trẻ vẫn… "tự ngược".

Bên cạnh đó, việc các nhà tuyển dụng sử dụng internet để tìm hiểu thêm về ứng viên ngày càng trở nên phổ biến. Do đó, nếu muốn trông thật chuyên nghiệp, sinh viên trẻ nên để chế độ riêng tư đối với các hình ảnh và lời nói không tích cực, có thể gây hiểu lầm trên mạng xã hội. Tuy hầu hết các nhà tuyển dụng đều hiểu nhân viên cần có cuộc sống bên ngoài công việc, nhưng họ vẫn muốn đảm bảo rằng "bộ mặt" của doanh nghiệp sẽ không bị xấu đi bởi một vài "con sâu làm rầu nồi canh".

4 “điểm chí mạng” sinh viên mới ra trường cần khắc phục nếu muốn tìm công việc mơ ước - Ảnh 3.

Bên cạnh CV hay Portfolio, "làm đẹp" các trang mạng xã hội cá nhân là điều cần thiết với sinh viên trẻ.

Chưa có kinh nghiệm làm việc

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là thiếu kinh nghiệm chuyên môn. Sau khi tốt nghiệp, không chắc rằng sinh viên đã có đủ thời gian để tích lũy kinh nghiệm trong ngành nghề, đồng nghĩa với việc họ ít có khả năng nhận được công việc mong muốn so với người có trình độ cao hơn. Một cách tuyệt vời để có được kinh nghiệm là tham gia một khóa thực tập bởi nó sẽ giúp sinh viên trẻ có cái nhìn rõ nét hơn về thực tiễn công việc đồng thời tăng cơ hội được tuyển vào vị trí toàn thời gian.

4 “điểm chí mạng” sinh viên mới ra trường cần khắc phục nếu muốn tìm công việc mơ ước - Ảnh 4.

Đây có thể là một thách thức nhưng cách tốt nhất để tìm việc làm sau khi tốt nghiệp là mở rộng trải nghiệm và làm việc chăm chỉ.

Trên thị trường tuyển dụng hiện nay, có một số công ty nổi bật với văn hóa làm việc hướng đến chia sẻ, nâng đỡ các bạn sinh viên mới ra trường hoặc người đi làm chưa lâu muốn rẽ hướng vào những ngành nghề hấp dẫn nhất, tiêu biểu như VCCorp. Là đơn vị tiên phong trên thị trường phát triển công nghệ và nội dung số, VCCorp đã xây dựng được một hệ sinh thái Internet rộng lớn với nhiều sản phẩm đột phá, đặc biệt hữu ích trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo trực tuyến, thương mại điện tử hay điện toán đám mây…

Nhằm kế thừa và phát huy mạnh mẽ những giá trị ưu tú, đồng thời tạo cơ hội cho thế hệ trẻ tài năng được tiếp xúc với chương trình đào tạo thực sự chuyên sâu, giúp ích cho việc phát triển bản thân, xây dựng sự nghiệp cũng như nâng cao năng lực lãnh đạo - Công ty Cổ phần VCCorp mới đây đã khởi động chương trình chiêu mộ thực tập sinh mang tên VC's Next Gen - Tìm kiếm Sinh viên tài năng làm Lãnh đạo tương lai.

4 “điểm chí mạng” sinh viên mới ra trường cần khắc phục nếu muốn tìm công việc mơ ước - Ảnh 5.

Đến với chương trình, thế hệ trẻ bao gồm sinh viên mới ra trường, người mới đi làm hay đang muốn rẽ hướng phát triển đều sẽ được tiếp cận với những cơ chế đãi ngộ hấp dẫn hàng đầu thị trường tuyển dụng, tiêu biểu như:

Thực tập trả lương cao, giao việc có hướng dẫn bài bản

Tiếp cận quy trình đào tạo bổ ích và chuyên sâu, trao đổi trực tiếp cùng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp TOP đầu Việt Nam

Bồi dưỡng từ sinh viên trở thành chuyên viên sau 2 - 4 tháng thực tập

Cơ hội nhanh chóng thăng cấp quản lý nếu thỏa mãn các điều kiện về phẩm chất và năng lực

Trực tiếp tham gia vào các chiến dịch truyền thông mang tầm quốc tế, thực chiến với ngân sách lớn

Chương trình VC's Next Gen - Tìm kiếm Sinh viên tài năng làm Lãnh đạo tương lai đã chính thức mở đơn đăng ký từ ngày 10/02/2020. Ngay hôm nay, các bạn trẻ muốn phát triển sự nghiệp ở các lĩnh vực Marketing có thể truy cập websites https://nextgen.vccorp.vn// để ứng tuyển.

Ánh Dương

Từ khóa:  sinh viên
Cùng chuyên mục
XEM