4 cái chết "lãng xẹt" trong Tam Quốc và bài học xương máu cho hậu thế

20/10/2020 20:42 PM | Sống

Cái chết của 4 nhân vật lịch sử này trong Tam Quốc Diễn Nghĩa đã để lại cho hậu thế những bài học sâu sắc.

Cái chết của Trương Phi

Trương Phi, một trong ngũ hổ tướng của Lưu Bị, được coi là có sức mạnh vô song và người có thể chiến đấu ngang cơ ông trong phim chỉ có vài nhân vật.

Thế nhưng cái chết của Trương thì vô cùng lãng xẹt, bị thuộc hạ nhân lúc ngủ say lấy đầu, một cái chết chưa từng có đối với các dũng tướng trong quá khứ

Sai lầm ở đây là: Trương Phi là mãnh tướng, nhưng không được lòng thuộc hạ, đã nhiều lần đánh đập, chửi bới thuộc hạ, không coi họ ra gì, nên cái kết của ông ta rất đắng.

Đã từng có lần, Gia Cát Lượng bắt Trương Phi phải viết cam kết là không đánh thuộc hạ khi say rượu, nhưng ông vẫn chứng nào tật ấy. Và kết quả cái chết đó đã được "đạo diễn" bởi chính cấp dưới của mình.

 4 cái chết lãng xẹt trong Tam Quốc và bài học xương máu cho hậu thế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa


Bài học: Cho dù bạn có tài giỏi đến đâu, nhưng nếu bạn không được lòng cấp dưới, sẽ đến lúc nào đó bạn sẽ thất bại bởi chính những người đi theo mình.

Còn nếu bạn được cấp dưới tín nhiệm, yêu quý, thì cho dù ở vào hoàn cảnh khó khăn nhất, họ cũng sẽ không bỏ rơi bạn. Hãy nhìn Chu Du hay Tư Mã Ý và so sánh với Trương Phi, bạn sẽ thấy điều đó.

Cái chết của Mã Tốc

Đó là câu chuyện của Mã Tốc, một tài năng "sách vở", cắp sách theo học nghề của Gia Cát Lượng và được tin dùng trấn giữ Nhai Đình, cửa ải quan trọng nhất của trận chiến.

Dù chưa ra trận lần nào, nhưng Mã rất tự tin, sẵn sàng ký vào quân lệnh trạng và chấp nhận mất đầu nếu để mất Nhai Đình.

Thế nhưng dù học nhiều biết rộng, Mã Tốc vẫn chủ quan và mắc mưu Tư Mã Ý, để mất Nhai Đình, dẫn đến toàn quân thua trận và sau đó bị chém đầu theo quân lệnh.

Sai lầm ở đây là: Mã Tốc đã quá chủ quan, tự tin vào mớ lý thuyết "học vẹt" của mình và coi thường một người dày dặn trận mạc như Tư Mã Ý, để rồi cuối cùng bại trận thảm hại.

Bài học: Kinh nghiệm thực chất quan trọng không kém gì lý thuyết, dù một người có học nhiều biết rộng đến cỡ nào mà chưa từng trải qua những trận chiến thực sự, người đó cũng không thể đảm đương trọng trách.

Cái chết của Hoa Đà

 4 cái chết lãng xẹt trong Tam Quốc và bài học xương máu cho hậu thế - Ảnh 2.

Ảnh minh họa


Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Hoa Đà được lòng rất nhiều người vì việc chữa bệnh miễn phí, ông được coi là người có thuật cải tử hoàn sinh khi chưa một bệnh nhân nào mà ông không chữa được.

Thế nhưng, chỉ vì một ý tưởng chữa bệnh "vượt thời gian" mà ông đã bị Tào Tháo, một kẻ đa nghi chém đầu.

Sai lầm ở đây là: Dù rất tài giỏi, nhưng Hoa Đà lại không hiểu tính cách của "bệnh nhân" mình, ông đã đưa ra 1 ý tưởng quá "chém gió" vào thời bấy giờ, là mổ đầu, một việc làm mà ai cũng nghĩ là 99% sẽ cướp đi mạng sống con người.

Đưa ra ý tưởng "dị" để cứu người là không sai, nhưng cái sai của ông là đã làm điều đó với Tào Tháo, một kẻ đa nghi với triết lý "thà phụ người chứ không để người phụ ta", và cái giá phải trả cho ông là bị chém với tội danh "âm mưu ám sát".

Bài học: Cho dù là điều đúng đắn, nhưng hãy lựa đối tượng để nói, vì có những người sẽ không hiểu được cái đúng đắn đó, rồi nghĩ ngược lại và bạn sẽ phải nhận những hậu quả không mong muốn.

Cái chết của Dương Tu

Dương Tu là một mưu sĩ có tài của Tào Tháo, đã nhiều lần khiến Tào Tháo phải khâm phục vì ông ta có thể đoán trúng suy nghĩ của mình nhiều lần.

Thế nhưng, cuối cùng Tào Tháo lại chém Dương Tu vì "làm bại lộ việc quân", qua việc ông đoán rằng Tào Tháo sẽ rút quân dựa theo những cử chỉ của Tào.

 4 cái chết lãng xẹt trong Tam Quốc và bài học xương máu cho hậu thế - Ảnh 3.

Ảnh minh họa


Sai lầm ở đây là: Dương Tu giỏi, nhưng luôn tỏ ra "nguy hiểm" trước mặt Tào Tháo nhiều lần, với người đa nghi như Tào Tháo, chắc chắn Tào sẽ không muốn có người "đọc vị" mình quá nhiều, lại còn huyênh hoang tự đắc.

Chính vì vậy, dựa vào 1 lần "nói hớ" của Dương Tu, Tào đã chém Dương không thương tiếc.

Bài học: Đừng bao giờ tỏ ra "quá nguy hiểm" trước mặt sếp, cũng đừng bao giờ cố gắng "đọc vị" sếp và nói cho mọi người, chẳng ông sếp nào thích như vậy cả. Cho dù bạn có tài, nếu bạn bị coi là mối đe dọa của họ, họ cũng sẽ "chém" bạn.

Minh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM