3,5 tỷ USD tài sản FTX đang chờ giao lại cho chủ nợ và khách hàng

30/12/2022 14:27 PM | Kinh doanh

Theo Ủy ban Chứng khoán Bahamas, tài sản kỹ thuật số của sàn giao dịch tiền điện tử FTX chi nhánh Bahamas đã được chuyển sang ví kỹ thuật số dưới sự kiểm soát của Ủy ban vào tháng 11 ngay khi công ty và quỹ Alameda Research nộp đơn xin phá sản.

3,5 tỷ USD tài sản FTX đang chờ giao lại cho chủ nợ và khách hàng - Ảnh 1.

Nhà sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried. Ảnh: Getty Images

Ngày 29/12, Ủy ban cho biết, họ đang nắm giữ tài sản FTX trị giá 3,5 tỷ USD, dựa trên giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng. Số tiền này được cho là cơ sở tạm thời  để giao cho khách hàng và các chủ nợ của công ty.

Giám đốc Điều hành Ủy ban, bà Christina Rolle, chia sẻ, sau khi hoàn tất quá trình chuyển giao, những người sáng lập FTX là Sam Bankman-Fried và Gary Wang đã không còn quyền truy cập vào các token đã được chuyển giao hoặc đóng băng.

Bà Rolle cho biết: “Tất cả các tài sản được chuyển giao đều nằm dưới sự kiểm soát duy nhất của ủy ban”.

Đầu tháng 12, các luật sư của FTX đã phản đối yêu cầu cung cấp hồ sơ nội bộ về hoạt động kinh doanh ở Bahamas của công ty. Lý do được đưa ra là họ “không tin tưởng” chính quyền Bahamas với những dữ liệu có thể được sử dụng để bòn rút tài sản từ công ty đã phá sản.

Các nhà chức trách ở Bahamas, nơi công ty đặt trụ sở chính, đã chỉ định những người thanh lý để chấm dứt hoạt động kinh doanh thương mại quốc tế của FTX ngay sau khi công ty tuyên bố phá sản.

Trước đấy, tại buổi điều trần với Hạ viện Mỹ vào ngày 13/12,  ông John J. Ray III, CEO mới của FTX cho rằng các khách hàng ở Mỹ có khả năng lấy lại tiền cao hơn. Theo ông Ray, có khoảng 2,7 triệu tài khoản người dùng trên nền tảng FTX Mỹ và 7,6 triệu trên nền tảng quốc tế. Người dùng tại Mỹ không được phép giao dịch trên FTX.com, cũng là một lý do khách hàng tại đây tránh được phần lớn các tổn thất cục bộ gây ra.

Ông không đưa ra thời gian cụ thể người dùng Mỹ được mở tính năng rút tiền, nhưng ước tính sẽ mất vài tháng. Tuy nhiên, ông không đảm bảo khách hàng có thể “thu hồi đầy đủ” tài sản của mình vì vẫn còn nhiều thứ phải cân nhắc.

Ngoài ra, theo hồ sơ tòa án, phiên điều trần buộc tội Sam Bankman-Fried, đồng sáng lập và cựu CEO FTX, sẽ diễn ra vào ngày 3/1/2023. Sam sẽ có cơ hội đưa ra lời biện hộ cho mình trước 8 tội danh về lừa đảo và rửa tiền.

Tham khảo: Reuters

Theo Anh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM