Khách hàng FTX lo sợ bị xâm phạm quyền riêng tư vì phải công khai danh tính

30/12/2022 10:00 AM | Kinh doanh

Các khách hàng giấu tên của FTX cho biết việc tiết lộ tên tuổi khiến bản thân họ đứng trước nguy cơ bị đánh cắp danh tính và lừa đảo.

Khách hàng FTX lo sợ bị xâm phạm quyền riêng tư vì phải công khai danh tính - Ảnh 1.

Một nhóm khách hàng quốc tế của FTX vừa yêu cầu phía tòa án giữ kín danh tính trong quá trình cựu CEO sàn giao dịch tiền số Bankman-Fried bị điều tra. Động thái trên phần nào phản ánh những vấn đề xoay quanh quyền riêng tư của các nạn nhân trong các câu chuyện liên quan đến tiền số, theo WSJ.

Các khách hàng giấu tên của FTX.com cho biết họ đặc biệt quan tâm đến việc giữ bí mật danh tính và thông tin liên hệ hơn cả sự minh bạch và công khai của quá trình điều tra. Với họ, việc tiết lộ tên tuổi khiến bản thân đứng trước nguy cơ bị đánh cắp danh tính và lừa đảo.

“Hàng nghìn khách hàng FTX.com đã bị đánh cắp tiền. Bản thân họ sẽ không bao giờ lường trước được rằng việc gửi tiền số vào FTX của họ sẽ bị công khai,” hồ sơ của khách hàng cho biết.

Được biết trước đó, luật sư của Bộ Tư pháp và các tổ chức truyền thông, bao gồm Tạp chí Phố Wall, đã yêu cầu phía tòa án tiết lộ danh tính khách hàng FTX trong hồ sơ công khai. Phía thẩm phán hiện đang xem xét vấn đề này.

Thông thường, tòa án sẽ yêu cầu sự minh bạch trong hồ sơ điều tra để áp dụng luật bảo hộ phá sản theo chương 11. Tuy nhiên, đại diện phía FTX, Celsius Network LLC và các nền tảng tiền số sắp phá sản khác đều cho biết khách hàng của họ muốn được giữ kín danh tính.

Theo WSJ, một số nền tảng đã thành công trong việc bảo mật thông tin các nạn nhân, ngoại trừ Celsius. Việc công ty cho vay tiền số này nộp đơn xin phá sản tại New York sau 1 tháng đóng băng hoàn toàn các giao dịch đã ảnh hưởng đến 1,7 triệu khách hàng. Rất nhiều người đã buộc phải tiết lộ công khai danh tính, thậm chí cả số dư tài khoản theo yêu cầu của tòa.

Khách hàng FTX lo sợ bị xâm phạm quyền riêng tư vì phải công khai danh tính - Ảnh 2.

Khách hàng FTX lo sợ bị xâm phạm quyền riêng tư vì phải công khai danh tính

Theo các luật sư của FTX, việc giữ kín thông tin khách hàng là rất quan trọng để đảm bảo giá trị tài sản của công ty cũng như quyền lợi của các nạn nhân. Tuy nhiên, các tờ báo lớn lại không muốn điều đó. Luật sư tạp chí và các công ty truyền thông lập luận rằng danh sách một số chủ nợ vốn đã được công khai từ trước, vậy nên, FTX không cần quá áp lực chuyện giữ kín danh tính.

Đáp lại, phía khách hàng FTX cho biết các tổ chức truyền thông không hề giải thích lý do vì sao việc tiết lộ thông tin lại quan trọng đến vậy. Họ cũng không biết các phương tiện truyền thông sẽ làm gì với thông tin cá nhân của mình - thứ được cho là rất dễ bị đánh cắp bởi các hackers. Được biết những kẻ lừa đảo trực tuyến có thể tận dụng bất kỳ thông tin nhận dạng cá nhân nào, ngay cả khi việc tiết lộ chỉ giới hạn ở tên người dùng.

Được biết trước đó, WSJ đã công khai danh tính của Mark Miller - một khách hàng của FTX. Người đàn ông 67 tuổi này đã gửi 25.000 USD vào sàn giao dịch tiền số hồi năm ngoái và giống như những nhà đầu tư kém may mắn khác, giờ đây không thể rút tiền của chính mình. Chia sẻ với phóng viên, ông cho biết bản thân rất lo rằng Bankman-Fried và những người có liên quan khác có thể dễ dàng thoát tội và không phải chịu trách nhiệm với những gì mình đã gây ra.

“Tôi rất muốn thấy anh ta phải hầu tòa để xét xử công khai những gì cần phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, tôi khá nghi ngờ về điều đó”, ông Miller, 67 tuổi, một cựu Giám đốc tiếp thị, cho biết.

Calvin Tsai, nhà đầu tư chuyên nghiệp 27 tuổi đang sống tại Hong Kong (Trung Quốc), là vị khách tiếp theo bị tiết lộ danh tính. Anh đã gửi 1,3 triệu USD vào sàn giao dịch cốt để kiếm lời và số tiền này chiếm khoảng 20% tài sản tiền số của Tsai.

“Tôi hơi ngạc nhiên vì phải mất nhiều thời gian trước khi Sam bị bắt. Tôi sợ anh ta sẽ không phải chịu trách nhiệm một cách nghiêm túc.”, Darragh Grove-White, chiến lược gia tiếp thị kỹ thuật số 37 tuổi nói, đồng thời cho biết vụ bắt giữ Bankman-Fried không làm ông nguôi ngoai hơn. Ông biết toàn bộ số tiền mình gửi vào FTX đã mất trắng.

Khách hàng FTX lo sợ bị xâm phạm quyền riêng tư vì phải công khai danh tính - Ảnh 3.

WSJ đã công khai danh tính của Mark Miller - một khách hàng của FTX

Theo các chuyên gia, khả năng FTX có thể hoàn trả tiền cho khách hàng là rất thấp. Ngay cả việc xác định FTX có bao nhiêu tiền cũng vô cùng khó, bởi công ty này không liệt kê chính xác trên giấy các tài khoản ngân hàng. Phía đại diện mới của FTX, trong đó có CEO John J. Ray, đã khẳng định sẽ làm tất cả những gì có thể để vớt vát tình hình.

“Vào thời điểm này, chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào về mục đích hoặc quá trình sử dụng những khoản tiền đó. Đó là một phần trong cuộc điều tra của chúng tôi,” CEO John J. Ray nói, đồng thời cáo buộc chính phủ Bahamian đã “bắt tay” cùng Bankman-Fried để chuyển 100 triệu USD cho khoảng 1.500 khách hàng tại nước này trước khi đơn phá sản được đệ trình ở Mỹ. “Sự sụp đổ của FTX dường như bắt nguồn từ việc tập trung toàn bộ quyền kiểm soát vào tay một nhóm rất nhỏ những người thiếu kinh nghiệm”.

Hàng triệu người Mỹ chưa từng nghĩ nhiều về tiền số đến vậy. Họ yêu thích cảm giác hồi hộp của những giao dịch trong ngày kiếm lời nhanh chóng, trong khi số khác chọn cách “an toàn” hơn là gửi tiền vào các công ty cùng ngành, chẳng hạn như FTX. Vậy nhưng, cái giá cuối cùng phải trả đã quá đắt.

“Tôi hâm mộ Sam từ rất sớm dù trước đó từng rất hoài nghi về tiền số”, ông Campbell, 42 tuổi, hiện là nhà kinh tế học ở Virginia, nói. Ông tâm sự việc hàng chục nghìn USD vẫn đang mắc kẹt tại FTX đã khiến mình mất ngủ 4 đêm liên tiếp.

Theo: WSJ

Vũ Anh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM